Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:50
35 C
Ho Chi Minh City

Cần giải pháp đồng bộ cho thị trường nhà đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần giải pháp đồng bộ cho thị trường nhà đất

Nhiều chuyên gia cho rằng cần có nhiều giải pháp đồng bộ để cùng kéo thị trường bất động sản về với sự phát triển ổn định. Ảnh minh họa là khu căn hộ cao cấp Him Lam – Nam Sài Gòn tại TPHCM.

(TBKTSG Online) – Nhiều chuyên gia đang lo ngại việc thắt chặt cho vay bất động sản nếu không phối hợp đồng bộ với các giải pháp khác sẽ khiến thị trường bất động sản sụt giảm nguồn cung chứ không sụt giá.

Thị trường sẽ thiếu nguồn cung

Lý giải về tình hình thị trường hiện nay, ông Cao Tuấn, Trưởng phòng phát triển Nhà và thị trường bất động sản, thuộc Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng thị trường nhà đất hiện nay đang là “sân chơi” của những người đầu cơ. Dòng vốn giao dịch trên thị trường hiện nay cũng chủ yếu là vốn của những người đầu cơ, của những dự án được cấp theo kiểu xin-cho và giá đất bị đẩy lên chóng mặt do mua bán chuyển nhượng trao tay nhiều lần.

Thực chất, số lượng người mua để ở không nhiều, mà chủ yếu mua để gom hàng chờ dịp tung ra kiếm lời. Hơn nữa, theo ông Tuấn, cái gốc của vấn đề hiện nay nằm ở quy luật cung-cầu, giá cả chỉ là gương mặt để biểu hiện thị trường. “Giá nhà đất quá cao hiện nay không phải biểu hiện chất lượng của các dự án tốt mà chứng tỏ chúng ta đang thiếu nguồn cung trầm trọng.

Chính vì thế, khi chính sách thắt chặt tín dụng vào thị trường bất động sản ra đời, thị trường này sẽ bị tác động nhưng để có hiệu quả, phải mất một thời gian khá lâu. Lý do là một lượng vốn lớn của các nhà đầu cơ vẫn đang lưu thông tại thị trường, nên giải pháp trên không thể tạo ra hiệu ứng ngay lập tức đối với thị trường.

Còn theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thì giá nhà đất vẫn chưa có dấu hiệu giảm ngay trong vòng một sớm một chiều. Ông Nam cho rằng, chính sách nào khi ra đời cũng cần có thời gian để “thử” phản ứng của thị trường. Nhưng có nhiều khả năng nguồn cung trong thời gian tới sẽ bị “dìm” xuống.

Bên cạnh đó, vướng mắc trong các thủ tục đất đai hiện nay đang rất lớn, với 80% trong các vụ kiện cáo hiện nay liên quan đến đất đai. Do đó, nhiều dự án hiện đang không thể khởi công được. Việc siết nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản càng làm chậm tiến độ các dự án, và như thế lại càng làm chậm nguồn cung. Trong khi sắp tới nhu cầu của thị trường  sẽ rất cao khi các mộ số chính sách mới đi vào cuộc sống như chính sách bán nhà cho Việt kiều, cho người nước ngoài, thí điểm xây nhà ở xã hội… lại càng đẩy nhu cầu về nhà đất lên cao.

Chưa kể đến, nhiều dự án đã phải “sang tay” vội vàng để trả nợ tín dụng khiến tiến độ ngày càng chậm lại. Vì vậy thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới có thể vẫn mất cân bằng cung-cầu.

Chia sẻ ý kiến trên của ông Nam, ông Phạm Thanh Bình, Phó trưởng bộ môn Định giá tài sản, thuộc Học viện Tài Chính cũng nhận định rằng thị trường khó có phản ứng ngay tức thì khi những kỳ vọng về lợi nhuận của giới đầu cơ còn rất cao. Tuy nhiên, ông Bình cũng tỏ ra băn khoăn, cho rằng việc các ngân hàng thắt chặt tín dụng vào thị trường bất động sản thời gian gần đây dường như hơi quá tay. Có thể thị trường sẽ không bị sụt giảm về giá ngay mà sẽ bị sụt giảm về nguồn cung khi cả giới đầu tư và đầu cơ đều bị thắt chặt nguồn cung vốn.    

Cần giải pháp đồng bộ

Ông Tuấn thuộc Cục quản lý Nhà cho rằng muốn thị trường phát triển lành mạnh thực sự, thì bên cạnh chính sách tiền tệ như vừa qua cần phải có các chính sách khác nhằm kiểm soát thị trường tốt hơn. Ông Tuấn tiết lộ, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ ra một thông tư hướng dẫn hướng dẫn nghị định 153/2007/NĐ-CP (Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh Bất động sản). Theo đó, nhiều điều kiện chặt chẽ hơn sẽ khiến giới đầu cơ phải “run tay”.

Một chuyên gia khác của Bộ Xây dựng nói rằng việc chống lạm phát không nên kìm hãm sự phát triển của thị trường bất động sản. Quan trọng là phải hướng nó phát triển đúng hướng và minh bạch. “Mà muốn làm điều đó thì ngoài chính sách tiềt tệ điều tiết vĩ mô thì cần phải có thêm những biện pháp hỗ trợ khác như thuế luỹ tiến, luật đăng ký bất động sản, luật kinh doanh bất động sản…Nhưng nếu không phối hợp nhịp nhàng hoặc mạnh tay quá, thị trường bất động sản sắp tới rất có thể bị đóng băng”, vị chuyên gia này cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, thuộc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: “Các tổ chức tín dụng, định chế tín dụng sẽ giảm bớt được các rủi ro từ thị trường bất động sản đang tăng nóng tăng ảo”.  Tuy nhiên, ông Bảo cũng khẳng định không thể phủ nhận những nhu cầu thực cần vay tiền mua một ngôi nhà để ở của nhiều người, mà giá thì lại đang ở xa tầm tay họ.

Còn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, việc siết chặt tín dụng nhằm triệt tiêu các phần tử cơ hội, đầu cơ nhà đất là đúng đắn nhưng cần phải phân biệt được rõ ràng các đối tượng. Đó là các doanh nghiệp bất động sản chuyên đi thực hiện các dự án, người dân có nhu cầu thật và giới đầu cơ.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới