Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:51
27 C
Ho Chi Minh City

Cần Giờ: Lại hoãn trả tiền đền bù thiệt hại cho nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần Giờ: Lại hoãn trả tiền đền bù thiệt hại cho nông dân

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Mặc dù, đã đặt mục tiêu sẽ trả tiền đề bù cho người dân bị thiệt hại từ việc xả thải của Vedan trước Tết dương lịch nhưng theo một cán bộ của Hội nông dân Cần Giờ, TPHCM với những đơn kiện chưa được giải quyết như hiện nay thì rất khó xác định được thời gian cụ thể trả tiền cho người dân là khi nào.

Đây không phải là lần đầu Hội nông dân Cần Giờ hoãn lại thời gian trả tiền đề bù cho người dân. Lần đầu tiên nhận được 50% trong tổng số 45,7 tỉ đồng từ Vedan (ngày 9-8), Hội nông dân Cần Giờ khẳng định sẽ trả tiền đền bù cho người dân có diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản bị thiệt hại vào ngày 31-10.

Nhưng thực tế, trong quá trình xác định thiệt hại và niêm yết danh sách công khai trước khi trả tiền thì đã có rất nhiều hộ nông dân tại các xã như Thạnh An, Tam Thôn Hiệp (nằm ngoài doanh sách 839 hộ nông dân được nhận tiền đền bù theo kết quả của Viện Môi trường và Tài nguyên TPHCM) viết đơn khiếu nại yêu cầu đưa vào danh sách nhận tiền đề bù từ Vedan.

Vì vậy, Hội nông dân huyện Cần Giờ buộc phải xác minh, thẩm định lại, do đó, thời gian trả tiền kéo dài thêm 2 tháng, nghĩa là sẽ trả tiền cho người dân trước tết Dương lịch (31-12).

Tuy nhiên, tính đến ngày 29-12, khi làm việc với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một cán bộ của Hội nông dân Cần Giờ lại cho biết, hiện vẫn còn 14 cá nhân đại diện cho 109 hộ gia đình tại xã Tam Thôn Hiệp viết đơn khiếu nại yêu cầu Hội nông dân đưa vào danh sách được đền bù thiệt hại. Vì vậy, việc trả tiền đền bù thiệt hại lại bị hoãn thêm một lần nữa.

“Hội nông dân TPHCM và Hội nông dân huyện Cần Giờ thống nhất với nhau, thà chậm thời hạn chi trả để tiền đền bù đến đúng đối tượng nhằm tránh những phát sinh khiếu nại sau này”, ông Nguyễn Văn Phụng, Chủ tịch hội nông dân TPHCM phân trần.

Dự kiến vào tuần sau, Hội nông dân huyện Cần Giờ thì mới xác định được thời gian trả tiền. “Có thể là trước Tết Nguyên đán người dân sẽ nhận được tiền đề bù của Vedan nhưng không ai dám chắc chắn điều này”, một cán bộ của Hội nông dân Cần Giờ cho biết.

Hiện, ông Đỗ Thắng Tiên, Phó chủ tịch Hội nông dân Cần Giờ đang làm việc với 14 cá nhân nói trên để cùng xác minh lại vùng thiệt hại trước khi niêm yết lại danh sách thiệt hại trước người dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới