Thứ Hai, 17/06/2024, 07:26
27.8 C
Ho Chi Minh City

Cần biết khi dùng ổ cứng gắn ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cần biết khi dùng ổ cứng gắn ngoài

(TBVTSG) – Cuộc sống ngày càng phụ thuộc vào những phương tiện hiện đại càng có thể đưa chúng ta vào tình huống dở khóc dở cười khi bị mất dữ liệu quan trọng hay thông tin cá nhân, chỉ vì không sao lưu chúng đúng cách. 10 điều nhắn nhủ sau đây có thể giúp ích cho bạn.

1. Không cần đến một kiến thức rộng về kỹ thuật để bảo vệ dữ liệu hữu hiệu. Giải pháp phần mềm hiện tại có thể giải quyết bằng ổ cứng gắn ngoài Seagate. Việc sử dụng khá dễ, chỉ cần vài cú nhắp chuột (click) là bạn có thể sao lưu toàn bộ file quan trọng. Khi cài đặt xong, việc sao lưu sau này chỉ đơn giản là việc nhấn một nút.

2. Bạn thường bận rộn nên hay bỏ qua việc sao lưu. Không sao! Bạn có thể lập trình cho máy tính tự động chạy back up vào thời gian phù hợp. Ổ cứng gắn ngoài hiện nay (như Maxtor One Touch 4 hay Seagate FreeAgent Pro) cùng với phần mềm sao lưu sẽ tự động hóa việc sao lưu cho cả máy sau khi cài đặt.

3. Bạn cần xác định nhu cầu, tạo kế hoạch sao lưu sao cho phù hợp với công việc của mình. Biên tập viên làm việc khuya cần sao lưu để tránh mất mát những bài vở đã biên tập. Nhiếp ảnh gia cần tạo hai bản copy bộ hình ảnh khi download từ máy ảnh, một lưu vào máy tính, còn bộ kia lưu vào ổ cứng gắn ngoài. 

4. Đề phòng một số trường hợp tai nạn bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn, mất cắp…, bạn cần thay phiên hai ổ cứng, một để sử dụng thường trực còn một cái thì cất giữ ở nơi an toàn khác. Còn nữa, nếu bạn đã sao lưu các thông tin trên máy tính xách tay vào ổ cứng gắn ngoài và chẳng may nó bị mất cắp thì việc dự định back up sẽ bị phá sản. Một giải pháp khác là sử dụng back up từ xa, những dữ liệu quy định được lưu trên ổ cứng trực tuyến qua Internet và có thể tải xuống nếu cần khôi phục.

5. Ngoài các file dữ liệu, có thể tạo một bản sao của toàn bộ máy tính gồm cả hệ điều hành và chương trình cài đặt. Điều này giúp bạn có một chế độ cài đặt hệ thống và ứng dụng hoàn chỉnh và chạy ngay cả khi hệ thống máy tính bị lỗi hoặc bị virus tấn công. Hệ thống khôi phục như Maxtor SafetyDrill có thể giúp bạn khắc phục sự cố chỉ trong vài giờ.

6. Sử dụng ổ cứng mã hóa. Ổ đĩa đã được mã hóa sẽ dễ tái sử dụng hơn khi bạn cần xóa bỏ những thông tin mà bạn không muốn người sử dụng kế tiếp đọc được. Không có khóa giải mã, dường như không thể đọc và truy cập dữ liệu.

7. Công nghệ mã hóa là cách hữu hiệu và an toàn nhất bảo đảm dữ liệu quy định không rơi vào tay người khác. Giải pháp mã hóa đa dạng, từ các sản phẩm phần mềm để mã hóa file và thư mục cho đến những loại ổ cứng với bảo mật nén (embedded security) có thể mã hóa toàn bộ ổ cứng.

8. Sức nóng là nguyên nhân chủ yếu làm giảm khả năng của ổ cứng. Vì vậy luôn lưu ý việc thông thoáng. Không nên nối những thiết bị điện tử trực tiếp với nhau, mà nên thông qua ổ bảo vệ nguồn điện tốt.

9. Hãy chạy defrag ổ cứng. Chạy defrag ổ cứng giúp kéo dài tuổi thọ của ổ cứng và dữ liệu. Một phần của quá trình chạy defrag là kiểm tra hạn dùng của các sector trên ổ cứng. Nếu sector không đủ tiêu chuẩn, dữ liệu trên vùng đó sẽ được chuyển qua vùng sector tốt khác. 

10. Tránh môi trường bụi bẩn, đất cát, nước, va chạm. Ổ cứng thường có những lỗ nhỏ giúp cân bằng áp lực không khí giữa trong và ngoài. Vì vậy, ổ cứng có thể bị thấm nước. Cũng cần tránh để những vật nặng rơi trúng ổ đĩa. Nếu bị rơi vào trường hợp này, bạn cần dịch vụ chuyên nghiệp phục hồi dữ liệu để cứu file.

HENK VAN DEN BERG – Công ty Seagate (Hà Diễm dịch)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới