Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:55
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cần Thơ xuất khẩu chính ngạch 18 tấn sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ vừa tổ chức lễ xuất khẩu chính ngạch lô sầu riêng đầu tiên sang thị trường Trung Quốc. Lô hàng với trọng lượng hơn 18 tấn.

Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Ảnh minh họa: Hữu Thiện

Theo TTXVN, việc xuất khẩu lô sầu riêng sang thị trường Trung Quốc lần này là theo Nghị định thư đã ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Lô hàng sầu riêng xuất khẩu có trọng lượng là 18,5 tấn do Hợp tác xã Trường Phát (quận Ô Môn) quản lý.

TTXVN dẫn thông tin từ đại diện Hợp tác xã Trường Phát cho biết, đơn vị có 2 mã số vùng trồng cây sầu riêng xuất khẩu. Đây là cơ sở để hợp tác xã liên kết lâu dài với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn để xuất khẩu sầu riêng trong những chuyến hàng tiếp theo. Hiện tại, giá mua sầu riêng giữa doanh nghiệp và hợp tác xã là 77.000 đồng/kg.

Thêm vào đó, hợp tác xã sẽ cùng những đơn vị liên quan hướng dẫn cho các hộ sản xuất sầu riêng xuất khẩu chính ngạch tuân thủ theo quy định của hợp đồng như không sử dụng thuốc ngoài danh mục, có thời gian cách ly phù hợp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sự gắn kết lâu dài trong sản xuất, tiêu thụ.

Doanh nghiệp cũng sẽ lên phương án về đa dạng sản phẩm từ trái sầu riêng nhằm tiếp cận thêm nhiều thị trường.

Hiện nay, địa phương có 8 vùng trồng sầu riêng được Tổng cục hải quan Trung Quốc phê duyệt đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Trong năm nay, thành phố dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 3.500 tấn sầu riêng, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng sầu riêng của thành phố.

Những năm gần đây, cây sầu riêng tại địa phương phát triển mạnh, chỉ trong giai đoạn từ năm 2015-2022, diện tích sầu riêng tăng từ 537 héc-ta thành 2.965 héc-ta. Trong đó, có gần 1.800 héc-ta cây đang ở thời kỳ cho trái. Sản lượng mỗi năm đạt 40.000 tấn. Diện tích sầu riêng tập trung chủ yếu tại các huyện như Phong Điền, Thới Lai, quận Ô Môn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới