Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:55
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cần quy định rõ tình huống cấp bách trong y khoa để gỡ vướng cho đấu thầu thuốc

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trước những khó khăn trong công tác mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, đại diện của đơn vị đấu thầu thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng cần có quy định chi tiết như thế nào là tình huống cấp bách trong y khoa, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng người bệnh để cho phép các cơ sở y tế được chỉ định thầu theo luật định để kịp thời có thuốc phục vụ cho bệnh nhân.  

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu

Sáng 30-9, tại buổi làm việc của Bệnh viện Chợ Rẫy với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM giám sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, ông Tôn Văn Tài, Trưởng đơn vị đấu thầu thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đối với giá hàng hoá mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế thì giá mua sắm không nên là “giá thấp nhất”, mà cần quy định rõ là giá “hợp lý nhất” dựa trên nhu cầu điều trị thực tế của từng cơ sở y tế, từng chuyên khoa, từng hạng bệnh viện và quy định rõ các bước, các hội đồng có thẩm quyền xác định nhu cầu điều trị thực tế là phù hợp với đơn vị.

Thực tế hoạt động cho thấy, các hàng hoá phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân rất đa dạng về chủng loại, xuất xứ, chất lượng và kèm theo đó là giá cả sẽ tương đương. Vì vậy, nếu chỉ cho phép chọn giá rẻ nhất khi mua sắm thì sẽ khó có hàng hoá tốt, phù hợp với mô hình, tính chất bệnh tật của từng bệnh viện để phục vụ người bệnh.

Về vấn đề này, ông Tài kiến nghị nên cho phép các bệnh viện từ hạng 1 trở lên được lựa chọn thương hiệu trong việc mua sắm các thiết bị điều trị kỹ thuật cao có tính chuyên sâu, phù hợp với mô hình bệnh tật và nhân lực được đào tạo của cơ sở y tế đó.

Ngoài ra cần có quy định chi tiết như thế nào là tình huống cấp bách trong y khoa, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng người bệnh; từ đó cho phép các cơ sở y tế được chỉ định thầu theo luật định để kịp thời có thuốc phục vụ người bệnh. Ông Tài cho rằng cần quy định rõ tổ chức nào trong cơ sở y tế được thẩm quyền xác định tình huống cấp bách, để tránh lạm dụng chỉ định thầu và đồng thời bảo vệ cho cán bộ lãnh đạo quản lý.

Đối với các loại thuốc hiếm, thuốc nhập theo hạn ngạch vẫn gặp khó khăn trong việc cung ứng thuốc do nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như thuốc Protamin sulfat dùng trong phẫu thuật tim mạch bị thiếu trong thời gian vừa qua và hiện nay trên thị trường không có. Nếu đầu thầu rộng rãi sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến qúa trình điều trị của bệnh nhân.

Để giải quyết tình trạng này, ông Tài kiến nghị với các loại thuốc hiếm, thuốc đặc trị thì đề nghị Bộ Y tế cần đưa vào danh mục mua sắm tập trung hoặc cho phép mua sắm theo hình thức chỉ định thầu rút gọn (có danh sách nhóm thuốc cụ thể) để đảm bảo có thuốc phục vụ điều trị bệnh nhân, vì nếu thực hiện đấu thầu rộng rãi thì thời gian đấu thầu thông thường ba tháng mới hoàn thành.

Ông Tôn Văn Tài, Trưởng đơn vị đấu thầu thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy tại buổi làm việc của Bệnh viện Chợ Rẫy với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM giám sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc vào sáng ngày 30-9. Ảnh: N.T

Bệnh viện gặp khó khi tự chủ tài chính

Về những khó khăn trong quá trình tự chủ tài chính của bệnh viện trong thời gian vừa qua, Trưởng đơn vị đấu thầu thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trước đây, theo Nghị định 85 về cơ cấu giá dịch vụ khám chữa bệnh sẽ có 7 câu phần nhưng đến nay, khung giá chỉ mới tính 4/7 cấu phần.

Thứ nhất về thuốc, vật tư tiêu hao thanh toán riêng thì được thanh toán bằng giá mua vào nhưng đối với thuốc, vật tư tiêu hao thanh toán riêng thì tính theo mức giá tại thời điểm đầu tiên ban hành khi xây dựng giá dịch vụ; trong khi đó giá dịch vụ vật tư tiêu hao thường bị thay đổi giá theo hằng năm. Tuy nhiên, mức giá này không được cập nhật. Trường hợp giá vật tư tiêu hao có cao hơn thì không được tính vào. Điều này sẽ thiệt cho phía bệnh viện.

Thứ hai, đối với chi phí điện, nước cũng chỉ tính theo mức giá tại thời điểm ban hành giá. Khi điện, nước tăng không được tính vào giá dịch vụ; trong khi đó giá điện, nước đã thay đổi theo giá của Nhà nước.

Thứ ba, về chi phí duy tu bảo dưỡng được tính giá dịch vụ 2-5%. Tuy nhiên, hầu hết trang thiết bị tại bệnh việncó thời gian sử dụng lâu dài, thiết bị có tuổi đời cao chi phí duy tu bảo dưỡng tăng cao, vượt mức 2-5% trong cơ cấu giá dịch vụ.

Thứ tư, chi phí tiền lương chỉ tính cho bộ phận trực tiếp (bác sĩ và điều dưỡng) trên mức tiền lương cơ bản và một số phụ cấp nhưng chưa tính cho bộ phận gián tiếp, chưa tính phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp độc hại…

Ngoài ra còn ba cấu phần còn lại là khấu hao tài sản; chi phí bộ phận gián tiếp, các chi phí hợp pháp khác để vận hành bệnh viện; chi phí đào tạo, bồi dưỡng, chuyển giao công nghệ cũng chưa được tính vào giá dịch vụ y tế.

Đề cập đến khó khăn trong thu giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, ông Tài cho biết theo Nghị định 60/2021 quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị quyết định mức giá cụ thể cho từng loại dịch vụ bảo đảm trong phạm vi khung giá, mức giá dịch vụ sự nghiệp công do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Tuy nhiên, đến nay, giá dịch vụ y tế vẫnchưa được ban hành, khiến cho bệnh viện không có đủ cơ sở để ban hành giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Trước những khó khăn trong quá trình tự chủ tài chính của bệnh viện, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất cần xác định lại thành phần cơ cấu dịch vụ y tế, đảm bảo thanh toán đủ 7 cấu phần trong giá dịch vụ y tế. Bảo hiểm y tế cũng cần xem xét tổng mức thanh toán giá dịch vụ khám chữa bệnh tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế.

Khi lo ngại vượt hạn mức chi phí thanh toán, các bác sĩ phải gánh thêm nhiều nhiệm vụ khác như chọn thuốc trong và ngoài danh mục Bảo hiểm y tế chi trả, thuốc thanh toán theo tỷ lệ… để cân đối chi phí điều trị cho người bệnh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Đặc biệt, phần vượt tổng mức thanh toán sẽ không được thanh toán, dẫn đến bệnh viện giảm nguồn thu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới