Chủ Nhật, 23/06/2024, 09:27
26.7 C
Ho Chi Minh City

Cần bịt lỗ hổng ở khâu kiểm soát sau cách ly để ngăn dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần bịt lỗ hổng ở khâu kiểm soát sau cách ly để ngăn dịch

Minh Duy

(KTSG Online) – Sau 34 ngày không ghi nhận có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, ngày 29-4, ca nhiễm mới đã được phát hiện tại Hà Nam và tiếp sau đó một loạt ca bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố. Lần bùng dịch này cho thấy có lỗ hổng trong việc kiểm soát sau cách ly y tế tập trung, mà theo nhiều ý kiến, là cần bịt ngay thì công tác ngăn dịch mới đạt hiệu quả cao.

Cần bịt lỗ hổng ở khâu kiểm soát sau cách ly để ngăn dịch
Nhân viên Trung tâm y tế lấy mẫu xét nghiệm tại bến tàu cao tốc Bãi Vòng. Ảnh: Trang web UBND tỉnh Kiên Giang

Ca mắc Covid-19 trong cộng đồng sau hơn 30 ngày cả nước tạm yên bắt nguồn từ một người ở Hà Nam, về nước từ Nhật Bản. Người này nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng vào ngày 7-4.

Ngày 22-4, người này hoàn thành cách ly y tế tập trung, có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, được về cách ly tại địa phương nhưng đến ngày 24-4, anh có biểu hiện triệu chứng ho, sốt, đau họng, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và sau này được gọi là BN2899.

Bốn người nhà cùng một người ở TPHCM có tiếp xúc với bệnh nhân này sau đó cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và tiếp tục các ca nhiễm có liên quan lần lượt được phát hiện cho đến ngày hôm nay (2-5). Một lần nữa, guồng máy chống dịch lại phải vận hành hết công suất, lực lượng chống dịch lại phải lao vào điểm nóng.

Điểm lại những thông tin mà cơ quan chức năng cung cấp có thể thấy, nếu như đợt phát hiện ca bệng mới trong cộng đồng tại TPHCM vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm rồi bắt nguồn từ lỗ hổng trong quản lý cách ly y tế của hàng không thì lần này là lỗ hổng trong quản lý sau cách ly y tế tập trung.

Thông tin tin từ cuộc họp khẩn ngày 30-4 về các biện pháp phòng chống Covid-19 do Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cho thấy, sau khi hoàn thành cách ly tập trung, BN 2899 đã đi từ Đà Nẵng về quê ở Hà Nam bằng phương tiện công cộng (xe khách).

Trong khi đó, theo hướng bàn giao người hoàn thành cách ly tập trung về địa phương của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú, nếu đi phương tiện vận tải đường bộ thì yêu cầu đi bằng xe riêng, do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí, xe phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

Người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng (nếu có) phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển; cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục, áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định.

Trong số những người nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến BN 2899 có một người được ghi nhận tại TPHCM, cũng vào ngày 29-4. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, kết quả ban đầu cho thấy ngày 22-4, người này đi ăn uống với BN 2899. Ngày 22-4 là ngày BN 2899 về Hà Nam, theo quy định, người này phải hạn chế tiếp xúc.

Từ vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng công tác quản lý sau cách ly y tế tập trung còn chưa chặt chẽ và ý thức của người trong diện theo dõi y tế sau cách ly cùng người thân cũng chưa tốt. Vì thế, cần có cách quản lý tốt hơn và biện pháp xử lý mang tính răn đe mạnh mẽ hơn để thay đổi tình trạng này.

Một trong những cách quản lý có thể kể đến là bắt buộc người nhập cảnh phải có hồ sơ y tế điện tử và báo cáo hoạt động hàng ngày từ sau khi hết cách ly bắt buộc cho đến thời điểm hết khả năng lây nhiễm Covid-19. Một số nước như Singapore đã yêu cầu người cách ly tại nhà phải đeo đồng hồ định vị, chỉ cần ra khỏi nơi quy định là hệ thống được kích hoạt ngay để ngăn chặn và người vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng.

Liên quan đến ổ dịch ở Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân đã trực tiếp gây ra dịch bệnh để xử lý nghiêm theo quy định. 

Mời đọc thêm:

Biến thể Covid-19 ở Ấn Độ vào Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi cả nước chống dịch

Dừng lễ hội và nhiều dịch vụ vui chơi trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 gia tăng

TPHCM có ca nghi nhiễm, chuẩn bị tình huống có 30.000 người mắc Covid-19

Covid-19 trong cộng đồng đã trở lại, đóng cửa khu du lịch Tam Chúc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới