Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:50
31.2 C
Ho Chi Minh City

Canada: Cháy rừng dữ dội, sơ tán khẩn cấp cả thị trấn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Canada: Cháy rừng dữ dội, sơ tán khẩn cấp cả thị trấn

Chánh Tài

Canada: Cháy rừng dữ dội, sơ tán khẩn cấp cả thị trấn
Đám cháy rừng lan đến thị trấn Fort McMurray vào ngày 3-5. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chiều 3-5, gần 100.000 dân ở thị trấn Fort McMurray ở tỉnh Alberta (Canada) được lệnh sơ tán khẩn cấp khi đám cháy rừng bén vào rìa tây nam của thị trấn.

Cơ quan dịch vụ khẩn cấp Alberta ra thông báo: “Tất cả người dân Fort McMurray được lệnh sơ tán bắt buộc. Hãy kiên nhẫn, lái xe cẩn thận và xin hãy nhường đường cho các xe cứu thương, cứu hỏa”.

Đám cháy rừng trải rộng trên diện tích 2.650 hecta bùng lên vào ngày 1-5 và lan nhanh đến rìa thị trấn Fort McMurray vào chiều ngày 3-5. Đám cháy đã bịt chặn lối thoát ở phía nam của thị trấn, khiến người dân phải chạy lên phía bắc. Hơn 100 lính cứu hỏa đang nỗ lực khống chế ngọn lửa. 12 máy bay trực thăng và 9 máy bay chữa cháy cũng được triển khai để thả nước và bột chống cháy.

Hãng tin AFP cho biết một vài cây xăng đã phát nổ vì bị lửa bén và một số nhà dân đã bị thiêu rụi. Nhiều chuyến bay từ sân bay Fort McMurray đã bị hủy.

Hình ảnh từ truyền hình cho thấy những đoàn xe ô tô dài nối đuôi nhau trên một đường cao tốc để chạy thoát khỏi thị trấn Fort McMurray, trong khi lửa đang cháy táp vào mé đường. Đài truyền thanh địa phương KAOS tường thuật: “Tình hình rất hỗn loạn trên các con đường. Mọi người đang hoảng sợ”.

Ông Rachel Notley, tỉnh trưởng tỉnh Alberta cho biết đây là đợt sơ tán lớn nhất tại tỉnh này từ trước đến nay nhưng may mắn, chưa có ai thương vong vì đám cháy. Tỉnh Alberta đã kêu gọi sự các tỉnh khác và chính quyền trung ương hỗ trợ khộng chế đám cháy và thiết lập cầu hàng không để sơ tán người dân. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gọi điện cho tỉnh trưởng Rachel Notley để đưa ra các đề nghị hỗ trợ. Ông kêu gọi người dân tuân thủ các hướng dẫn sơ tán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới