Thứ Hai, 15/07/2024, 03:43
26.2 C
Ho Chi Minh City

Cần rà soát, thống nhất quy trình kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị liên quan tại địa phương rà soát văn bản đã ban hành và thống nhất nội dung, quy trình kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hoá tại các chốt kiểm soát dịch, bao gồm cấp tỉnh, huyện và xã.

Nghẽn lưu thông hàng hoá do yêu cầu đăng ký trước, Cần Thơ thành lập ‘đội vận tải xanh’

Phương tiện vận chuyển hàng hoá không thể vào TP Cần Thơ vì yêu cầu phải đăng ký trước. Ảnh: Huỳnh Xây

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hoá.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, trong ngày 24-8 trên địa bàn một số địa phương còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông đường bộ tại một số chốt kiểm soát dịch gây khó khăn, vướng mắc đối với vận chuyển, lưu thông hàng hóa hoặc gây bức xúc cho lái xe, doanh nghiệp.

Nguyên nhân được xác định do một số địa phương có quy định còn chưa thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các bộ Giao thông Vận tải, Y tế và Công Thương.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 1102/CĐ-TTg ngày 23-8-2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc. Qua đó, nhằm bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt, thì các địa phương phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “chỉ kiểm tra tại điểm đi, điểm đến và bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch; bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp…”.

Chính vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tại địa phương rà soát các văn bản đã ban hành. Đồng thời, phải thống nhất nội dung và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch (cấp tỉnh, huyện và xã).

Bộ Giao thông Vận tải cũng nhấn mạnh, việc kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại chốt kiểm soát dịch thực hiện theo hướng dẫn tại phần I mục 2 của “Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19” được ban hành kèm theo Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24-8-2021 của Bộ Giao thông Vận tải.

Cụ thể, (1) đối với phương tiện có giấy nhận diện, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên giấy nhận diện để kiểm tra nhanh các thông tin về phương tiện, người trên phương tiện, hiệu lực của giấy xét nghiệm, hành trình vận chuyển và thực hiện như sau:

(a) Trường hợp sau khi quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu, thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.

(b) Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên phương tiện xuất trình bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực, giấy phép lái xe (đối với người điều khiển phương tiện), căn cước công dân hoặc chứng minh thư còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên xếp dỡ hàng hoá đi theo xe), khai báo y tế đầy đủ, thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch và yêu cầu người trên phương tiện phải tự cập nhật lại các thông tin trên phần mềm tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn hoặc ứng dụng luồng xanh.

(c) Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ và chính xác, nếu người trên phương tiện không xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế, thì hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch (không để xe dừng đỗ trên đường) để kiểm tra và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2, thì tổ chức cách ly theo quy định.

2. Đối với phương tiện không có giấy nhận diện hoặc có giấy nhận diện nhưng đã hết hiệu lực, thì lực lượng kiểm soát yêu cầu, hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch (không để xe dừng đỗ trên đường) để kiểm tra các thông tin và thực hiện như sau:

(a) Trường hợp người trên phương tiện xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực, giấy phép lái xe (đối với người điều khiển phương tiện), căn cước công dân hoặc chứng minh thư còn hiệu lực (đối với người phục vụ trên xe, nhân viên xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) và đã khai báo y tế, thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.

(b) Trường hợp người trên phương tiện không xuất trình được bản chính giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế, thì tiếp tục hướng dẫn và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2, thì tổ chức cách ly theo quy định.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu người trên phương tiện (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) chở hàng hoá lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh (test nhanh) kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Trước đó, nhiều địa phương trong cả nước đã để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông do ban hành những quy định riêng, ảnh hưởng đến việc lưu thông vận chuyển hành hoá.

Chẳng hạn, tại TP Cần Thơ, sau khi địa phương yêu cầu phương vận chuyển hàng hoá tiêu dùng, xuất nhập khẩu và hàng phục vụ sản xuất kinh doanh muốn vào địa phương phải đăng ký trước đã dẫn đến tình trạng ùn ứ tại các điểm tập kết, thậm chí xe vận chuyển phải đậu bên lề quốc lộ 1.

Vào ngày 24-8, Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng đã có công văn hoả tốc số 5139/BCT-TTTN đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm ban hành hướng dẫn quy định vận tải trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 nhằm thống nhất thực hiện giữa các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, công văn nêu trên đã trích dẫn công văn 5366/VPCP-CN ngày 5-8 về công tác phòng, chống dich Covid-19 cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng hướng dẫn và tổ chức quản lý hoạt động vận tải hàng hoá đảm bảo thông suốt và an toàn phòng, chống dịch.

Bộ Công Thương cũng cho biết, đơn vị này đã có văn bản góp ý đối với dự thảo quy định vận tải trong thời gian giãn cách do Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn nhận được phản ánh khó khăn của doanh nghiệp trong hoạt động vận chuyển hàng hoá.

Chính vì vậy, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm ban hành văn bản như nêu trên. Trong đó, nhấn mạnh hướng dẫn khi ban hành cần quy định rõ ràng, cụ thể các điều kiện, đặc biệt là điều kiện để đi qua các chốt kiểm soát đối với trường hợp đã được cấp mã QR Code và chưa được cấp.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành văn bản như nêu trên và yêu cầu phải thống nhất nội dung, quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, bao gồm ở cấp tỉnh, huyện và xã.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới