Thứ Năm, 18/07/2024, 14:52
30 C
Ho Chi Minh City

Cần đẩy mạnh hướng nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần đẩy mạnh hướng nghiệp

Lê Quang Vũ

(TBKTSG) – Hiện nay, việc chiêu sinh của các trường dạy nghề tại nhiều địa phương còn gặp không ít khó khăn, đặc biệt là số lượng đầu vào. Cứ mỗi khóa tuyển sinh, nhiều trường phải chờ đợi cho đủ số học viên mới sắp xếp được lớp học. Có ngành do số lượng đăng ký quá ít đành hoãn lại.

Tuy nhiên, trên thực tế số lượng thanh niên trong xã hội cần được đào tạo nghề lại rất lớn. Vấn đề là ở chỗ chất lượng của trường dạy nghề và sự phối hợp giữa các trường với các ngành chức năng chưa thật sự gắn bó, hỗ trợ nhau.

Trong những năm gần đây, nhiều trường THPT trong cả nước tuyển sinh vào lớp 10 có điểm chuẩn rất thấp, có nơi bình quân mỗi môn thi học sinh chỉ đạt khoảng 2 – 2,5 điểm. Với số điểm này, các em vào học rất chật vật, nếu không muốn nói bị “ngồi nhầm lớp”.

Trình độ và năng lực như vậy, nếu các em vào một trường đào tạo nghề nào đó sẽ thích hợp và tương lai sẽ có nhiều hứa hẹn hơn. Tuy nhiên, hiện nay cơ hội để các học sinh cuối bậc trung học cơ sở tiếp cận được với các trường đào tạo nghề là rất thấp.

Có rất nhiều nguyên nhân như sự nhận thức hạn chế của phụ huynh về năng lực học tập của con cái, sự nghi ngờ về chất lượng trường dạy nghề, việc quản lý con em khi đi học xa nhà…Nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là các trường trung học cơ sở không mặn mà với việc hướng nghiệp cho học sinh.

Để được biết đến rộng rãi và thuận lợi trong việc tuyển sinh, trường dạy nghề ngoài việc ngày càng phải nâng cao chất lượng còn phải kết hợp với trường trung học cơ sở trong kỳ thi chuyển cấp. Muốn làm được điều này, các ngành chức năng cũng phải phối hợp đưa ra những chính sách hợp lý.

Chẳng hạn hiện nay khi thi tuyển vào lớp 10, một học sinh có đến hai nguyện vọng vào trường THPT khác nếu không đủ điểm vào trường THPT dự thi. Vậy sao không đưa trường nghề vào một nguyện vọng cho các em? Làm như vậy, trường đào tạo nghề sẽ được xã hội chú ý hơn và kỳ thi chuyển cấp có ý nghĩa thiết thực hơn để từ đó sẽ có nhiều thanh niên chọn trường nghề.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới