Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:49
34.5 C
Ho Chi Minh City

Cảnh báo nguy cơ dư thừa và dội chợ khi diện tích sầu riêng tăng ồ ạt

Minh Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cảnh báo việc tăng diện tích trồng sầu riêng một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát, theo phong trào, không theo định hướng và khuyến cáo của các đơn vị chuyên môn sẽ dẫn đến hậu quả khó lường như cung vượt quá cầu, dư thừa và dội chợ.

Cục Trồng trọt cảnh báo hiện tượng phát triển nóng cây sầu riêng tại các địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Ảnh: Minh Anh

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ngày 23-2 đã ban hành văn bản do Cục trưởng Nguyễn Như Cường ký, gửi các tỉnh phía nam chỉ đạo về việc phát triển cây sầu riêng tại khu vực này.

Theo cơ quan này, các địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và Tây Nguyên vẫn có hiện tượng phát triển nóng cây sầu riêng, đặc biệt là mở rộng diện tích ở các vùng có điều kiện đất đai, sinh thái không phù hợp; phá cây cà phê, cây hồ tiêu trong vườn trồng xen sầu riêng; chuyển đổi đất lúa để trồng cây sâu riêng…

Cục Trồng trọt cảnh báo việc tăng diện tích một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát, theo phong trào, không theo định hướng, khuyến cáo của các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn sẽ dẫn đến hậu quả khó lường như cung vượt quá cầu; dư thừa, dội chợ và nghiêm trọng hơn là tại các vùng không phù hợp như vùng nhiễm mặn, nhiễm phèn, vùng không chủ động được tưới, tiêu sẽ gây thiệt hại nghiệm trọng về năng suất và chất lượng sầu riêng của Việt Nam.

Do đó, cơ quan này đề nghị Sở Nộng nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố tuyên truyền cho người trồng từng bước thay đổi thói quen, nhận thức sản xuất theo phong trào, theo số đông.

“Việc phát triển cây trồng nói chung và sầu riêng nói riêng cần theo định hướng thị trường, theo định hướng của các cơ quan quản lý. Thay vì tăng diện tích, sản lượng nông dân cần tập chung tổ chức lại sản xuất, liên kết sản xuất, chuẩn hóa quy trình sản xuất từ lúc canh tác, thu hoạch đến chế biến, vận chuyển, phân phối nhằm nâng cao giá trị gia tăng”, Cục Trồng trọt yêu cầu.

Bên cạnh đó, đề nghị các địa phương sớm ban hành kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa và giám sát chặt chẽ việc triển khai; trong đó công bố rõ ràng về những vùng lợi thế, có điều kiện phù hợp trồng sầu riêng.

Trước đó, tháng 7-2022 sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu riêng xuất khẩu sầu riêng trong năm 2022 đạt gần 421 triệu đô la Mỹ, tăng gần 137% so với năm 2021.

Năm 2023, mặt hàng này được kỳ vọng sẽ mang về kim ngạch 1 tỉ đô la, giúp ngành hàng rau quả thực hiện mục tiêu xuất khẩu 4 tỉ đô la.

1 COMMENT

  1. Nông dân đang chạy theo tín hiệu thị trường. Không có gì sai. Nhưng đúng hẳn thì chưa. Vấn đề là cơ quan quản lý đã làm gì để định hướng cho nông dân biết trước những gì họ cần biết. Chu trình phải gồm 5 công đoạn. Trước hết, là trồng loại gì. Thứ hai, trồng như thế nào. Thứ ba, sản phẩm bán ở đâu và cho ai. Thứ tư, để bán giá cao thì phải đáp ứng điều kiện gì. Thứ năm, lợi ích và hậu quả cụ thể ra sao, nếu làm đúng, hoặc không đúng. Đến lúc này chả có nhà quản lý nào làm được 5 công đoạn nói trên, thì làm sao nông dân không thể không tự phát được ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới