Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:54
35 C
Ho Chi Minh City

Cần phối hợp để tránh lũng đoạn giá thịt heo Tết 2020

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần phối hợp để tránh lũng đoạn giá thịt heo Tết 2020

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Đây là vấn đề được ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ nêu ra tại Hội nghị sơ kết công tác phối hợp thực hiện chương trình bình ổn thị trường giữa TPHCM và các tỉnh, thành Tây Nam Bộ 2019 sáng nay 30-12.

Cần phối hợp để tránh lũng đoạn giá thịt heo Tết 2020
Tổng đàn heo trong cả nước đã giảm mạnh sau đợt dịch tả heo châu Phi, dẫn tới sự thiếu hụt nguồn cung ứng heo. Trong hình: Người tiêu dùng mua thịt heo tại một siêu thị. Ảnh: VT

Ông Nguyễn Minh Toại cho biết, dịch tả heo châu Phi diễn ra đã khiến cho đàn heo của Cần Thơ giảm 40%. Lượng giảm này chủ yếu trong dân, còn đối với doanh nghiệp lớn, các đơn vị chăn nuôi lớn hầu như không thiệt hại. Giá heo được quyết định bởi công ty C.P và công ty này đang bán giá cao hơn.

Theo đó, tại thị trường Đồng bằng sông Cửu Long, giá heo của C.P đưa ra cao hơn 10.000 đồng/kg heo hơi so với giá trong dân. Cụ thể, hiện nay giá heo hơi của C.P là 90.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi trong dân là 80.000 đồng/kg. Chính điều này đã làm cho thị trường rối loạn hơn.

Cũng theo ông Toại, để đảm bảo nguồn cung thịt heo dịp Tết 2020, tránh tình trạng lũng đoạn thị trường của một số thành phần thì cần có sự phối hợp, hỗ trợ từ sở, ngành liên quan của tất cả các tỉnh, thành Tây Nam Bộ.

“Theo tôi, vấn đề ổn định thị trường là rất cần thiết. Theo kế hoạch, tại Cần Thơ dịp Tết riêng mặt hàng thịt heo chúng tôi làm việc với các doanh nghiệp, các hệ thống phân phối, dự trữ thêm 200-500 tấn/ngày. Nếu thị trường có dấu hiệu sốt giá, đẩy giá chỉ trong vòng 2-3 tiếng sẽ đưa sản phẩm dự trữ, giá bình ổn ra thị trường để tránh sự lũng đoạn, thao túng của một đối tượng nào đó. Nếu xảy ra thiếu thịt heo hay tình trạng lũng đoạn ở một xã thì chúng tôi có thể giải quyết được nhưng nếu ở cả một huyện thì rất cần sự hỗ trợ của các tỉnh lân cận. Để tránh tình trạng lũng đoạn chung của toàn bộ khu vực Tây Nam bộ cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành của tất cả các tỉnh”, ông Toại nhấn mạnh.

Theo thông tin từ chợ đầu mối Hóc Môn, TPHCM, trong 4 ngày, từ 27 đến 30-12-2019 giá heo hơi tại chợ ổn định ở mức 83.000 đồng/kg. Đùi rọ ở mức 110.000 đồng/kg; sườn non 135.000-140.000 đồng/kg; cốc lết 100.000-105.000 đồng/kg; nạc 120.000-125.000 đồng/kg; giò trước 90.000-95.000 đồng/kg.

Ông Phan Lợi, Phó Giám đốc Sở Công Thương An Giang cũng cho biết, thực tế có tình trạng heo nhập lậu từ Campuchia và Thái Lan. Hình thức nhập lậu thay đổi liên tục, khi thì nhập lậu nguyên con vào An Giang giết mổ rồi đưa đi tiêu thụ, khi thì giết mổ ở bên kia biên giới rồi lợi dụng ban đêm tuồn sang Việt Nam. Theo thống kê, từ tháng 10 tới nay lực lượng chức năng An Giang đã thu giữ 400 con heo nhập lậu.

Trong khi đó, tại TPHCM, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, do dịch tả heo châu Phi, tổng đàn heo của cả nước đã giảm 600 triệu con, thiệt hại có tỉnh lên tới 90% (An Giang), thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai thiệt hại 34%, vì vậy phải nhìn vào thực tế là lượng heo tươi (heo giết mổ trong nước) cung ứng ra thị trường dịp Tết 2020 sẽ giảm so với dịp Tết 2019.

Tuy nhiên, bà Trang cũng khẳng định thị trường sẽ không thiếu thịt heo bởi hiện nay Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhập khẩu thêm 100.000 tấn thịt heo. Tại TPHCM, hiện nay một doanh nghiệp cũng đang nhập khẩu 500 tấn; Vissan cam kết cung ứng 4.000 tấn thịt heo, Công ty San Hà cũng sẽ nhập khẩu 1.000 tấn. Ngoài ra, lượng thịt gia cầm, thủy hải sản cung ứng Tết dự kiến cũng sẽ tăng để bù đắp nguồn thiếu hụt. Đơn cử thịt gia cầm tăng 30-40%; trứng gà tăng 150%…

“Chúng ta đang đối mặt với chuyện thiếu thịt heo. Giải pháp cho vấn đề này 10% nằm ở các cơ quan chức năng và 90% nằm ở người tiêu dùng. Nếu người tiêu dùng chia sẻ, thay đổi cơ cấu thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày thì vấn đề sẽ được giải quyết ổn thỏa. Người tiêu dùng không thể đòi hỏi có heo tươi trong khi nguồn heo giảm”, bà Trang nói.

 Hội nghị sơ kết công tác phối hợp thực hiện chương trình bình ổn thị trường giữa TPHCM và các tỉnh, thành Tây Nam Bộ 2019 sáng nay cũng ghi nhận công tác phối hợp thực hiện Chương trình bình ổn thị trường giữa TPHCM và các tỉnh, thành Tây, Nam bộ năm 2019 chủ yếu tập trung và đã đạt được kết quả tốt ở các nội dung gồm: Trao đổi thông tin, chia sẻ thông tin thị trường; Điều phối hàng hóa, ổn định mặt bằng giá chung; Phối hợp thực hiện các hoạt động kết nối cung – cầu, xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn; Liên kết phát triển sản xuất, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường; Liên kết phát triển hạ tầng thương mại.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới