Thứ Năm, 20/06/2024, 12:16
31 C
Ho Chi Minh City

“Cần giảm thiểu rủi ro cho môi trường kinh doanh”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Cần giảm thiểu rủi ro cho môi trường kinh doanh”

Lan Nhi (thực hiện)

“Cần giảm thiểu rủi ro cho môi trường kinh doanh”
Ông Vũ Tiến Lộc: "Doanh nghiệp còn lo lắng về rủi ro trong môi trường kinh doanh" Ảnh:Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Ngày 28-4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với 500 doanh nghiệp, trong đó có 330 doanh nghiệp dân doanh. Hội nghị nhằm mục đích cải thiện môi trường kinh doanh, tạo động lực cho doanh nghiệp có đà phát triển mạnh hơn sau những năm khó khăn. Nhân dịp này, TBKTSG Online đã phỏng vấn ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) một số nội dung sẽ thảo luận tại hội nghị.

TBKTSG Online: Các kiến nghị mà cộng đồng doanh nghiệp gửi đến Chính phủ tại cuộc gặp lần này tập trung vào những vấn đề gì, thưa ông?

Ông Vũ Tiến Lộc: – Một là hệ thống pháp luật về kinh doanh cần tiếp tục sửa đổi để đảm bảo quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng của doanh nghiệp. Sửa đổi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư theo hướng thông thoáng hơn, đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Chúng tôi yêu cầu bỏ việc ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư. Để đảm bảo quyền bình đẳng trong kinh daonh, đề nghị ban hành Luật quản lý sử dụng vốn nhà nước để đảm bảo DNNN chỉ hoạt động trong những ngành nghề cần thiết do nhà nước quy định.

Với cộng đồng doanh nghiệp dân doanh, để được kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm, cần loại bỏ những văn bản pháp lý chồng chéo, đặc biệt là chồng chéo về thủ tục hành chính và chặn cho được tình trạng ban hành các giấy phép con dưới mọi hình thức, cản trở quyền tự do kinh doanh. Đề nghị Quốc hội ban hành Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có tiềm năng phát triển thành doanh nghiệp vừa và lớn.

Về chính sách tài khóa đề nghị thực hiện phương châm “khoan sức cho doanh nghiệp” nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi; chẳng hạn như rút ngắn lộ trình giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% đối với doanh nghiệp lớn và 18% đối với doanh nghiệp nhỏ, giảm thuế giá trị gia tăng cho một số ngành hàng, rà soát phí và lệ phí theo hướng giảm bớt.

Thời gian qua, mặc dù nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp có giảm nhưng các loại phí, lệ phí và các khoản đóng góp lại tăng, cộng với tình trạng tận thu của cơ quan thuế làm khó doanh nghiệp; kể cả các trường hợp được hưởng ưu đãi thì điều kiện và thủ tục quá phức tạp cũng rất khó thực thi.

Ngoài ra,  nhiều doanh nghiệp vẫn không tiếp cận được vốn và tiếp cận mức lãi suất quy định vì phải trả thêm các chi phí không chính thức.

Chính phủ cũng cần cân nhắc các kế hoạch phát hành trái phiếu để tạo áp lực buộc các ngân hàng phải tìm biện pháp đẩu mạnh cho vay đối với khu vực doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Và ngoài ra còn nhiều kiến nghị mang tính cải cách thể chế, thủ tục khác nữa.

• Điều mà cộng đồng doanh nghiệp e ngại nhất trong những năm gần đây là môi trường kinh doanh vẫn chứa quá nhiều rủi ro, việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Ông có cảm nhận như vậy không và nếu có cần phải làm gì để hạn chế mức độ rủi ro cho cộng đồng doanh nghiệp?

– Đúng là sự lo lắng của cộng đồng doanh nghiệp có tăng lên. Doanh nghiệp được tự do làm những gì mà pháp luật không cấm. Muốn vậy cần công bố điều kiện kinh doanh ở những lĩnh vực cần hạn chế. Song phải thống kê, rà soát thủ tục, điều kiện một cách rõ ràng, xem xét chi phí tuân thủ và xử lý ngay những quy định chồng chéo. Tôi tin là cuộc gặp giữa Thủ tướng và doanh nghiệp sẽ là tiền đề để đối thoại và tìm cách giải quyết trực diện, từng bước các vấn đề mà doanh nghiệp búc xúc lâu nay.

* Cuộc gặp của Thủ tướng với gần 500 doanh nghiệp mà 2/3 là doanh nghiệp dân doanh, diễn ra trong thời điểm mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có một diện mạo như thế nào?

– Trong 10 năm trở lại đây, cộng đồng doanh nghiệp Việt đã có bước phát triển mạnh. Tinh thần của Hiến pháp: “bảo đảm quyền tự do kinh doanh ” của người dân, Luật doanh nghiệp và nhiều luật có liên quan đã tạo điều kiện cho sự ra đời của hàng trăm ngàn doanh nghiệp dân doanh.

Hiện cả nước có hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có trên 3000 doanh nghiệp nhà nước (DNNN), gần 8000 doanh nghiệp có vốn nước ngoài (FDI), 97% đến 98% còn lại là doanh nghiệp dân doanh.

Nhưng cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp dân doanh, đang đứng trước giai đoạn khó khăn nhất. Sau một thời gian phát triển theo chiều rộng, nhiều yếu kém nội tại của cộng đồng doanh nghiệp đang bộc lộ rõ. Số lượng doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngừng hoạt động trong mấy năm gần đây rất lớn.

Những năm cải cách kinh tế với những cơ hội kinh doanh bùng nổ, nhất là trong lĩnh vực khai khoáng, bất động sản, tài chính, ngân hàng đã giúp không ít doanh nhân tích lũy được nhiều của cải. Nhưng nền kinh tế vẫn chưa có một thế hệ các nhà công nghiệp gắn liền tên tuổi, sự nghiệp với sự hình thành và phát triển của các thương hiệu lớn và các cụm ngành công nghiệp quốc gia, vươn ra cạnh tranh ngang ngửa ở quốc tế, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiện chỉ có 2% trong tổng số 500.000 doanh nghiệp là doanh nghiệp cỡ lớn; 2% khác là doanh nghiệp cỡ vừa. Còn lại là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Nói khác đi, hình ảnh doanh nghiệp Việt hiện vẫn là “đội thuyền thúng” trên biển khơi hội nhập.

• Nhưng không phải tất cả cộng đồng doanh nghiệp đều đứng đợi cơ hội và sự trợ giúp trực diện của Chính phủ. Nhiều doanh nghiệp vẫn biết tận dụng mọi cơ hội để đón đầu cơ hội và thách thức, trụ vững trong khó khăn?

– Đúng vậy. Để tồn tại, rất nhiều doanh nghiệp đã tái cấu trúc quản trị và hoạt động để lớn dần về quy mô và công nghệ. Tất nhiên họ vẫn cần những đột phá về thể chế để mở đường và yểm trợ cho sự phát triển; ví dụ như Nghị quyết 19 của Chính phủ về nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, bắt đầu từ nâng cao sức cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, các văn bản pháp luật… Chương trình hành động cổ phần hóa 432 DNNN trong 2 năm 2014-2015 cũng là một hình thức hạn chế môi trường kinh doanh khép kín của khối DNNN, tạo cơ hội để các doanh nghiệp dân doanh tham gia vào nhiều DNNN một cách minh bạch, cạnh tranh sòng phẳng hơn.

* Xin cảm ơn ông

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới