Thứ Năm, 20/06/2024, 03:14
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cẩn trọng với thực phẩm chức năng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cẩn trọng với thực phẩm chức năng

Huỳnh Đắc Nhất

(TBKTSG) – Thực phẩm chức năng là những chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm đã được thay đổi thành phần qua chế biến, bổ sung, nhằm đem lại tác dụng sinh lý nào đó có lợi cho sức khỏe, ngoài việc cung cấp các dưỡng chất cơ bản. Thông thường, trên nhãn bao bì thực phẩm chức năng đều bắt buộc ghi rõ “Đây không phải là thuốc và không được dùng để thay thế thuốc”.

Gần đây, với các chiêu thức quảng cáo rầm rộ gắn liền với hình ảnh thuốc chữa bệnh của các nhà sản xuất thực phẩm chức năng, không ít người đang bị lợi dụng trong cách dùng loại thực phẩm này. Nói chung bệnh nào cũng có thực phẩm chức năng có thể chữa trị. Từ bệnh đái tháo đường đến làm đẹp, tiêu nếp nhăn, tàn nhang…

Không ít cơ quan y tế và cả các chuyên gia đã khuyến cáo không nên lạm dụng thực phẩm chức năng, vì nó có thể gây dị ứng chết người. Bản thân các dược thảo, chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm hiện diện trong thực phẩm chức năng không gây dị ứng, nhưng các tá dược hay chất bảo quản đều tiềm ẩn nguy cơ đó.

Thậm chí, theo một số bác sĩ, hầu hết những sản phẩm gọi là thực phẩm chức năng được quảng cáo rầm rồ, nhưng về mặt khoa học hầu như chưa được kiểm nghiệm. Đó là chưa nói đến một số thực phẩm chức năng chỉ là một hỗn hợp những hóa chất màu, mùi mua từ chợ, sau đó được “lăng xê” trở thành thuốc trị bá bệnh.

Rõ ràng, thực phẩm chức năng không phải là thuốc và nó hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh. Do đó, người dân cần tỉnh táo để tránh “tiền mất tật mang” khi đặt niềm tin không đúng chỗ. Mặt khác, các cơ quan quản lý cần siết chặt việc doanh nghiệp quảng bá thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng song song với việc phổ biến kiến thức rộng rãi để giúp người dân nâng cao nhận thức, tránh nhầm lẫn thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới