Thứ Sáu, 21/06/2024, 16:49
30.6 C
Ho Chi Minh City

Campuchia: Đất lành của nhà đầu tư Hàn Quốc?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Campuchia: Đất lành của nhà đầu tư Hàn Quốc?

Mô hình thành phố Camko do các công ty Hàn Quốc phát triển ở ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh.

(TBKTSG) – Giới phân tích kinh tế thấy khó mà giải thích được hiện tượng các nhà đầu tư Hàn Quốc đổ xô tới Campuchia – một đất nước xa lạ với họ cả về địa lý và văn hóa – song có một thực tế không thể chối cãi là vốn đầu tư của Hàn Quốc đang làm biến đổi bộ mặt của đất nước này.

Năm ngoái, vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Campuchia tăng gấp 5 lần; Campuchia trở thành nước tiếp nhận nhiều vốn đầu tư của Hàn Quốc thứ hai sau Trung Quốc và Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở nước này, trên cả Trung Quốc.

Nửa đầu năm nay, Hàn Quốc góp khoảng 70% trong số 1,5 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài mà Campuchia thu hút được, trong khi vốn từ Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 10%.

Đầu tư của Hàn Quốc tại Campuchia tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tài chính và bất động sản, nhằm đón đầu làn sóng người ngoại quốc giàu có sẽ đến đây làm ăn khi những mỏ dầu và khí đốt trên thềm lục địa phía Nam nước này bắt đầu đẻ ra tiền. (Ngân hàng Thế giới có lần dự báo trữ lượng dầu thô có thể khai thác của Campuchia vào khoảng 2 tỉ thùng, dù tập đoàn Chevron, Mỹ, đang thực hiện dự án thăm dò dầu khí tại vùng này, luôn kín tiếng về số liệu chi tiết và khả năng sinh lợi của dự án).

Phnôm Pênh biến đổi

Nếu các nhà đầu tư Hàn Quốc hoàn thành tất cả các dự án đã công bố hoặc đã khởi công thì thành phố Phnom Penh cổ kính sẽ giống như một phiên bản thu nhỏ của thủ đô Seoul với những tòa nhà chọc trời.

Công trình Tổ hợp Tài chính Quốc tế chẳng hạn, là một ngọn tháp cao 52 tầng, vốn đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ. Một công trình khác mang cái tên đầy tính biểu tượng, thành phố Camko – Campuchia Korea – một thành phố vệ tinh của Phnom Penh, do ngân hàng Shinhan của Hàn Quốc tài trợ.

Công ty World City đầu tư xây dựng với số vốn 2 tỉ đô la Mỹ, sẽ bao gồm một trường đại học quốc tế, nhiều khu nhà ở, trung tâm mua sắm, trung tâm giải trí hiện đại. Nơi đây cũng sẽ đặt Trung tâm giao dịch chứng khoán tương lai của Campuchia, thành lập với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của Hàn Quốc. Gần đó, một tập đoàn Hàn Quốc khác chuẩn bị xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế Sun Wah, hứa hẹn nhiều tiện nghi không kém thành phố Camko.

Hiện các nhà đầu tư Hàn Quốc đang thi công tám dự án bất động sản khổng lồ như vậy và con số này thay đổi liên tục vì ngày càng có thêm nhiều công trình rời bàn vẽ thiết kế chuyển sang thi công. Một số công trình đã bắt đầu được khai thác, chẳng hạn Tháp Vàng 42 (Gold Tower 42) – một khu nhà ở cao cấp có vốn đầu tư 240 triệu đô la Mỹ do tập đoàn đầu tư bất động sản Daehan bỏ vốn và Công ty Yon Woo, đều của Hàn Quốc, thi công. Giá bán căn hộ trong cao ốc này dao động từ 460.000 đô la Mỹ đến 1,5 triệu đô la Mỹ/căn, và chủ đầu tư cho biết đến nay đã có 75% diện tích khu cao ốc được bán cho các cư dân Trung Quốc và Hàn Quốc.

Những cảnh báo

Đầu tư của Hàn Quốc báo hiệu một sự dịch chuyển trong chính sách của Campuchia, từ truyền thống dựa vào viện trợ đa phương của các tổ chức quốc tế sang dựa vào vốn đầu tư tư nhân. Tuy vậy, dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào một nền kinh tế kém phát triển cũng gây ra những hệ lụy nguy hiểm, trước tiên là đẩy lạm phát lên cao.

Ngân hàng quốc gia Campuchia cho biết trong nửa đầu năm nay lạm phát ở Campuchia đã lên tới 25%, chủ yếu do sự tăng giá sắt thép, kiếng và các mặt hàng vật liệu xây dựng. Cũng theo ngân hàng này, lạm phát tăng cùng lúc với sự sụt giảm tăng trưởng; dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Campuchia chỉ là 7,2%, thấp hơn so với mức 9,5% năm ngoái.

Đã có không ít lời cảnh báo trước xu thế xây dựng ồ ạt của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Phnôm Pênh. Một số nhà phân tích cho rằng, giá bất động sản tăng nhanh, một phần do dòng vốn đầu tư của Hàn Quốc, sẽ làm hình thành bong bóng trên thị trường địa ốc Campuchia. Hiệu quả của những dự án này như thế nào và liệu nền kinh tế Campuchia sẽ bị tác động đến đâu nếu chẳng may Hàn Quốc rơi vào suy thoái kinh tế là chuyện cần tính toán.

Hiện nay, xây dựng là lĩnh vực thu hút nhiều lao động đô thị nhất, nên nếu vì lý do nào đó các công trình xây dựng bị đình trệ thì nạn thất nghiệp sẽ hết sức nghiêm trọng. Ngoài ra, dư luận ở Phnôm Pênh cũng không thật thuận lợi. Dự án thành phố Camko chẳng hạn, luôn bị phản đối vì đã san lấp hồ Pong Peay – một trong những điểm chứa nước chính của thành phố, và những gia đình sinh sống lâu đời ven hồ này bị di dời với mức bồi thường chỉ bằng một phần mười giá đất trên thị trường.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn cho rằng tác động của lạm phát đối với các dự án của họ là rất nhỏ, bằng chứng là họ đã không tăng giá bán căn hộ cho dù giá nhà đất ở Phnôm Pênh đã tăng năm lần kể từ năm 2005, năm mà đa số các dự án được khởi động. Tuy vậy giới phân tích cảnh báo rằng chẳng bao lâu nữa những rắc rối kinh tế đang diễn ra ngay tại Hàn Quốc – đáng chú ý nhất là tình trạng bùng vỡ nợ ngắn hạn, đồng won mất giá 10% so với đô la Mỹ trong nửa đầu năm nay và quỹ dự trữ ngoại tệ hao hụt nhanh chóng dẫn tới chính sách thắt chặt tín dụng – sẽ tác động mạnh đến các dự án của Hàn Quốc ở nước ngoài.

Giá các loại vật liệu xây dựng tăng chóng mặt cũng sẽ làm cho các dự án đầy tham vọng của nhà đầu tư Hàn Quốc trở nên kém hiệu quả về kinh tế ngay trước khi công trình hoàn thành. Trong khi đó khả năng bán các công trình cho người bản xứ để thu hồi vốn gần như không hiện thực.

Theo thống kê của chính phủ, một phần ba dân số Campuchia có thu nhập dưới 50 xu Mỹ/ngày, thuộc diện “cực kỳ nghèo đói”, không thể mơ tới những căn hộ “kiểu Hàn Quốc”. Có thể một số giới tinh hoa trong xã hội, giới quan chức chính phủ… là khách hàng tiềm năng của những dự án bất động sản này, song người Campuchia giàu có thường thích sống trong những ngôi nhà biệt lập, có vườn cây hơn là những tòa cao ốc lộng lẫy nhưng chỉ có bê-tông và kiếng.

THÁI BÌNH (theo FT, Asia Times Online)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới