Chủ Nhật, 16/06/2024, 09:16
26.2 C
Ho Chi Minh City

Cần Giờ mất mùa nhưng trúng giá muối

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Giờ mất mùa nhưng trúng giá muối

Thu hoạch muối – Ảnh: Visalco

(TBKTSG Online) – Diêm dân huyện Cần Giờ đang trúng giá muối dù diện tích làm muối bị giảm do một phần chuyển sang đất trồng rừng phòng hộ và năm nay muối bị mất mùa bởi thời tiết thất thường.

Theo UBND huyện Cần Giờ, diêm dân hiện thu hoạch và bán muối với giá 1.400 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với mùa muối trước. Mùa muối này, huyện Cần Giờ có 1.318 héc ta, giảm 42 héc ta so với vụ muối trước do chuyển đất làm muối sang trồng rừng ở xã Long Hòa. Đồng thời cũng có khoảng 8 héc ta đất nuôi tôm năng suất thấp, không hiệu quả đã chuyển sang làm muối trở lại.

Năng suất muối bình quân 43,4 tấn/héc ta, giảm gần 17 tấn/héc ta do mưa nhiều vào mùa khô với sản lượng thu hoạch ước đạt hơn 57.000 tấn, trong đó diêm dân đã tiêu thụ 27.000 tấn.

Hiện nay, Chi cục Phát triển nông thôn TPHCM đang phối hợp với Cục Chế biến Nông lâm sản và Nghề muối của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các xã có diêm dân làm muối như Lý Nhơn và Thạnh An để hỗ trợ diêm dân sản xuất muối sạch theo phương pháp trải bạt thay vì nền đất như truyền thống lâu nay.

Giá muối trong nước lên cơn sốt từ cuối năm ngoái tới nay do sản lượng muối trong nước tụt giảm, cung không đủ cầu tới mức phải nhập khẩu muối tiểu ngạch từ Campuchia và doanh nghiệp sản xuất muối thì tính chuyện qua Lào đầu tư khai thác muối mỏ.

Sản lượng muối trong nước giảm sút mạnh là do một phần diện tích đất làm muối bị chuyển sang nuôi trồng thủy sản.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới