Thứ Tư, 19/06/2024, 20:01
30 C
Ho Chi Minh City

Cảnh sát biển Argentina bắn chìm tàu cá Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh sát biển Argentina bắn chìm tàu cá Trung Quốc

Chánh Tài

Cảnh sát biển Argentina bắn chìm tàu cá Trung Quốc
Tàu Trung Quốc Lu Yan Yuan Yu 010 (ảnh cắt từ clip) trước khi bị cảnh sát biển Argentina bắn chìm. Ảnh: Getty Images

(TBKTSG Online) – Báo Buenos Aires Herald (Argentina) ngày 16-3 cho biết vào ngày 14-3, sau một cuộc rượt đuổi kịch tính, cảnh sát biển Argentina (PNA) đã bắn chìm một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở ngoài khơi bờ biển thành phố Puerto Madryn của Argentina.

Đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua, PNA bắn chìm một tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép ở vùng biển Argentina.

PNA cho biết chiếc tàu cá Trung Quốc Lu Yan Yuan Yu 010 đã không tuân thủ các mệnh lệnh của PNA và định đâm vào tàu của PNA.

Tuyên bố của PNA diễn giải chi tiết vụ việc như sau: Đầu tiên, tàu của PNA cố gắng liên lạc với tàu Trung Quốc bằng những cuộc gọi tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh qua sóng vô tuyến cũng như các tín hiệu bằng âm thanh và hình ảnh. Tuy nhiên, tàu cá Trung Quốc đã tắt điện trên tàu, tiếp tục hoạt động đánh bắt và phớt lờ các cuộc gọi liên tục từ tàu của PNA. Sau đó, một cuộc rượt đuổi đã diễn ra và tàu Trung Quốc đã nhiều lần di chuyển nhằm đâm vào tàu của PNA buộc các cảnh sát biển Argentina phải nổ súng cảnh cáo.

Tuy nhiên, trong một lần như vậy, tàu của PNA đã quyết định bắn chìm tàu cá của Trung Quốc nhằm tránh các nguy hiểm tính mạng cho các cảnh sát biển Argentina lẫn các thuyền viên Trung Quốc. Tàu của PNA đã cứu sống bốn thuyền viên của tàu cá Trung Quốc nhảy xuống biển khi tàu chìm; 28 thuyền viên còn lại được một một tàu cá Trung Quốc khác ở gần đó cứu sống.

PNA cho biết cơ quan chức trách địa phương đang tạm giữ một số thuyền viên của tàu Lu Yan Yuan 010. PNA cũng thông báo cho lãnh sự quán Trung Quốc ở Argentina về vụ việc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đại sứ quán Trung Quốc ở Argentina đã gửi công hàm phản đối cho phía Argentina, trong đó bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự việc, yêu cầu Argentina điều tra và báo cáo ngay lập tức chi tiết vụ việc cho Trung Quốc.

Tuần trước, PNA cũng bắn cảnh cáo nhằm ngăn chặn các tàu cá Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển của Argentina để đánh bắt trái phép.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới