Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:10
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cạn nguồn cung, cá da trơn tăng giá            

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cạn nguồn cung, cá da trơn tăng giá            

Dù giá mua cá tăng trở lại nhưng người nuôi chưa có lãi – Ảnh: Hồ Hùng

(TBKTSG Online) – Sau gần hai tháng tụt giá, hiện nhiều doanh nghiệp chế biến ở ĐBSCL đã tăng giá mua cá da trơn lên khoảng 15.000 – 15.300 đồng/kg. Tuy nhiên, với mức giá này người nuôi vẫn chưa có lãi, bởi thời gian qua hàng loạt chi phí như thức ăn, nhân công… tăng vọt. 

Giá cá tăng một phần do nguồn cung đang khan hiếm. Khi giá cá giảm, người nuôi thua lỗ nên trong thời gian qua trên 70% diện tích nuôi cá phải thu hoạch sớm để bán đổ, bán tháo và hậu quả là hiện nay nguồn cung nhỏ hơn cầu.

Theo ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang, sắp tới sẽ thiếu hụt cá nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu và đây là điều không thể tránh khỏi. Theo dự đoán, hoạt động chế biến cá da trơn sẽ bị đứt khúc giữa tháng 5 tới và qua tháng 6-2008 trở đi mới hy vọng phục hồi nhờ vào lứa cá nuôi mới có thể thu hoạch.          

ĐBSCL hiện có khoảng 3.600 hecta nuôi cá da trơn với sản lượng vài năm gần đây trên một triệu tấn cá nguyên liệu mỗi năm. Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ… là những địa phương có nghề nuôi cá da trơn phát triển mạnh, đem lại cho nông dân một nguồn lợi kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, sự liên kết lỏng lẻo giữa người nuôi và doanh nghiệp chế biến khiến sự phát triển thiếu tính bền vững, giá cá lúc lên lúc xuống, sản lượng theo đó cũng tăng hoặc giảm.                                                                               

 HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới