Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:49
30 C
Ho Chi Minh City

Cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 rút ruột bảo hiểm y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 rút ruột bảo hiểm y tế

Lệ Hà

Cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 rút ruột bảo hiểm y tế
Cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã làm giả hồ sơ khống, dùng thẻ BHYT của người có công rút ruột tiền thuốc của Nhà nước. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Chiều 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc gặp mặt báo chí thừa nhận về việc nhiều năm qua, một cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, đã làm hàng chục hồ sơ khống lợi dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người có công, rút ruột tiền thuốc của Nhà nước.

Rút ruột 19 triệu đồng bằng 49 hồ sơ khống

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn  Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế biết sự việc trên thông qua báo chí sau khi một cán bộ tại trung tâm 115 gửi đơn tố cáo sự việc. Ông Cường thừa nhận, thanh tra Sở đã kiểm tra xác suất một số bệnh nhân trong danh sách bệnh nhân đến khám trong hệ thống máy tính tại phòng khám tại Trung tâm Cấp cứu 115.

Kết quả 2 lần kiểm tra, Sở Y tế kết luận, dược sỹ Lê Thị Thu Hương, cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã sử dụng số thẻ BHYT của người khác lập 49 hồ sơ khống để lĩnh thuốc BHYT trị giá hơn 19 triệu đồng, trong đó có hơn 3 triệu tiền công khám và xấp xỉ 16 triệu tiền giá trị thuốc BHYT bị rút ruột.

Cả 49 trường hợp này đều do dược sỹ Lê Thị Thu Hương thực hiện. Bà Hương đã làm bản tường trình, bản kiểm điểm và nghiêm túc nhận khuyết điểm, bồi hoàn lại toàn bộ giá trị số tiền thuốc đã lấy.

Kiểm điểm trách nhiệm 11 cá nhân

Tại cuộc gặp mặt, rất nhiều câu hỏi được đặt ra như việc xử phạt như vậy có nghiêm minh và với thủ đoạn tinh rút ruột tinh vi như thế, đòi hỏi phải có nhiều chữ ký của cán bộ Trung tâm chỉ một mình dược sỹ Hương bị xử lý liệu có bỏ lọt?

Trả lời các câu hỏi này, ông Trần Ngọc Tụ,Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế Hà Nội cho biết có thêm có 7 cán bộ khác của Trung tâm bị xử phạt vì có liên đới đến sự việc. Sở dĩ nhiều cán bộ liên quan do “nể nang” mà ký vào các phiếu thống kê và thanh toán thuốc khống. Với sai phạm này, 7 cán bộ bị xử lý hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Còn liên quan đến người đứng đầu Trung tâm, Giám đốc Trần Văn Nam mà theo phản ánh việc làm hồ sơ khống là theo lệnh của vị giám đốc này. Tuy nhiên, tại cuộc gặp mặt báo chí, phía Sở Y tế không đề cập đến nội dung này.

Sở Y tế Hà Nội cho biết 3 lãnh đạo gồm giám đốc và 2 phó giám đốc Sở Y tế kiểm điểm vì trách nhiệm quản lý yếu! Ông Tụ thông cho biết thêm: “Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Trần Văn Nam hiện sức khỏe không tốt và đã có đơn xin được nghỉ hưu nhưng thủ tục chưa làm xong thì xảy ra sự việc. Xét thấy sai phạm của đồng chí Nam là do sức khỏe yếu dẫn tới việc quản lý yếu nên Sở Y tế đưa ra hình thức kiểm điểm và đề nghị Sở Nội vụ sớm giải quyết cho đồng chí Nam về nghỉ hưu”.

Cũng theo ông Tụ, hiện đã có 3 người đã phải kiểm điểm trước tập thể lãnh đạo Sở Y tế. 7 bác sĩ có liên quan tại phòng khám cũng đã phải kiểm điểm trước trung tâm. Riêng trường hợp bà Lê Thị Thu Hương, người trực tiếp vi phạm đã bị Hội đồng kỷ luật của trung tâm kỷ luật với hình thức chậm nâng bậc lương 6 tháng, cắt thưởng thi đua 6 tháng và bố trí bà Hương làm việc ở vị trí khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới