Thứ Hai, 24/06/2024, 13:26
25 C
Ho Chi Minh City

Campuchia xác nhận bé gái 11 tuổi tử vong vì nhiễm cúm gia cầm H5N1

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi xác nhận một bé gái 11 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm gia cầm H5N1, Bộ Y tế Campuchia cho biết có thêm một trường hợp nhiễm bệnh khác. Đây là các trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người được phát hiện ở Campuchia kể từ năm 2014.

Các chuyên gia từ Cục Kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Campuchia phát tài liệu giáo dục dân làng ở tỉnh Prey Veng về các mối đe dọa của virus H5N1. Ảnh: AFP

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia (MoH) hôm 24-2, ca nhiễm mới nhất là một người ông 49 tuổi ở tỉnh Prey Veng, phía đông nam Campuchia.

Kết quả xét nghiệm của Viện Y tế công đồng quốc gia Campuchia cho thấy người đàn ông này dương tính với virus H5N1. MoH cho biết thêm người đàn ông này là cha của bé gái 11 tuổi đã tử vong hôm 22-2 do nhiễm virus này.

Ông là một trong 12 người đã được lấy mẫu xét nghiệm do có tiếp xúc trực tiếp với bé gái. Theo MoH, ông không phát triển bất kỳ triệu chứng đáng chú ý.

“Đây là trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N1 thứ hai ở người trong tháng 2-2023 sau khi virus này không được tìm thấy ở người trong 9 năm”,  thông báo của MoH cho biết.

Nếu tất cả 11 còn lại được xác nhận nhiễm bệnh, đây sẽ là đợt bùng phát cúm H5N1 ở người lớn nhất kể từ năm 2015, khi 145 người được xác định nhiễm virus này trên toàn thế giới.

Trong thông báo hôm trướ đó, Bộ trưởng MoH Mam Bunheng cho biết bé gái nói trên tử vong do nhiễm cúm gia cầm H5N1 sau khi bị ốm với triệu chứng sốt cao và ho vào ngày 16-2. Khi bệnh tình chuyển nặng, bé gái được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng quốc gia ở Phnom Penh để điều trị nhưng đã qua đời hôm 22-2. Bé gái này sống gần một khu vực bảo tồn thiên nhiên. Các quan chức y tế đang lấy mẫu bệnh phẩm từ một con chim chết tại đây. Bé gái này là trường hợp nhiễm cúm H5N1 ở người đầu tiên ở Campuchia kể từ năm 2014.

Bộ trưởng Mam Bunheng kêu gọi cảnh giác vì dịch cúm gia cầm H5N1 vẫn là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

“Tôi kêu gọi các bậc cha mẹ và người giám hộ giữ trẻ em tránh xa gia cầm ốm hoặc chết và đảm bảo trẻ em rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với gia cầm”, ông nói.

Theo MoH, từ năm 2005 đến nay, Campuchia có 58 trường hợp nhiễm cúm gia cầm và 38 người trong số đó tử vong.

Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) cho biết kể từ đầu năm ngoái, dịch cúm gia cầm đã tàn phá các trang trại gia cầm trên khắp thế giới, khiến 200 triệu con gia cầm chết vì nhiễm bệnh hoặc bị tiêu hủy hàng loạt.

Hồi đầu tháng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận sự lây lan của cúm H5N1 sang động vật có vú như nhưng cho biết nguy cơ đối với con người vẫn còn thấp. Lúc đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết H5N1 đã lây lan ở gia cầm và chim hoang dã trong 25 năm, nhưng các báo cáo gần đây về các ca lây nhiễm ở chồn, rái cá và sư tử biển “cần được theo dõi chặt chẽ”.

Giới chức trách y tế Campuchia kêu gọi người dân không xử lý động vật và gia cầm chết hoặc bị bệnh, đồng thời liên hệ với đường dây nóng nếu nghi ngờ nhiễm cúm gia cầm H5N1.

Theo các quan chức y tế Campuchia,  chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy virus H5N1 đang lây lan từ người sang người. “Chúng tôi phải chờ thêm kết quả điều tra để xem liệu có bất kỳ manh mối nào về hình thức lây nhiễm hay không”, Or Vandine, người phát ngôn của MoH nói.

Bà Or Vandine cho biết các chuyên gia trong nước sẽ cung cấp thông tin trong vài ngày tới. WHO đang hợp tác với các cơ quan thú y và các cơ quan khác bao gồm Bộ Y tế và lãnh đạo các tỉnh để điều tra dịch cúm gia cầm H5N1.

Rủi ro bùng phát cúm gia cầm H5N1 gia tăng khi số lượng chim hoang dã và gia cầm nhiễm bệnh tăng vọt trên thế giới trong năm qua. Dù không có dấu hiệu nào gần đây về sự lây nhiễm virus H5N1 giữa người với người nhưng gia cầm nhiễm bệnh có thể lây virus sang người qua tiếc xúc trực tiếp.

Có ít nhất một trường hợp khác được chẩn đoán mắc bệnh cúm gia cầm trong năm nay. Đó là một bé gái 9 tuổi sống ở vùng nông thôn ở tỉnh Bolivar của Ecuador, được xác nhận nhiễm bệnh vào tháng 1 sau khi tiếp xúc với gia cầm vườn nhà. Các chuyên gia của WHO cho biết bé gái đang hồi phục và không ai trong số những người tiếp xúc gần với cô ấy bị nhiễm bệnh.

Theo Reuters, Bloomberg, China.org.cn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới