Chủ Nhật, 16/06/2024, 17:13
34.5 C
Ho Chi Minh City

Cân nhắc rút tiền gửi kho bạc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cân nhắc rút tiền gửi kho bạc

Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV đề nghị Chính phủ nên cân nhắc việc rút tiền gửi Kho bạc Nhà nước từ các ngân hàng quốc doanh về Ngân hàng Nhà nước – Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Việc rút nguồn tiền gửi Kho bạc Nhà nước ra khỏi lưu thông cần có lộ trình phù hợp để các ngân hàng chủ động lên kế hoạch cân đối vốn, tránh gây sốc về nguồn cung ứng vốn cho nền kinh tế, theo Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà.

Tại cuộc gặp gỡ với các phóng viên hôm 10-4, ông Trần Bắc Hà nói rằng Chính phủ nên cân nhắc việc rút tiền gửi Kho bạc Nhà nước từ ngân hàng quốc doanh về Ngân hàng Nhà nước phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện Việt Nam. Theo ông Hà, trên thế giới hiện tồn tại hai mô hình kiểm soát thanh toán của kho bạc: tập trung (qua ngân hàng trung ương) và phân tán (qua các ngân hàng thương mại). Trong đó, mô hình phân tán có xu hướng phát triển mạnh do khối lượng và mức độ phức tạp của các giao dịch tài chính.

Trong điều kiện Việt Nam hiện nay, việc duy trì thanh toán của Kho bạc Nhà nước qua ngân hàng thương mại vẫn chiếm một tỷ trọng nhất định. Hơn nữa, ông cũng cho rằng, việc lãi suất tăng đã đẩy giá vốn lên cao trong thời gian ngắn nên chủ trương rút 52.000 tỉ về Ngân hàng Nhà nước nếu không có biện pháp phù hợp sẽ tạo ra lãi suất tăng tiếp.

Ông đề nghị Ngân hàng Nhà nước tạm thời hạn chế sử dụng dự trữ bắt buộc vì trong tình hình tăng chi phí vốn thì nên hút vốn về bằng tín phiếu. Ngân hàng Nhà nước cần sớm ban hành hướng dẫn kiểm soát rủi ro theo thông lệ chung, mặt bằng chung và được công bố minh bạch công khai trước công chúng.

Trước tình hình quá thiếu nguồn vốn đô la Mỹ trong khi nhu cầu vốn ngoại tệ tăng cao vượt khả năng cân đối ngoại tệ của ngân hàng thương mại, ông Trần Bắc Hà đề nghị Chính phủ “nên trích dự trữ ngoại tệ quốc gia một phần cho ngân hàng thương mại tạm giải quyết nguồn vốn cho vay”.

“Khả năng trước mắt là ngân hàng thiếu ngoại tệ trung và dài hạn cho nhập máy móc và công nghiệp, chênh lệch lãi suất tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ tăng cao (lãi suất vay đô la Mỹ tương đương 50-60% lãi suất đi vay tiền đồng) làm vượt quá khả năng cân đối vốn ngoại tệ của ngân hàng”, ông Hà nói.

Theo chuyên gia này, Chính phủ nên sớm công bố các dự án trọng điểm trong năm để ngân hàng ưu tiên phát vốn, giới hạn đối tượng được vay bằng ngoại tệ để hạn chế tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ phù hợp với nguồn vốn huy động và giảm thiếu rủi ro lãi suất, nới lỏng biên độ tỷ giá đến 2%.

Ông Hà cũng cho rằng, Ngân hàng Nhà nước không nên khống chế mức tăng trưởng tín dụng chung 30% mà có thể cho phép các ngân hàng thương mại cho vay vượt 30% vào thời điểm nào đó, song đảm bảo mức tăng trưởng cuối năm không quá 30%.

Song song đó, nên hạn chế mức lãi suất trần cho vay ra (hiện nay là 15%-21%) chỉ ở mức 15%. Nếu các ngân hàng khó khăn, ông Hà cho rằng Chính phủ nên cho áp dụng ngay thuế thu nhập doanh nghiệp 25% từ năm 2008 thay vì chờ Quốc hội thông qua việc sửa đổi luật thuế này.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới