Thứ Ba, 21/05/2024, 08:37
33 C
Ho Chi Minh City

Cần Thơ không xét nghiệm người từ vùng dịch cấp 1 và 2, nhưng theo dõi sức khoẻ tại nhà

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TP Cần Thơ vừa ban hành “Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tương đương cấp độ 1″. Trong đó, nhấn mạnh người dân đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại, nhưng phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà (nơi lưu trú) 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương.

Cần Thơ nối lại hoạt động vận tải khách liên tỉnh. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

Người dân vào/ra Cần Thơ thực hiện thế nào?

Trong văn bản quy định nêu trên, ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết, đối với người đến/về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 không chỉ định xét nghiệm. Người dân cung cấp thông tin trung thực tại các điểm hỗ trợ khai báo y tế của thành phố và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tuân thủ quy định 5K.

Đối với người đến/về từ địa bàn có dịch cấp độ 3 và 4, việc giám sát, xét nghiệm, cách ly thực hiện theo kế hoạch về tổ chức tiếp nhận người dân Cần Thơ trở về từ vùng dịch và hướng dẫn thực hành của Bộ Y tế.

Đối với người trên 65 tuổi, có bệnh nền, dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng (chưa tiêm đủ liều vaccine), thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương; tiếp tục theo dõi sức khoẻ 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện quy định 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, 3 và 7 kể từ ngày đến/về địa phương.

Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo Công văn 6386/BYT-MT ngày 6-8-2021 của Bộ Y tế về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Đối với lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện theo Công văn 7316/BYT-MT ngày 3-9-2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, việc kiểm soát người di chuyển ra khỏi thành phố, địa phương khuyến khích người dân hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố khác. Khi di chuyển phải chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của tỉnh thành nơi đến.

Trường hợp địa phương nơi đến yêu cầu phải có công văn xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi, thì công dân liên hệ UBND cấp xã nơi sinh sống hoặc cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu của địa phương để xác nhận theo quy định.

Nối lại vận tải khách liên tỉnh

Văn bản nêu trên của UBND TP Cần Thơ đồng ý cho phép hoạt động trở lại, nhưng vẫn phải phòng chống dịch đối với vận tải khách công cộng đường bộ, đường thuỷ nội địa, hàng hải, hàng không và lưu thông, vận chuyển hàng hoá nội thành, liên tỉnh.

Hoạt động của người giao nhận hàng hoá thuộc các đơn vị cung ứng hàng hoá và những người giao hàng công nghệ thực hiện theo hướng dẫn của UBND thành phố và Sở Công Thương.

Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được phép hoạt động và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng và hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng thành phố.

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi được phép hoạt động và thực hiện các biện phép kiểm soát mật độ, tần suất khách đến mua theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Công Thương.

Cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống được bán hàng tại chỗ, nhưng phải đảm bảo khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2 mét.

Sở Công Thương hướng dẫn các chợ hoạt động trở lại khi đảm bảo điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Công văn của Bộ Công Thương về hướng dẫn, bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm đóng cửa để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ sở giải trí, làm đẹp, xông hơi, bấm huyệt, vật lý trị liệu, karaoke, massage, vũ trường, cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử…, được phép hoạt động khi đảm bảo: người tham gia (nhân viên, khách hàng) phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong 6 tháng; nhân viên, người lao động xét nghiệm 3 ngày/lần; khách hàng khi sử dụng phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong 72 giờ…

Việc dạy và học trực tiếp thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và kế hoạch của UBND thành phố.

Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được hoạt động theo hướng dẫn của Bộ và Sở Văn hoá, Thể thao và Du dịch.

Bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hoá nghệ thuật, thi đấu thể dục thể thao hoạt động theo quy định của Bộ Văn hoá, Thể theo và Du lịch, hướng dẫn của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới