Chủ Nhật, 14/07/2024, 02:58
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cạnh tranh ô tô cỡ nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cạnh tranh ô tô cỡ nhỏ

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Các hãng sản xuất và nhập khẩu ô tô đang có xu hướng đưa dòng xe có kiểu dáng nhỏ nhắn, tiết kiệm nhiên liệu vào thị trường Việt Nam mà phụ nữ và người dân ở các đô thị đông đúc, chật hẹp được xem là đích ngắm đến.

Dòng xe Yaris do Toyota Việt Nam nhập khẩu – là dòng xe cỡ nhỏ thích hợp ở các đường xá nội thành chật hẹp – Ảnh: Quốc Hùng

Toyota Việt Nam vừa rồi đã ra mắt dòng xe Yaris tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh kiểu dáng nhỏ gọn, động cơ 1,5 lít, Yaris do Toyota Việt Nam nhập khẩu với ba màu chủ đạo là đỏ, bạc và xám bạc, được xem là mẫu xe phù hợp với chị em phụ nữ trong tình hình đường xá đô thị đông đúc hiện nay.

Xe có mức tiêu hao nhiên liệu ở mức 4,3 lít/100 km, được xem là mẫu xe ít “uống” nhiên liệu.

Dòng xe Toyota Yaris đã được một số doanh nghiệp nhập khẩu không chính thức đưa vào thị trường được mấy năm qua. Từ năm 2007 đến 2010, số lượng xe Yaris bán ra được hơn 6.000 xe. Toyota mong đợi sẽ bán được 100 xe/tháng cho dòng xe này và nếu tăng lên khoảng 500 xe/tháng thì sẽ tính đến việc lắp ráp sản xuất ở Việt Nam.

Một hãng xe Nhật khác cũng cho nhập khẩu mẫu xe nhỏ gọn và xinh xắn khác đó là Mazda 2. Công ty VinaMazda, nhà phân phối chính thức của Mazda, vừa trình làng Mazda 2 đời 2011.

Mazda 2 thích hợp chạy ở các cung đường đô thị chật hẹp

Với kích thước tổng thể là 3,885 x 1,695 x 1,475 mm, Mazda 2 phù hợp với các tuyến đường nội thị đông đúc, chật hẹp đòi hỏi tính cơ động cao.

Giống như Yaris do Toyota Việt Nam nhập khẩu, Mazda 2 cũng được trang bị động cơ 1,5 lít, đi kèm là hộp số tự động 4 cấp hoặc số tay 5 cấp. Trọng lượng không tải đạt 998 kg trên phiên bản số sàn chính là một ưu điểm gia tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của mẫu xe này. Với Yaris do Toyota nhập khẩu có giá 658 triệu đồng/chiếc thì Mazda 2 có giá cũng cạnh tranh tương đương là 660 triệu đồng/chiếc số tự động, số sàn là 629 triệu đồng/chiếc.

Cũng cạnh tranh dòng xe nhỏ phù hợp với các đô thị có cung đường chật hẹp, Ford Việt Nam đang chuẩn bị cho ra mắt dòng xe Fiesta. Tuy nhiên, khác với hai hãng xe trước là phải nhập khẩu Yaris và Mazda 2, Ford Việt Nam cạnh tranh dòng xe Fiesta bằng việc lắp ráp và sản xuất tại Việt Nam – nhà máy ở Hải Dương. Nguồn tin từ Ford Việt Nam, công ty có kế hoạch giao xe vào tháng 5 tới, nhưng hiện tại, các đại lý của Ford Việt Nam đã nhận đơn hàng cho dòng Fiesta. Theo Ford Việt Nam, xe Fiesta lắp ráp tại Việt Nam với hai động cơ 1,4 lít và 1,6 lít

Thực tế cho thấy các hãng xe đang cạnh tranh với dòng xe cỡ nhỏ phù hợp cho các đô thị đông đúc và động cơ nhỏ tiết kiệm nhiên liệu trong bối cảnh nhiên liệu xăng dầu tăng cao. Mặt khác các hãng xe thường ngắm đến những đối tượng cho dòng xe cỡ nhỏ này là những chị em phụ nữ với kiểu dáng nhỏ gọn, mảnh mai, màu sắc trẻ trung… Điều này cho thấy, thị trường xe ô tô cỡ nhỏ đang bắt đầu vào một cuộc đua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới