Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:18
33 C
Ho Chi Minh City

Cẩn trọng trước ‘men say’ kiếm lời từ đầu tư chứng khoán

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhà đầu tư cần tăng cường kiến thức, hiểu biết về doanh nghiệp và thị trường để tránh tâm lý dao động trước “men say” kiếm lời từ đầu tư chứng khoán khi thị trường có độ “nóng” nhất định trong ngắn hạn.

Khuyến nghị này được ông Vũ Đức Tiến – Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SHS – đưa ra tại cuộc tọa đàm “Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp, kênh đầu tư sinh lời và tích sản” do Báo Đầu tư và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp tổ chức ngày 18-11.

Ông Tiến cho biết điểm hấp dẫn của thị trường chứng khoán (TTCK) là không ai tính toán được toàn bộ biến số tác động tới giá trị của cổ phiếu hay doanh nghiệp.

“Vấn đề đầu tư thực sự rất khó, không ai nói hay được. Khi có “men say” kiếm lời nhà đầu tư thường dao động, nhưng làm gì cũng cần kiến thức”, ông Tiến nói.

Thị trường có thêm khoảng 1,2 triệu nhà đầu tư chứng khoán trong gần 2 năm qua. Ảnh minh hoạ: M.P.

Còn ông Phạm Vũ Thăng Long – Giám đốc Nghiên cứu kinh tế vĩ mô thuộc Công ty Chứng khoán HSC – cho rằng thị trường có độ “nóng” nhất định trong ngắn hạn. Lý giải điều này, ông cho biết TTCK Việt Nam đã ghi nhận nhiều phiên giao dịch có giá trị cao hơn thị trường Singapore và gần bằng thị trường Thái Lan, dù quy mô GDP của Việt Nam chỉ bằng 2/3 Thái Lan.

Ngoài ra, quy mô vốn hoá của thị trường Việt Nam còn khiêm tốn so với một số thị trường trong khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, vốn hoá của sàn HOSE mới đạt hơn 240 tỉ đô la Mỹ, bằng 65% GDP theo cách tính mới.

Mức này, theo ông Long, chỉ cao hơn thị trường Indonesia với chỉ số chính bằng 48%GDP và thấp hơn nhiều so với mức107% GDP của thị tường Thái Lan.

Về điểm số, Giám đốc Nghiên cứu kinh tế vĩ mô của HSC cho biết chỉ số VnIndex đã tăng 54% tính từ đầu năm 2020 đến nay, qua đó trở thành chỉ số có mức tăng trưởng cao nhất trong các chỉ số của Đông Nam Á.

Những yếu tố này khiến ông Long băn khoăn về thanh khoản hiện của thị trường Việt Nam, dù các phiên giao dịch bùng nổ trên mang đến sự phấn khởi và niềm vui cho nhiều nhà đầu tư.

Ông Trần Lê Minh – Phó tổng giám đốc phụ trách chi nhánh Hà Nội, Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital – cho biết một thế hệ nhà đầu tư trên thị trường chưa có kiến thức tốt về hoạt động đầu tư.

“Hai năm trở lại đây số lượng nhà đầu tư tăng từ 2,5 triệu lên 3,7 triệu là điều ‘thần kỳ’, nhưng cái nóng đó có hệ quả là chúng ta có thể có một thế hệ nhà đầu tư chưa hiểu lắm về thị trường”, ông Minh cho biết.

Để hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư, ông Vũ Đức Tiến Nên khuyến nghị nên trang thị thêm kiến thức, hiểu biết về thị trường và nền tảng doanh nghiệp. Theo đó, quyết định mua, bán cổ phiếu cần dựa trên ba yếu tố: uy tín của lãnh đạo doanh nghiệp, triển vọng ngành nghề, cơ hội chung trên thị trường.

Ba yếu tố này, theo ông Tiến, giúp nhà đầu tư định giá doanh nghiệp và xác định mức tham chiếu cho cổ phiếu. Đây là cơ sở để nhà đầu tư cộng hoặc trừ phần trăm giá trị cổ phiếu theo mức độ quan tâm thị trường.

“Nếu không có gốc, ta không biết cộng cái gì cả”, ông Tiến nói.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Tổng giám đốc Công ty chứng khoán VNDirect – kiến nghị Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nâng cao chất lượng của các tổ chức tham gia thị trường theo hướng áp dụng chuẩn mực cao hơn để sàng lọc các công ty chứng khoán không đạt điều kiện. Đồng thời, nới room cho các công ty chứng khoán hoạt động hiệu quả để giúp họ nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng.

Ông Phạm Hồng Sơn trao đổi tại Tọa đàm ngày 18-11. Ảnh: Dũng Minh.

Về phía cơ quan quản lý, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBCKNN – cho biết cơ quan này đã thực hiện kiểm tra với doanh nghiệp trong hai tháng gần đây, ngay sau khi tình hình dịch bệnh dần kiểm soát.

“UBCKNN đang trong quá trình thanh, kiểm tra các doanh nghiệp không có vốn mà phát hành. Sắp tới, Ủy ban sẽ công bố các doanh nghiệp phát hành vốn ảo”, ông Sơn chia sẻ.

Về chính sách vĩ mô, ông cho biết UBCKNN đã soạn thảo và trình Bộ Tài chính hoàn thiện khung pháp lý, tạo nền tảng cho thị trường.

“Quốc hội đã thông qua Luật Chứng khoán mới áp dụng từ 2021, đây là nền tảng pháp lý quan trọng để phát triển thị trường chứng khoán”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, UBCKNNN đã triển khai 8 nhóm giải pháp phát triển thị trường gồm: hoàn thiện cơ sở pháp lý, cơ cấu hàng hoá, cơ cấu đầu tư, cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực quản lý giám sát, tăng cường vai trò xã hội nghề nghiệp của thị trường chứng khoán.

Với cơ sở pháp lý, UBCKNN đang hoàn thiện các văn bản hướng dẫn luật để nhà đầu tư nắm rõ. Đồng thời, xem xét hoàn thiện thêm những khung khổ pháp lý phù hợp hơn với hoạt động giao dịch mới của thị trường.

Với công tác quản lý và giám sát, hiện đã có Nghị định sửa đổi ban hành năm 2021 với các tiêu chí giám sát rõ ràng, phân thành 3 tuyến để tăng cường giám sát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm tên thị trường.

Về đánh giá và quản lý rủi ro của các công ty chứng khoán, các tổ chức tham gia thị trường, UBCKNN sẽ thực nâng cấp hệ thống công nghệ để nâng cao năng lực giám sát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới