Chủ Nhật, 14/07/2024, 20:22
24.5 C
Ho Chi Minh City

Cần Thơ giãn cách tiếp 10 ngày để tách được F0 Covid-19 ra khỏi cộng đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Thơ giãn cách tiếp 10 ngày để tách được F0 Covid-19 ra khỏi cộng đồng

Huỳnh Kim

(KTSG Online) – Thành phố Cần Thơ vừa quyết định kéo dài giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ thêm 10 ngày kể từ sáng mai, 16-8, để phòng chống đại dịch Covid-19 sau 34 ngày giãn cách mà vẫn chưa tách hết F0 ra khỏi cộng đồng.

 

Cần Thơ giãn cách tiếp 10 ngày để tách được F0 Covid-19 ra khỏi cộng đồng
Tiêm ngừa vaccine Covid-19 bằng xe lưu động (của hãng Thaco chi viện cho Cần Thơ) trên đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều vào ngày 11-8-2021. Ảnh: Huỳnh Kim

Theo ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nguồn lây F0 Covid-19 là từ các khu cách ly, khu phong tỏa, trong cộng đồng và các cơ sở y tế phát hiện qua khám sàng lọc. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu phải đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm ở những khu vực này nhằm phát hiện F0 nhanh nhất đưa đi điều trị cùng với việc truy vết F1, F2. Công việc này phải làm song song với với việc tuân thủ nghiêm nguyên tắc “5K” trong giãn cách theo Chỉ thị 16.

Cùng với việc xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các ngành, các cấp, các địa phương phải “bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, ổn định đời sống của người dân, đặc biệt là người dân ở những khu vực phong tỏa, cách ly y tế”. 9 quận, huyện ở Cần Thơ vẫn duy trì gần 50 điểm bán hàng bình ổn theo mô hình “đưa chợ ra đường phố” bảo đảm “5K”, có nơi bằng xe lưu động, để phục vụ người dân “đi chợ” theo phiếu ngày chẵn, lẻ.

Về sản xuất, 118/1.090 doanh nghiệp ở Cần Thơ tiếp tục thực hiện chủ trương “vừa sản xuất, vừa cách ly” với phương châm “3 tại chỗ”; doanh nghiệp nào không bảo đảm an toàn để lây lan F0, phải dừng hoạt động trong thời gian giãn cách này.

“Duy trì hoạt động sản xuất, cung úng hàng hóa, dịch vụ, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nhưng phải bảo đảm, tạo điều kiện cao nhất các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định mới được phép họat động”, ông Trần Việt Trường nhấn mạnh.

Về việc lưu thông hàng hóa, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu: “Tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư, nguyên liệu sản xuất, bảo đảm an toàn liên thông, thống nhất, thông suốt trong TP và giữa TP với các tỉnh, thành khác; có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại điểm đầu và điểm cuối trong chuỗi cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa”.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế TP Cần Thơ, đến 17 giờ ngày 15-8, Cần Thơ có 3.231 ca nhiễm F0 đang điều trị tại 13 bệnh viện, trong đó có 1.025 ca nhiễm cộng đồng; 1.287 ca điều trị khỏi, 46 ca tử vong. Riêng 3 đợt test nhanh trong cộng đồng ở 9 quận, huyện trong TP từ ngày 9 đến 15-8, đã có them 489 ca F0.

Về tiêm vaccine, đến nay Cần Thơ đã tiêm hết số vaccine được cấp; có 7.697 người tiêm đủ 2 mũi và 237.889 người tiêm 1 mũi. TP đã đề nghị Bộ Y tế cấp tiếp một triệu liều vaccine Covid-19 và hỗ trợ xe tiêm lưu động để có thể tiêm đủ cho khoảng 910.000 người dân từ 18 tuổi trở lên trong năm nay.

Xe bán hàng lưu động theo mô hình “đưa chợ ra đường phố” trên đường Trần Văn Hoài (Ninh Kiều, Cần Thơ) ngày 14-8-2021 . Ảnh: Huỳnh Kim

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới