Thứ Tư, 26/06/2024, 03:49
26.2 C
Ho Chi Minh City

Cần Thơ chính thức tham gia mạng lưới 100 RC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Thơ chính thức tham gia mạng lưới 100 RC

Huỳnh Kim

Cần Thơ chính thức tham gia mạng lưới 100 RC
Đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ bị ngập ngay sau một cơn mưa vào tháng 5 vừa rồi. Cảnh này sẽ không còn sau tháng 10-2016, theo cam kết của một lãnh đạo phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Kim

(TBKTSG Online) – Thành phố Cần Thơ vừa được “Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu” (100 Resilient Cities) – do Quỹ Rockefeller sáng lập – chính thức chọn là thành viên sau quá trình cạnh tranh cao trên toàn cầu.

Trao đổi với TBKTSG Online sáng ngày 14-6, bà Hồ Thị Thanh Bạch, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Cần Thơ, cho biết Quỹ Rockefeller vừa công bố “Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu” và đã chọn Cần Thơ là thành viên chính thức để cùng xây dựng khả năng chống chịu đô thị.

Chương trình lần này thu hút hơn 80 quốc gia trên thế giới nộp đơn, và Cần Thơ đã được lựa chọn từ hơn 325 ứng viên.

Bà Thanh Bạch cho biết quá trình xét duyệt dựa trên tầm nhìn của mỗi thành phố đối với khả năng chống chịu trước các biến đổi về khí hậu, môi trường…; sự cam kết lâu dài xây dựng khả năng chống chịu bằng cách kết nối các cơ quan chính phủ với các thành phần xã hội, và sự quan tâm cụ thể cho các nhu cầu của người dân nghèo cũng như các thành phần dễ bị tổn thương.

“Cần Thơ cũng đã chứng minh sự sẵn sàng đi đầu trong khả năng chống chịu, chia sẻ học tập các kinh nghiệm và trở thành một mô hình cho các thành phố khác trên toàn cầu”, bà Thanh Bạch nói.

Trong thư chúc mừng gửi TP. Cần Thơ, ông Michael Berkowitz, Chủ tịch chương trình 100 RC, cho biết tiêu chí xét duyệt của 100 RC về một thành phố có khả năng chống chịu là phải có phản ứng khẩn cấp tốt và đáp ứng nhu cầu của người dân; có nền kinh tế đa dạng và quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng và môi trường tự nhiên.

“TP. Cần Thơ được chọn vì các cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng khả năng chống chịu và họ đã suy nghĩ về những thách thức mà thành phố sẽ đối mặt một cách sáng tạo và chủ động”, ông Michael Berkowitz nhấn mạnh.

Theo bà Hồ Thị Thanh Bạch, trong những tháng tới, TP. Cần Thơ sẽ nhận được tài trợ để thuê một giám đốc phụ trách khả năng chống chịu, người chuyên lo việc dẫn dắt quá trình xây dựng chiến lược chống chịu trên toàn thành phố và phối hợp với các bên liên quan từ cơ quan chính phủ, khu vực công, tư nhân đến các cộng đồng khác nhau.

Cần Thơ cũng sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật để phát triển một chiến lược chống chịu phản ánh nhu cầu riêng của thành phố cùng các hỗ trợ và dịch vụ cần thiết khác.

Ngoài ra, Cần Thơ cũng sẽ được tham gia vào một loạt các diễn đàn đối tác của Chương trình 100RC trong khu vực tư nhân, công cộng, khoa học, chính phủ và các lĩnh vực phi lợi nhuận; được liên kết trong một mạng lưới toàn cầu để học hỏi từ những thách thức và thành công của nhau.

Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu bắt đầu từ năm 2013, thu hút sự tham gia của hàng nghìn thành phố trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, TP. Đà Nẵng là địa phương được chương trình 100 RC lựa chọn tham gia vào đợt xét tuyển đầu tiên.


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới