Thứ Tư, 19/06/2024, 10:19
29.5 C
Ho Chi Minh City

Cần xác định kinh phí mở rộng Hà Nội 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần xác định kinh phí mở rộng Hà Nội 

Các đại biểu Quốc hội đang quan tâm đến việc Chính phủ sẽ tìm nguồn vốn như thế nào cho việc mở rộng địa giới Hà Nội. Trong ảnh là một góc phố cổ Hà Nội – Ảnh: vietnamnet

(TBKTSG Online)- Do yêu cầu giải trình của Uỷ ban Pháp luật Quốc hội thể hiện qua báo cáo thẩm tra về việc mở rộng địa giới hành chính Hà Nội là khá đầy đủ, nên trong phiên thảo luận tổ hôm 14-5, các đại biểu chủ yếu đặt vấn đề nguồn kinh phí để thực hiện chủ trương này.

Ngay cả những đại biểu nhất trí về quan điểm cần thiết mở rộng địa giới hành chính thủ đô để đáp ứng nhu cầu phát triển mọi mặt như đề nghị từ Chính phủ cũng băn khoăn về cách thức thực hiện để đạt hiệu quả cần thiết, trong đó có yêu cầu về mặt ngân sách.

Đại biểu Nguyễn Việt Dũng (đoàn TPHCM) cho rằng việc mở rộng địa giới hành chính Hà Nội đòi hỏi một khoản ngân sách nhà nước rất lớn và phải chi trong nhiều năm để đảm bảo cho việc thực hiện. “Nhưng tờ trình của Chính phủ chưa đề cập đến nguồn kinh phí nào, là bao nhiêu. Hơn nữa, trong điều kiện chống lạm phát hiện nay, số tiền chắc chắn không nhỏ đó có nên cân nhắc lại, tức là lùi thời điểm để bố trí vốn thực hiện,” ông Dũng nói.

Bổ sung cho quan điểm này, đại biểu cùng đoàn TPHCM là ông Trần Đông A có nhắc đến một câu chuyện mà bản thân ông từng được tham gia. Đó là bản đề án mở rộng quy hoạch Vùng thủ đô ra bảy tỉnh với sự tham gia của các chuyên gia đến từ vùng Ile de France (Pháp). Theo ông Trần Đông A, bản đề án quy hoạch chủ trương không phát triển phố cổ bằng cách giãn dân đến năm 2020 chỉ còn 800.000 dân sống trong các khu phố cổ Hà Nội nhằm bảo tồn và đầu tư hạ tầng. Các chuyên gia tham gia bản đề án này tính toán rằng, để phát triển cơ sở hạ tầng qua ba giai đoạn từ nay đến 2020 mất khoảng 31 tỉ đô la Mỹ.

Việc mở rộng địa giới hành chính thủ đô có thể thấp hơn khoản kinh phí nêu trên nhưng chắc chắn cũng tiêu tốn một số tiền không nhỏ của Chính phủ, vậy mà không thấy xuất hiện trong bất cứ báo cáo hay tờ trình nào của Chính phủ là điều thiếu tính toán, ông Đông A nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyến (đoàn Hà Tây) cũng cho rằng bà không hài lòng với báo cáo thẩm tra số 74 của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân trình bày tại hội trường hôm 13-5 có đề cập đến vấn đề dùng nguồn tài nguyên đất đai như nguồn kinh phí để mở rộng địa giới hành chính thủ đô; tức là dùng nguồn tài sản của Nhà nước góp vốn liên kết đầu tư hạ tầng với các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào các dự án. Bà Tuyến nói: “Nguồn tài nguyên đất đai trên toàn quốc, đặc biệt ở các khu vực nhạy cảm này cần phải được sử dụng thận trọng và tính toán hợp lý, với yêu cầu hàng đầu là đảm bảo đất cho an ninh lương thực. Đánh đổi như thế là đi ngược lại những nghị quyết cấp cao hơn”.

Với những băn khoăn cụ thể như vậy, nhiều đại biểu tiếp tục đề nghị Chính phủ cân nhắc kỹ về thời điểm mở rộng địa giới thủ đô Hà Nội (có nhất thiết phải thực hiện ngay từ ngày 1-7 sắp tới không?).

Thậm chí, nhiều đại biểu ở Hà Nội còn nhắc lại bài học rằng năm 1971, Chính phủ đã quyết định sát nhập năm xã ở Hà Tây vào Hà Nội rồi tới năm 1991 lại tách ra. Nếu thuận theo đề xuất của Chính phủ về thời gian, có thể Quốc hội lại phải thông qua vài lần điều chỉnh địa giới nữa.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới