Thứ Ba, 21/05/2024, 07:38
33 C
Ho Chi Minh City

Cần Thơ sẽ có thêm nhà máy thép           

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Thơ sẽ có thêm nhà máy thép           

Nhu cầu về thép xây dựng ngày càng gia tăng

(TBKTSG Online)- Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) vừa có buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ để tìm hiểu thêm trước khi xúc tiến dự án xây dựng nhà máy thép có công suất một triệu tấn/năm ở thành phố này.             

Ông Phạm Đức Ninh, Giám đốc Công ty Tư vấn thiết kế Luyện Kim (thuộc VNSTEEL), phân tích: Cả vùng ĐBSCL hiện chỉ có Công ty Thép Tây Đô, nhưng công suất chỉ khoảng 120.000 tấn/năm. Trong khi đó, giai đoạn 2004- 2007, thị trường tiêu thụ ở khu vực miền Nam (trong đó có ĐBSCL) lại chiếm tỷ trọng bình quân đến 41,8%, gần tương đương miền Bắc (42,3%).           

“Chúng tôi dự kiến triển khai dự án nhà máy thép một triệu tấn/năm ở ĐBSCL trong giai đoạn 2008- 2011, tất nhiên Cần Thơ là ưu tiên số một về địa điểm. Nhà máy này sẽ có một xưởng luyện thép lò điện để sản xuất phôi thép (công suất 1,05 triệu tấn/năm), phục vụ yêu cầu sản xuất mà không phải phụ thuộc vào nguồn phôi nhập khẩu”, ông Ninh cho biết.

Dự kiến, nhà máy này sẽ được lắp đặt với công nghệ của Nhật hoặc Mỹ… và có các hệ thống, biện pháp xử lý khí, nước và chất thải rắn đi kèm.

Ông Võ Thanh Tòng, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đã chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ phía VNSTEEL xem xét thực hiện dự án, trước mắt là khảo sát vị trí 50 héc-ta đất để xây dựng nhà máy.

Nhu cầu tiêu thụ thép ở Việt Nam trong năm 2007 khoảng 4,73 triệu tấn, nhưng các doanh nghiệp chỉ sản xuất được khoảng 3,95 triệu tấn nên phải nhập khẩu thêm. Dự báo đến năm 2010, nhu cầu thép xây dựng lên tới 5,5 triệu tấn và đến năm 2015, con số này ước đạt tới 8 triệu tấn.  

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới