Thứ Ba, 25/06/2024, 16:19
32.3 C
Ho Chi Minh City

Căn hộ cũ ở các thành phố nhỏ Trung Quốc ‘rẻ như bắp cải’

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá căn hộ ở các khu chung cư cũ tại một số thành phố nhỏ ở Trung Quốc đang rao bán với giá rẻ mạt, thu hút những người mua đầu cơ và giới trẻ muốn theo đuổi lối sống “nằm im, mặc kệ đời” (lie flat).

Các tòa nhà chung cư ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hu Yongwei, một cư dân ở Bắc Kinh, đã mua hơn chục căn hộ ở thành phố nhỏ Hạc Bích, thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc với tổng chi phí chỉ khoảng 31.000 đô la Mỹ. Anh đặt cược rằng chúng sẽ sinh lời hơn so với các khoản đầu tư khác.

Anh chủ yếu mua các căn hộ hai hoặc ba phòng ngủ được xây cách đây khoảng 30 năm. Trong tháng này, anh đã chi 18.000 nhân dân tệ (2.528 đô la Mỹ) để căn hộ thứ 15 của mình ở Hạc Bích, nơi giá bất động sản giảm mạnh trong hai năm qua.

“Các căn hộ được bán với giá rất rẻ, rẻ như bắp cải vậy,” người đàn ông 39 tuổi nói, đồng thời cho biết thêm trải nghiệm tồi tệ của gia đình anh với thị trường chứng khoán đã khiến anh tránh xa cổ phiếu.

Các nhà môi giới bất động sản cho biết các căn hộ cũ  giá rẻ ở các thành phố nhỏ của Trung Quốc như Hoài Nam và Nhũ Sơn ở phía đông, và Cá Cựu ở phía tây nam, cũng đang được mua. Phần lớn khách hàng là những người sống bên ngoài những địa điểm đó.

Các giao dịch này cho thấy người mua đang bắt đầu chuyển sự chú ý của họ sang các thành phố nhỏ hơn ở Trung Quốc, nơi giá bất động sản rẻ nhất nước sau nhiều năm sụt giảm trong bối cảnh bất động sản suy thoái và nền kinh tế nói chung trì trệ.

Mặc dù các giao dịch mua ở thành phố nhỏ không đủ lớn để tác động đến thị trường bất động sản khổng lồ của Trung Quốc nhưng đó là dấu hiệu cho thấy dấu hiệu hồi sinh ở một góc nhỏ trên thị trường.

Các giao dịch nhộn nhịp đối với căn hộ cũ ở thành phố nhỏ diễn ra vào thời điểm bức tranh thị trường bất động sản Trung Quốc đang trở nên ảm đạm. Dữ liệu cho thấy giá nhà mới ở Trung Quốc trong tháng 5 tăng với tốc độ chậm hơn và đầu tư bất động sản giảm nhanh nhất trong hơn hai thập niên.

Đối với những người mua có nguồn lực tài chính để quay trở lại thị trường, mức giá rẻ mạt của các căn hộ cũ ở các thành phố nhỏ là điều hấp dẫn khó cưỡng lại.

Hu chỉ tốn khoảng 1.000 nhân dân tệ, chưa bao gồm thuế và phí để mua một trong những căn hộ của mình ở Hạc Bích. Theo dữ liệu từ Anjuke, một trong những nền tảng giao dịch bất động sản lớn nhất của Trung Quốc, tại một số khu vực ở Hạc Bích, giá căn hộ cũ giảm 27% so với mức đỉnh năm 2021

Tương tự, giá căn hộ cũ ở Hoài Nam, Nhũ Sơn, Cá Cựu đều giảm khoảng 24% so với mức đỉnh.

Để so sánh, giá căn hộ cũ ở Bắc Kinh, thành phố cấp 1, có thể lên đến hàng chục nghìn nhân dân tệ, chỉ giảm 1,5% trong khoảng 6 năm qua. Trong khi đó, giá căn hộ cũ ở thành phố hạng 2 Trùng Khánh giảm hơn 10% trong 5 năm, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Anjuke.

Các môi giới bất động sản cho biết người mua ở các thành phố nhỏ hầu hết là người từ bên ngoài. Họ bao gồm từ những nhà đầu cơ không có ý định sống trong các căn hộ này, đến những thanh niên đang tìm kiếm một nơi rẻ tiền để theo đuổi “nằm im”, một thuật ngữ ám chỉ đến thái độ không bon chen, làm vừa đủ sống, cho đến những người đang muốn tìm nơi để nghỉ hưu vừa túi tiền.

Tại Hoài Nam, thuộc tỉnh An Huy, hầu hết người mua không phải là người địa phương, Zhao, một môi giới bất động sản cho hay.

“Do chi phí sinh hoạt cao ở các thành phố lớn, những người trẻ tuổi đổ về đây để mua nhà giá rẻ”, Zhao nói.

Tại Nhũ Sơn, tỉnh Sơn Đông, môi giới bất động sản Liu Yong cho biết hầu hết người mua đến từ những nơi khác ở Trung Quốc, có độ tuổi từ 40-50 và đang tìm nơi nghỉ hưu nằm cạnh bờ biển. Một môi giới bất động sản ở Cá Cựu, tỉnh Vân Nam, cho biết người mua muốn chuyển đến đây vì chi phí sinh hoạt thấp hơn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích không lạc quan về hoạt động mua nhà ở các thành phố nhỏ này do có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chật vật để phục hồi kể từ khi thoát ra khỏi đại dịch Covid-19.

Nhu cầu trong nước của Trung Quốc vẫn yếu do người tiêu dùng và các công ty ưu tiên trả nợ hơn là đầu tư. Và tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trên 20%.

Nhà kinh tế học Nie Wen của Hwabao Trust nói: “Việc có quá nhiều người mua căn hộ giá rẻ ở các thành phố nhỏ phản ánh sự thận trọng. Mọi người không tự tin về thu nhập trong tương lai của họ”.

Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới