Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:51
34.5 C
Ho Chi Minh City

Cần Giờ sẽ có nhà máy may – sợi lớn cuối năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Giờ sẽ có nhà máy may – sợi lớn cuối năm nay

Văn Nam

Cần Giờ sẽ có nhà máy may - sợi lớn cuối năm nay
Cần Giờ sẽ có nhà máy may lớn vào cuối năm 2016. Trong ảnh là công nhân tạ một nhà máy may tại TPHCM. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) vừa được UBND TPHCM chấp thuận triển khai dự án xây dựng nhà máy may – sợi tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ. Dự kiến dự án này sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2016 sẽ tạo việc làm cho hơn 1.500 người dân huyện Cần Giờ.

Theo thông báo của UBND thành phố ngày 8-6 vừa qua về dự án này, dự án nhà máy may – sợi có diện tích khoảng 10 héc ta này sẽ do Vinatex lập dự án đầu tư và được tham gia chương trình kích cầu đầu tư của thành phố, trong đó có hỗ trợ lãi suất cho khoản vay của dự án theo quy định.

UBND thành phố đề nghị Vinatex tập trung lập dự án đầu tư, hoàn thành các thủ tục và triển khai xây dựng nhà máy, trong đó đầu tư thiết bị hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường; xây nhà trẻ, khu vui chơi, cây xanh, phân kỳ đầu tư từng hạng mục, phấn đấu đến cuối năm 2016 đưa nhà máy vào hoạt động.

Để đáp ứng nhu cầu lao động cho nhà máy may – sợi quy mô lớn đầu tiên tại Cần Giờ, UBND huyện Cần Giờ sẽ phải thống kê nhu cầu lao động ngành may trên địa bàn huyện, phối hợp với Vinatex lên kế hoạch đào tạo nghề may cho người dân, trong đó có các hộ bị di dời trong phạm vi dự án và người dân ở Cần Giờ có nhu cầu việc làm trong ngành may sợi.

Được biết, dự án nhà máy may – sợi tại Cần Giờ có số vốn đầu tư khoảng hơn 100 tỉ đồng do Vinatex tự thu xếp.

Trong một thông báo mới đây, Vinatex cho biết tập đoàn này đang theo đuổi chiến lược chuyển đổi mô hình sản xuất từ phương thức cắt may gia công (CMT) sang phương thức sản xuất trọn gói (FOB) và tiến lên phương thức sản xuất trọn gói kèm thiết kế (ODM) để đạt biên lợi nhuận tốt hơn. Mục tiêu mà Vinatex nhắm đến là nâng tỉ lệ hàng FOB lên 60% (hiện nay là 52%) và ODM là 20% (hiện nay là 8%) vào năm 2020.

Một số dự án được Vinatex đầu tư hoạt động từ năm 2016 đã giúp tăng nguồn cung nguyên liệu sợi trong nước, như dự án nhà máy sợi Nam Định sản lượng 4.770 tấn/năm, dự án nhà máy sợi Phú Cường tại Đồng Nai sản lượng 6.000 tấn/năm và một số dự án của các đơn vị thành viên như dự án nhà máy sợi Đồng Văn 1 tại Hà Nam công suất 5.500 tấn/năm, nhà máy sợi Thăng Bình ở Quảng Nam công suất 4.500 tấn/năm và hàng loạt dự án nhà máy may nhuộm khác.

Đây là những dự án được Vinatex đầu tư nhằm đón đầu hiệu quả các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam là thành viên, trong đó có TPP và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU.

Đóng góp của xuất khẩu hàng dệt may vào tổng kim ngạch xuất khẩu quốc gia luôn ở mức khá lớn. Năm 2015 xuất khẩu dệt may cả nước đạt gần 27,5 tỉ đô la Mỹ và mục tiêu năm 2016 này xuất khẩu dệt may sẽ tăng lên 30 tỉ đô la Mỹ.

Xem thêm:

>> Xem xét xây thêm cầu từ Nhà Bè sang Cần Giờ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới