Thứ Ba, 18/06/2024, 12:52
32.3 C
Ho Chi Minh City

Cần sửa Luật Điện ảnh để quản lý phim ảnh, truyền hình phát trên internet

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần sửa Luật Điện ảnh để quản lý phim ảnh, truyền hình phát trên internet

Chánh Trung

(KTSG Online) – Cơ quản quản lý đề xuất sửa đổi Luật Điện ảnh một cách toàn diện để quản lý việc phát hành, phổ biến phim trên internet; trên các dịch vụ phát thanh, truyền hình hoạt động trên nền tảng internet (OTT) và việc kinh doanh có doanh thu của các dịch vụ này.

Cần sửa Luật Điện ảnh để quản lý phim ảnh, truyền hình phát trên internet

Cần phải thay đổi luật toàn diện để quản lý các dịch vụ phim ảnh đang rất phổ biến trên mạng internet hiện nay. Ảnh minh họa: ĐVCC

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, loại hình dịch vụ OTT ti-vi do cơ quan này quản lý chỉ là một trong rất nhiều loại dịch vụ sử dụng mạng internet để cung cấp nội dung đến cho người dùng.

Tuy nhiên, hiện trên mạng internet vẫn đang có các website, các ứng dụng (app) cung cấp phim (gồm cả miễn phí và thu tiền người xem thông qua hình thức cho thuê phim, cho mua phim) nhưng không được cấp có thẩm quyền về điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim. Nên từ đó xuất hiện các sản phẩm có nhiều nội dung chưa phù hợp, thậm chí vi phạm pháp luật; cung cấp phim không có bản quyền… Để quản lý được các loại hình này, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, cần sửa đổi Luật Điện ảnh một cách toàn diện.

Theo chủ trương quản lý thông tin trên hạ tầng mạng đã được quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP và cả Nghị định sửa đổi Nghị định 72/2013 đang được xây dựng, thì Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần thống nhất việc phát hành, phổ biến phim trên mạng internet là dịch vụ ứng dụng chuyên ngành thuộc lĩnh vực điện ảnh và thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Trong các báo cáo kiến nghị Quốc hội, Chính phủ liên quan đến chính sách, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện nay, lĩnh vực quản lý của hầu hết các bộ, ngành hầu hết đều được cung cấp trên mạng thông qua ứng dụng trực tuyến. Do đó, việc quản lý hoạt động cung cấp, sử dụng thông tin, dịch vụ trên mạng liên quan đến nhiều bộ, ngành.

Vì vậy, để việc quản lý nội dung, dịch vụ trên mạng một cách hiệu quả cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành có liên quan. Đồng thời cũng cần có sự phân định trách nhiệm rõ ràng giữa các bộ, ngành để từng bộ, ngành chủ động trong công tác quản lý, quản lý tốt lĩnh vực thuộc trách nhiệm của mình trên môi trường mạng.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, quản lý về phim là quản lý về nội dung và việc quản lý nội dung này phải được thực hiện đồng bộ về cách thức quản lý. Bởi việc phát sóng trên truyền hình, chiếu tại rạp hay cung cấp trên môi trường internet chỉ là phương thức để cung cấp phim đó đến người xem.

Đồng bộ với quan điểm nêu trên, Bộ Thộng tin và Truyền thông đề nghị sửa đổi Luật Điện ảnh về phổ biến phim trên internet, trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng internet theo các hướng sau:

Thứ nhất: Thống nhất quản lý theo một tiêu chí chung, không phân biệt nội dung phim được chiếu ngoài rạp, chiếu trên truyền hình và chiếu trên mạng internet. Theo đó cần quy định chi tiết nhất có thể về các nội dung bị cấm trên phim; nội dung bị hạn chế … Về đầu mối quản lý nội dung phim theo pháp luật về điện ảnh nên tập trung về Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Thứ hai: Đối với phim phổ biến trên mạng internet, trên dịch vụ OTT TV phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh cấp giấy phép phổ biến. Hoặc phải được cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình biên tập, quyết định phát sóng, phổ biến.

Thứ ba: Cần có các quy định về cảnh báo rõ ràng cho người xem về những nội dung có thể không phù hợp, nguy hiểm, … và gỡ bỏ nội dung vi phạm khi có yêu cầu; đơn vị cung cấp buộc phải cung cấp công cụ để người xem có thể phản ánh về nội dung vi phạm, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới