Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:54
26.2 C
Ho Chi Minh City

Cảnh báo khi mua máy đo nồng độ oxy, máy thở trên mạng

Chánh Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cơ quan chức năng cảnh báo người dân cần thận trọng khi mua các sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 (máy đo nồng độ oxy SpO2, máy thở…) tại nhà trên mạng.

Chi tiết cách điều trị tại nhà, số điện thoại liên hệ khẩn cấp cho F0

Người mắc Covid-19 theo dõi tại nhà có thể dùng những loại thuốc nào?

Người dùng cần thận trọng khi mua các sản phẩm máy đo oxy SpO2, máy thở trên mạng. Ảnh: Ngọc Vân

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có công văn số yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm các loại máy thở, các loại thuốc, các loại máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 vi phạm quy định thương mại để có căn cứ xử lý.

Theo đó Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho hay lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng tung ra quảng cáo bán các thiết bị hỗ trợ trong việc điều trị tại nhà như các loại máy thở, các loại thuốc, các loại đo nồng độ oxy trong máu SpO2… với giá từ rất rẻ, chỉ vài chục ngàn đến vài triệu đồng. Các thiết bị này được mô tả là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu tại nhà, thậm chí được quảng cáo là có thể phát hiện virus Covid-19.

Các loại máy này thường nhái với các thương hiệu uy tín như Eveny, Omroni hoặc tên chung chung là Oximeter, các máy này thường cho kết quả không chính xác. Theo phản ánh, các máy này có điểm chung là thiết kế nhỏ, dạng kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA, màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động.

Tuy nhiên, những thiết bị này có thiết kế lỏng lẻo, chất lượng nhựa kém, các mối nối không liền mạch, có thể dùng tay để gỡ phần thân máy.

Theo phản ánh trên các mạng xã hội và một số bộ phận chuyên môn của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho thấy hầu hết các thiết bị đo SpO2 với giá dưới 300.000 đồng đều nhận phản hồi tiêu cực về chất lượng và bị đánh giá rất thấp. Người sử dụng những mặt hàng kém chất lượng này rất nguy hiểm khi tin theo những chỉ số báo trên máy không chính xác.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm vi phạm để có căn cứ xử lý. Đồng thời, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết máy đo SpO2 là thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu, kết hợp đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay. Thiết bị nhỏ gọn này hỗ trợ theo dõi và kiểm tra các chỉ số sức khỏe, giúp nhanh chóng phát hiện tình trạng thiếu oxy trong máu ngay cả khi cơ thể đang bình thường.

Các thiết bị đo SpO2 cần thiết đối với các trường hợp F0 bắt đầu có triệu chứng, chứ không phải là dấu hiệu để phát hiện người mắc Covid-19. Chỉ số SpO2 chỉ là một trong những phương tiện giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, phù hợp cho những ai đang theo dõi người thân đang là F0 tại nhà.

Việc sử dụng thiết bị đo SpO2 khá đơn giản nhưng cũng cần lưu ý vì có thể xảy ra sai số trong quá trình thực hiện. Vì vậy không nên nghe theo quảng cáo rồi mua sắm nhiều thiết bị, nhiều khi không cần thiết mà còn đưa đến những chỉ số sai biệt rất tai hại.

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới