Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:10
27 C
Ho Chi Minh City

Canada kiến nghị không nhập khẩu cá tra Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Canada kiến nghị không nhập khẩu cá tra Việt Nam

(TBKTSG Online) – Cơ quan kiểm tra chất lượng thực phẩm của Canađa (CFIA) đã kiến nghị không cho phép nhập khẩu cá tra từ Việt Nam do phát hiện dư lượng Enrofloxacin vượt quá mức 0,06 ppm cho phép trong thủy sản khi nhập vào nước này, theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep).

Theo Vasep nguyên nhân là từ ngày 20-6-2011, Luật An toàn sản phẩm tiêu dùng của Canada (CCPSA) có hiệu lực nên CFIA tăng cường kiểm tra các lô hàng thủy sản nhập vào nước này; vì thế những sản phẩm chế biến từ cá tra Việt Nam bị kiểm tra và bị kiến nghị tạm ngưng nhập vì hàm lượng Enrofloxacin vượt ngưỡng cho phép.

Đối với chất Enrofloxacin, trước đó Vasep cũng đã cảnh báo các doanh nghiệp cẩn thận với chất này sau khi Nhật Bản quyết định kiểm tra 30% mặt hàng tôm nhập khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, đến ngày 10-6, Nhật Bản đã chính thức tăng tần suất kiểm tra dư lượng Enrofloxacin trong tôm lên mức 100%.

Theo Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), hiện Enrofloxacin nằm trong danh mục thuốc, hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trong kinh doanh, sản xuất thủy sản.

Như vậy, sau khi có thông tin ba nhà bán lẻ lớn nhất nước Anh ra thông báo sẽ ngưng bán những sản phẩm cá tra của Việt Nam vì chứa chất tăng trọng thì nay lại đến lượt thị trường Canada.

Theo Vasep trong 6 tháng đầu năm 2011, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 11.550 tấn thủy sản sang Canada, với trị giá khoảng 63,2 triệu đô la Mỹ, trong đó, gần 6.900 tấn cá tra, trị giá 21,42 triệu đô la Mỹ. (Nguồn: Vasep)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới