Thứ Hai, 27/05/2024, 03:53
33 C
Ho Chi Minh City

Cảng SP-ITC tạo hệ sinh thái giúp doanh nghiệp giảm chi phí logistics

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 6-12, Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Quốc tế (ITC) phối hợp với Công ty cổ phần Smart Logistics Technology ra mắt hệ sinh thái Vietnam Smarthub Logistics (VSL) tại cảng container quốc tế SP-ITC, nhằm giúp doanh nghiệp thuận lợi khâu làm thủ tục xuất nhập khẩu và giảm chi phí logistics.

VSL là hệ sinh thái công nghệ kết nối các thành phần trong chuỗi hoạt động logistics như doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cảng biển, hãng tàu, ngân hàng, ICD, doanh nghiệp dịch vụ logistics, depot, doanh nghiệp vận tải… tạo nên trung tâm điều hành trung gian, xử lý các dịch vụ trực tuyến theo thời gian thực.

Cảng SP-ITC tạo hệ sinh thái giúp doanh nghiệp giảm chi phí logistics. Ảnh minh họa: Minh Nghĩa

VSL hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây (cloud computing), xác thực định danh từng đối tượng tham gia trong hệ thống, đồng thời phát hành chứng từ điện tử có giá trị pháp lý, đáp ứng nhu cầu số hóa và bảo mật thông tin của doanh nghiệp.

Tham gia vào VSL, cảng SP-ITC sẽ tạo ra kênh tương tác trực tuyến mới cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu giao dịch với cảng. Vẫn trên tinh thần số hóa dịch vụ cảng và thanh toán không dùng tiền mặt, doanh nghiệp có thể thực hiện đa dạng các tác nghiệp tại SP-ITC trên hệ thống VSL. Đáng chú ý, VSL bổ sung các hạng mục tác nghiệp và thanh toán đa dạng như các tác nghiệp với container rỗng, tác nghiệp đóng rút hàng tại bãi, gia hạn lưu bãi, cho phép thanh toán bằng thẻ doanh nghiệp…

Ngoài ra, khi tham gia vào VSL, khách hàng xuất nhập khẩu còn có thể tiếp cận và sử dụng những tiện ích khác như sử dụng các dịch vụ vận tải cho các lô hàng tại cảng thông qua ứng dụng gọi xe với chi phí và thời gian hợp lý, dịch vụ bảo hiểm hàng hóa, các dịch vụ tài chính như cho vay thực hiện hợp đồng xuất khẩu, thanh toán xuất nhập khẩu… mà nhà phát triển VSL đang hoàn thiện các tiện ích này trên hệ thống. Các đơn vị vận tải tham gia vào VSL sẽ nâng cao khả năng khai thác phương tiện vận tải khi có thể tìm được các chuyến hàng chiều về khi giao hàng đến cảng.

Bà Phạm Thị Mai Anh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ số thuộc khối ngân hàng số MB (Ngân hàng Quân đội), cho rằng việc cảng SP-ITC tham gia vào hệ thống VSL sẽ mang lại nhiều thuận tiện cho khách hàng của cảng vì khách hàng giờ đây có thể thực hiện các lệnh dịch vụ và thanh toán hoàn toàn trực tuyến, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng, giảm rủi ro tiếp xúc trực tiếp khi diễn biến dịch bệnh còn phức tạp.

Còn bà Trương Thị Ngọc Loan, Phó giám đốc kinh doanh của Bảo hiểm AAA – Chi nhánh Đông Sài Gòn, cho rằng VSL là hệ sinh thái công nghệ có nhiều ưu điểm giúp doanh nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ có thể tương tác với nhau nhanh chóng hơn trong môi trường minh bạch về chi phí và quyền lợi.

SP-ITC là cảng container tư nhân quốc tế đầu tiên tại khu vực TP.HCM, cảng nằm trên sông Đồng Nai và có thể tiếp nhận tàu có tải trọng lên đến 45.000 DWT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới