Thứ Hai, 17/06/2024, 23:53
28.9 C
Ho Chi Minh City

Canada ngừng xuất khẩu nhựa đường từ cát dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Canada ngừng xuất khẩu nhựa đường từ cát dầu

Trung bình, từ 2 tấn cát có dầu người ta có thể thu được một thùng dầu 159 lít – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Canada sẽ ngừng xuất khẩu nhựa đường (bitumen) được sản xuất từ cát có dầu của vùng Alberta, phía tây Canada sang các nước khác trong nỗ lực cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nước này.

Thủ tướng Canada Stephen Harper nói rằng: “Chúng tôi đang đưa ra các quy định liên quan đến việc khai thác cát có dầu nhằm đạt được các mục tiêu môi trường”.

Mỹ là nước tiêu thụ nhựa đường lớn nhất thế giới, vốn được sản xuất từ cát dầu ở vùng Alberta, một tỉnh phía tây Canada hiện nắm giữ 173 tỉ thùng dầu dự trữ.

Bộ trưởng Môi trường Canada John Baird cho rằng, lời tuyên bố của Thủ tướng Harper chẳng tác động gì đến việc xuất khẩu nhựa đường sang Mỹ nhưng có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng một đường ống dẫn dầu chủ chốt từ Alberta đến bờ biển Thái Bình Dương để cung cấp cho thị trường châu Á.

Thủ tướng Harper nói rằng quy định mới này sẽ tác động đến tương lai ngành xuất khẩu nhựa đường sang các nước châu Á nhưng từ chối nêu tên các quốc gia cụ thể. Theo các nhà phân tích, Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nhiều trong khối các nước châu Á bởi lượng bitumen nước này nhập khẩu là rất lớn.

Vào tháng 3-2007, một tổ chuyên trách mới được Chính phủ Canada và chính quyền tỉnh Alberta cấp vốn nghiên cứu các giải pháp để thu gom và tàng trữ khí nhà kính phát thải ra từ các dự án khai thác cát chứa dầu ở tỉnh này.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới