Thứ Sáu, 19/07/2024, 03:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cần xem chừng tâm lý người gửi tiền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần xem chừng tâm lý người gửi tiền

Nguyễn Quang Bình

Cần xem chừng tâm lý người gửi tiền
Người gửi tiền đang lo lắng vì quyết định cho phép ngân hàng/tổ chức tín dụng phá sản, nhưng mức chi bảo hiểm tiền gửi chỉ tối đa 75 triệu đồng/khoản gửi. Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Sau khi Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đăng bài Không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu, bạn đọc Nguyễn Quang Bình đã có bài viết phản hồi về đề tài này. Tòa soạn xin trích đăng ý kiến với tựa do tòa soạn đặt.

Quyết định cho ngân hàng/ tổ chức tín dụng phá sản là sáng kiến táo bạo nhưng hãy xem chừng tâm lý người gửi tiền. Người gửi tiền vào ngân hàng đang rất lo lắng và băn khoăn khi mức chi trả bảo hiểm tiền gửi chỉ tối đa 75 triệu đồng/khoản gửi.

Nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã không chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức tín dụng thuộc quyền mình quản lý, không phân định rạch ròi chức năng và quyền hạn của ngân hàng thương mại, ngân hàng bán lẻ, ngân hàng đầu tư vào các thị trường tài sản rủi ro… Trong khi đó, những cái "bắt tay đi đêm" giữa các ngân hàng và giới kinh doanh tài sản rủi ro vẫn không ngừng làm sinh mệnh của chính sách tiền tệ điêu đứng.

Một ngân hàng bán lẻ, thu hút tiền nhàn rỗi của người dân và phục vụ lại họ bằng cách cho vay với lãi suất thỏa thuận thì không thể đi đến phá sản. Còn với một ngân hàng đầu tư kinh doanh tài sản rủi ro, người gửi tiền phải chấp nhận rủi ro: hoặc ăn cả hoặc ngã về không. 

Vừa qua, một quỹ bảo hiểm xã hội được trao cho một tổ chức tín dụng để đem đi kinh doanh tài sản rủi ro, làm mất hàng ngàn tỉ đồng của người đóng bảo hiểm mà báo chí đã đăng tải. Thiết nghĩ, chừng nào Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước chưa phân định các ngân hàng thương mại và công bố cho người dân biết thì vẫn chưa làm tròn trách nhiệm.

Người dân sẽ ôm khư khư tiền nhàn rỗi mà không dám đưa vào dòng chảy kinh tế.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới