Thứ Ba, 25/06/2024, 06:43
25.6 C
Ho Chi Minh City

Campuchia khôi phục tuyến tàu lửa Phnom Penh- Sihanoukville

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Campuchia khôi phục tuyến tàu lửa Phnom Penh- Sihanoukville

Chánh Tài

Campuchia khôi phục tuyến tàu lửa Phnom Penh- Sihanoukville
Đoàn tàu khách đầu tiên đi Sihanoukville rời ga Phnom Penh sáng nay. Ảnh THX

(TBKTSG Online) – Sáng nay 30-4, dịch vụ tàu khách trên tuyến đường sắt dài 266 km nối liền thủ đô Phnom Penh và tỉnh Sihanoukville, tây nam Campuchia đã chính thức hoạt động trở lại sau 14 năm gián đoạn.

Báo The Nation (Thái Lan) đưa tin Thủ tướng Hun Sen đã có mặt trên toa số một của đoàn tàu để quảng bá cho sự kiện này.

Giám đốc điều hành Cơ quan đường sắt Hoàng gia Campuchia John Guiry cho biết tàu khách tuyến Phnom Penh-Sihanoukville được chính thức vận hành sau đợt chạy thử nghiệm thành công vào đầu tháng qua.

Tàu khách tuyến Phnom Penh-Sinanoukville và ngược lại sẽ khởi hành vào 7 giờ sáng các ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật mỗi tuần với hai điểm dừng tại tỉnh Takeo và Kampot. Các toa thường của tàu được trang bị quạt, còn các toa VIP có có gắn hệ thống điều hòa nhiệt độ. “Giá vé một chiều là 6 đô la Mỹ. Mỗi chuyến tàu có thể chở hơn 200 hành khách và thời gian di chuyển từ Phnom Penh đến Sinanoukville khoảng 7 tiếng đồng hồ”, ông Guiry cho biết thêm.

Trước đây, Campuchia có hai tuyến đường sắt gồm tuyến đường sắt Phnom Penh-Sihanoukville và một tuyến phía bắc từ Phnom Penh đến thị trấn biên giới Poipet, sát với Thái Lan với chiều dài 385 km. Hai tuyến đường sắt này lần lượt được xây dựng vào năm 1929 và 1969 nhưng sau đó bị hư hại nghiêm trọng trong nhiều thập kỷ nội chiến. Dịch vụ tàu khách Phnom Penh-Sihanoukville ngưng hoạt động vào năm 2002 do xuống cấp.

Năm 2009, Ngân hàng Phát triển châu Á và các đối tác khác đã cung cấp khoản vay 141 triệu đô la Mỹ để giúp Campuchia phục hồi hai tuyến đường sắt này. Tuyến đường sắt Phnom Penh-Poipet dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới