Thứ Ba, 18/06/2024, 07:15
27.3 C
Ho Chi Minh City

Cảnh báo tình trạng nhà xuất khẩu tranh bán cà phê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh báo tình trạng nhà xuất khẩu tranh bán cà phê

Hồng Văn

Nông dân thu hoạch cà phê – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) đã cảnh báo tình trạng các nhà xuất khẩu cà phê tranh bán bằng cách tăng mức trừ lùi trong ký kết hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài và hiện tượng một số nhà nhập khẩu tìm cách chiếm dụng vốn của nhà xuất khẩu trong nước.

Trừ lùi tăng vọt

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Vicofa cho biết hiện nay nông dân bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ cà phê và theo chính sách của ngân hàng thì những người trồng cà phê được vay tín chấp 50 triêu đồng để không bán cà phê ồ ạt vào đầu vụ thu hoạch như các năm trước.

Ngân hàng Nhà nước có công văn số 9364/NHNN-TD ngày 30/11/2010 cam kết đảm bảo đủ vốn cho các doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu cà phê. Tuy nhiên, tình trạng tranh bán lại xuất hiện. Một số doanh nghiệp xuất khẩu đã đẩy mức trừ lùi từ 80 đô la/tấn lên 100 đô la/tấn và thậm chí 120 đô la/tấn để giành hợp đồng và khách hàng.

Ông Tự cho rằng đây là việc làm bất lợi cho ngành cà phê Việt Nam. Rút kinh nghiệm trong 2 năm 2008 và 2009 khi các doanh nghiệp bán số lượng cà phê lớn, bị người mua lừa vào cái bẫy stoplot (xem chi tiết bài viết về trừ lùi tại đây) mất cả hàng trăm tỉ đồng. Do vậy Vicofa đề nghị các doanh nghiệp đẩy mạnh bán onright (chốt giá ngay khi ký hợp đồng, không áp dụng phương thức trừ lùi) để hạn chế rủi ro.

Vicofa cũng lưu ý các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xuất khẩu cà phê về tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra và tác động mạnh đến nhiều nước sản xuất cà phê trên thế giới, sản lượng một số nước đạt thấp hơn dự báo. Lượng tồn kho cà phê trên thế giới thấp hơn các vụ trước.

Tại Việt Nam, thời tiết diễn biến thất thường. Vụ thu hoạch năm nay đến chậm hơn các vụ trước một tháng. Thời tiết vùng trồng cà phê không thuận lợi bằng vụ trước. Lượng cà phê xuất khẩu tháng 11/2010 chỉ bằng 70% số lượng xuất khẩu cùng kỳ năm trước. Giá cà phê robusta và cà phê arabica tại London và New York vẫn được duy trì mức cao cho các hợp đồng tương lai đến tháng 5/2011.

Chiếm dụng vốn

Năm 2010, ngành cà phê xuất khẩu được 1 triệu tấn đạt kim ngạch khoảng 1,7 tỉ đô la cao hơn năm 2009 tới 100 triệu đô la. .

Ông Phan Hữu Để, Tổng thư ký Vicofa cho biết gần đây hiệp hội có nhận được một số thư của các đơn vị thành viên yêu cầu can thiệp để doanh nghiệp nước ngoài thanh toán khoản tiền mà hiện nay họ đang chiếm dụng vốn chưa hoàn trả cho doanh nghiệp trong nước.

Lâu nay doanh nghiệp trong nước ký hợp đồng bán cà phê theo phương thức hàng giao cho nước ngoài thì nhận 70% số tiền của hợp đồng, 30% còn lại chờ chốt giá thanh toán. Nhưng thực chất khi đến hạn chốt giá thanh toán, doanh nghiệp nước ngoài tìm nhiều lý do từ chối thanh toán hay trì hoãn thanh toán, chiếm dụng vốn của doanh nghiệp trong nước.

Theo phản ánh chung gần đây của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, nguyên nhân này xuất phát từ tình hình tài chính của doanh nghiệp nước ngoài không đảm bảo. Do vậy Vicofa khuyến cáo các nhà xuất khẩu cà phê cần tìm hiểu kỹ các đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng, nhất là khả năng tài chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới