Thứ Hai, 15/07/2024, 09:20
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cảnh báo khách Việt không xách tay thực phẩm sống, hoa quả đến Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cảnh báo khách Việt không xách tay thực phẩm sống, hoa quả đến Nhật Bản

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Sau vụ việc một người Việt bị bắt do đem nem chua có nhiễm virus dịch tả heo châu Phi vào Nhật Bản, vi phạm quy định kiểm dịch động vật của nước này, Tổng cục Du lịch vừa gửi văn bản cảnh báo khách du lịch về việc mang thực phẩm cấm nhập vào nước này.

Cơ quan này cảnh báo, du khách không được mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay đến Nhật Bản.

Cảnh báo khách Việt không xách tay thực phẩm sống, hoa quả đến Nhật Bản
Một điểm du lịch tại Nhật Bản. Ảnh: Đào Loan

Tổng cục Du lịch cho biết, theo Luật bảo vệ Động vật và Thực vật của Nhật Bản, nhiều mặt hàng thực phẩm của nước ngoài khi mang vào nước này phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch và các quy định nhập cảnh. Nếu vi phạm, có thể bị phạt đến 1 triệu yên Nhật (khoảng 200 triệu đồng) hoặc bị phạt tù đến 3 năm.

Vào ngày 23-7-2019, một du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã bị bắt do vi phạm quy định kiểm dịch động vật khi nhập cảnh. Người này đã đem một số lượng lớn nem chua và trứng vịt lộn vào đây. Kết quả xét nghiệm cho thấy nem chua bị nhiễm virus dịch tả heo châu Phi.

Vì vậy, cơ quan này khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay.

Trong trường hợp khách muốn mang thực phẩn tươi sống, rau và hoa quả phải có dấu chứng nhận kiểm dịch do chính phủ Việt Nam cấp đối với những mặt hàng bắt buộc theo quy định của Nhật Bản; phải tuân thủ quy trình và thủ tục kiểm dịch theo quy định của nước này.

Hiện nay, lượng khách Việt đến xứ sở hoa anh đào đang tăng trưởng cao. Theo số liệu từ Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, Việt Nam là thị trường tăng trưởng cao nhất của ngành du lịch nước này trong nửa đầu năm 2019, 253.200 lượt khách đến, tăng 30,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mời đọc thêm:

Nhật Bản đình chỉ 37 công ty tư vấn du học làm đại diện xin cấp visa

Khuyến cáo khách Việt không nên leo núi Himalaya lúc này

Mang chả, khô bò vào Hàn Quốc bị phạt đến 200 triệu đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới