Thứ Tư, 19/06/2024, 18:32
33.4 C
Ho Chi Minh City

Cảnh giác với virus nontay.exe

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh giác với virus nontay.exe

(TBVTSG) – Gần đây, rất nhiều máy tính của người dùng và các doanh nghiệp Việt Nam bị nhiễm virus có tên nontay.exe làm mất khả năng điều khiển đối với quyền quản trị trong hệ thống máy tính. Đây là virus có nguồn gốc từ Việt Nam mà nhiều phần mềm diệt virus hiện nay chưa phát hiện được.

Nếu một máy tính trong mạng bị nhiễm virus này và chia sẻ dữ liệu thì khi các máy tính khác kết nối và trao đổi dữ liệu, loại virus này sẽ dễ dàng lây lan. Virus này có thể gây ra hậu quả là đường truyền trong mạng sẽ bị quá tải, dẫn đến toàn bộ hệ thống mạng bị tê liệt. Máy tính bị nhiễm virus nontay.exe thường có những triệu chứng sau:

1. Biểu tượng con trỏ chuột có một mảng màu nhỏ chạy xung quanh.

2. Tốc độ xử lý của máy chậm đi rõ rệt, gây ảnh hưởng nhiều tới công việc hằng ngày của người dùng. Ổ đĩa, file, folder bị nhiễm virus không thể mở theo cách thông thường. Các folder hay file bị nhiễm sẽ chuyển sang dạng JPEG, xuất hiện tràn ổ cứng. Nếu máy tính bị nhiễm nặng sẽ không thể vào Windows được.

3. Chức năng Folder Options (thường dùng để điều chỉnh thuộc tính ẩn/hiện của các folder và file) bị vô hiệu hóa. Không thể xem thuộc tính (properties) của file, folder, ổ đĩa nếu đã bị nhiễm virus.

4. Không thể vào Add or Remove Programs, Msconfig… Các chức năng quản trị như Regedit, Task manager… không hoạt động được.

Hiện loại virus có nguồn gốc từ Việt Nam này đang phát tán nhiều trên mạng. nontay.exe lây lan khá nhanh qua việc chia sẻ tài nguyên chung trong mạng nội bộ và qua thư điện tử (e-mail). Do đó, người sử dụng (đặc biệt là các doanh nghiệp) cần hết sức cẩn thận để tránh nhiễm virus nontay.exe. Hiện tại, các phiên bản diệt virus của Kaspersky, BKAV, Symantec có thể hoàn toàn tiêu diệt được loại virus này.

NGUYỄN HOÀNG VINH (TPHCM)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới