Thứ Năm, 20/06/2024, 09:27
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cận cảnh cuộc sống của người dân trong những ‘dự án treo’

Lê Vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hơn 1 tuần nay, hàng ngàn người dân sinh sống tại khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (khu Mả Lạng, quận 1) rất vui trước thông tin chính quyền TPHCM thu hồi dự án khu Mả Lạng. Tuy nhiên, ở một khu khác, bán đảo Thanh Đa (Bình Thạnh) người dân lại chưa thể vui vì dự án phát triển khu này vẫn treo, ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều hộ dân.

Tứ giác Nguyễn Cư Trinh hay còn gọi là khu Mả Lạng được giới hạn bởi 4 tuyến đường Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Trần Đình Xu – Nguyễn Cư Trinh. Vừa qua, TPHCM đã quyết định thu hồi dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại trên nền khu Mả Lạng đã treo hơn 20 năm nay.
Hơn 1 tuần nay, người dân nơi khu “Tứ giác Mả Lạng” rất vui trước những thông tin tích cực về nơi mình sinh sống.
Do vướng dự án này hơn 20 năm qua nên người dân ở đây phải sống tạm bợ như “khu ổ chuột”, chật chội, ẩm thấp giữa trung tâm thành phố.
Khu này có diện tích khoảng 6,8ha với hơn 1.400 hộ dân. Trong đó, có nhiều căn hộ có diện tích siêu nhỏ đang xuống cấp, hư hỏng.
Ông Nguyễn Phi Dũng, 63 tuổi, sinh sống tại đây từ nhỏ nói: “Có thông tin thu hồi dự án thì ai cũng mừng. Mừng cho thế hệ sau này, được an cư tốt hơn chứ sống trong khu chật hẹp này ai mà muốn, dù ra ngoài mang mác dân quận 1”.
“Người dân khu Mã Lạng giờ vui lắm chú ơi, thông thả hơn rồi. Chúng tôi được sửa sang nhà cửa mà không còn sợ phải tháo cái này, bỏ cái kia. Con cháu sẽ cũng đỡ hơn nhiều rồi”, cô Tuyền sống ở nhà bên nói.
Sâu trong các con hẻm nhỏ hẹp là hàng trăm căn nhà rộng 7 -15 m2 ọp ẹp, thiếu ánh sáng mặt trời là nơi tá túc của bao gia đình hàng chục năm nay.

Nhiều căn nhà đã xuống cấp trầm trọng.

Ngoài dự án khu Mả Lạng, tại TPHCM còn không ít những “dự án treo” hàng chục năm khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng. Trong đó, có dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, quận Bình Thạnh. UBND TPHCM phê duyệt dự án này từ năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha nhưng đến nay, dự án này vẫn treo.
Đối lập với khung cảnh hiện đại, những cao ốc chọc trời, khu biệt thự san trọng, bán đảo này vẫn là một vùng đầm lầy.
Giống như những dự án bị treo hàng thập kỷ năm khác, người dân vẫn chịu thiệt thòi nhất. Không được xây cất mới, không được sửa sang, mỏi mòn chờ siêu dự án.
“Dự án thì cứ treo, người dân thì cứ khổ. Giờ cất cái chuồng bò cũng phải lén lút hoặc phải làm tạm bợ chứ không làm được quy mô, chuồng bò mà đã vậy thì nói chi xây cất nhà ở”, ông T, một người sinh sống trong khu dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa nói và cho biết cũng như nhiều người khác, ông mong được cung cấp thông tin rõ ràng về tiến độ dự án để chủ động tính toán công việc cho gia đình.
Ngần ấy năm bị treo dự án, điểm chung của khu Bình Quới này đó là những căn nhà tại đây đều trong cảnh xuống cấp.
Ông Hiền, một cư dân ở đây chỉ về khu đô thị hiện đại ở phía xa. Ông mong muốn vùng này được phát triển hơn, người dân có cuộc sống khang trang,  sung túc hơn nhưng từ nhiều năm nay, những hộ dân ở đây không được tách thửa đất, không được chuyển đất nông nghiệp thành đất ở để xây nhà bởi vướng quy hoạch khu đô thị sinh thái mới.
Bán đảo Thanh Đa nhìn từ trên cao

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới