Thứ Năm, 13/06/2024, 20:59
33.9 C
Ho Chi Minh City

Cảnh sát HK lại đụng độ người biểu tình, TQ sẽ công khai vụ án Chu Vĩnh Khang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh sát HK lại đụng độ người biểu tình, TQ sẽ công khai vụ án Chu Vĩnh Khang

Phúc Minh

Cảnh sát HK lại đụng độ người biểu tình, TQ sẽ công khai vụ án Chu Vĩnh Khang
Người biểu tình và cảnh sát Hồng Kông bên ngoài khu cơ quan chính quyền. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Sáng nay 6-11, sau hai tuần yên ắng, cảnh sát Hồng Kông và người biểu tình “Chiếm trung tâm” lại xảy ra xung đột tại khu biểu tình ở quận Mong Kok.

Khu biểu tình ở quận Mong Kok là một trong ba địa điểm tập trung hiện nay của người biểu tình Hồng Kông.

Reuters cho biết hàng chục cảnh sát được trang bị dùi cui và khiên đã xông vào địa điểm tụ tập của hàng trăm người biểu tình lúc 2 giờ sáng nay, hai bên đã xảy ra đụng độ.

Trước đó vào tối ngày 5-11, hơn 30 người đeo mặt nạ Guy Fawkes đã tuần hành đến các địa điểm biểu tình ở Mong Kok và Admiralty, gia nhập vào đội ngũ biểu tình, dẫn đến các cuộc đối đầu chớp nhoáng giữa nhóm người này với cảnh sát Hồng Kông.

Phong trào biểu tình “Chiếm trung tâm” tại Hồng Kông, với lực lượng chủ yếu là sinh viên, yêu cầu có được nền dân chủ đầy đủ và Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh phải từ chức.

Trước đó vào cuối tháng 8-2014, chính quyền trung ương Bắc Kinh ra quyết định ứng cử viên cho chức Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông năm 2017 phải được Ủy ban đề cử gồm 1.200 thành viên thân Bắc Kinh lựa chọn và phải  nhận được hơn một nửa số phiếu ủng hộ của Ủy ban này để trở thành ứng cử viên chính thức.

Theo Đài Truyền hình Hồng Kông, ngày 5-11, cựu Cục trưởng an ninh Hồng Kông Diệp Lưu Thục đã đề nghị cho Liên đoàn sinh viên được tham gia vào Ủy ban đề cử của Hồng Kông.

Trong khi đó, Liên đoàn sinh viên Hồng Kông đang định cử đại diện đến Bắc Kinh để chuyển yêu cầu của người biểu tình đến chính quyền trung ương, dự kiến chi tiết của kế hoạch sẽ được công bố trong ngày 6-11.

Trung Quốc sẽ công khai vụ án Chu Vĩnh Khang

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh ngày 5-11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Trương Tô Quân cho biết Trung Quốc sẽ công khai vụ án Chu Vĩnh Khang sau khi hoàn tất quá trình điều tra.

“Cuộc điều tra đang được tiến hành nghiêm túc, có trách nhiệm, toàn diện, có hệ thống, tuân thủ luật pháp và các quy định liên quan, trong đó đặc biệt chú ý tới các chứng cứ. Sau khi khép lại công tác điều tra, các bộ ngành liên quan của Trung Quốc sẽ công khai vụ án theo cách thức và kênh thích hợp” – ông Trương khẳng định.

Ông Chu Vĩnh Khang từng nắm nhiều vị trí quan trọng trong ngành dầu khí Trung Quốc trước khi được bầu làm Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau lần xuất hiện trước công chúng vào ngày 1-10-2013 tại buổi gặp mặt cựu sinh viên do Đại học Dầu khí Bắc Kinh tổ chức, có thông tin cho biết ông bị bắt trong một nghi án tham nhũng lớn và bị tịch thu tổng tài sản lên tới 90 tỉ nhân dân tệ (14,5 tỉ đô la Mỹ), trong đó có tài sản từ những người thân trong gia đình.

Ngoài ông Chu, 300 người là những người thân trong gia đình, các đồng minh chính trị, nhà bảo trợ và nhân viên của ông cũng bị bắt giam hoặc thẩm vấn.

Ông Chu là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị điều tra tham nhũng kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền năm 1949.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới