Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:41
30 C
Ho Chi Minh City

Cải tiến công nghệ chưa kích được thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cải tiến công nghệ chưa kích được thị trường

Minh Huy

Nguyên mẫu chiếc điện thoại vệ tinh của TerreStar vừa được giới thiệu tại cuộc triển lãm không dây CITA 2009.

(TBVTSG) – Vệ tinh mới kết hợp với những tiến bộ trong công nghệ chip khiến những chiếc điện thoại vệ tinh (Satphone) có thể bắt sóng tốt hơn và có kiểu dáng sang trọng hơn. Nhưng triển vọng thị trường cho loại điện thoại này vẫn còn mờ mịt…

Người sử dụng điện thoại ở những vùng chưa được phủ sóng mạng điện thoại di động ở Mỹ có thể có một lựa chọn lý thú vào năm tới: Satphone – những chiếc điện thoại di động trông không khác gì những chiếc điện thoại thông thường nhưng lại có thể kết nối với vệ tinh vào thời điểm không có tháp điện thoại di động nào xung quanh.

Sự lạc quan của nhà cung cấp dịch vụ

Theo kế hoạch, một tên lửa mang theo vệ tinh thương mại lớn nhất từ trước đến nay sẽ được phóng lên không gian vào tháng Sáu tới. Trên quỹ đạo cách trái đất hơn 35.000 km, vệ tinh này sẽ mở chiếc ăng-ten khổng lồ cho phép bắt tín hiệu từ những chiếc Satphone – đã được thiết kế với mẫu mã đẹp hơn và có kích thước không lớn hơn bao nhiêu so với loại điện thoại di động thông thường hiện có.

Sau vệ tinh có giá khoảng 1,2 tỉ đô-la Mỹ nói trên của công ty TerreStar Corp, dự kiến sẽ có thêm hai vệ tinh tương tự của công ty SkyTerra Communications Inc. được phóng lên không gian vào năm tới.

Xét theo bề nổi, đây là những bước đi khá táo bạo, nếu biết rằng lĩnh vực điện thoại vệ tinh đã gặp khó khăn trong quá khứ. Được biết đến nhiều nhất là vụ hai công ty Iridium và Global Star đệ đơn xin phá sản vào đầu thập kỷ này. Hai công ty này từng có các dự án cung cấp dịch vụ điện thoại vệ tinh khắp thế giới.

Dù vậy, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này vẫn còn, bất chấp thị trường vẫn còn khá khiêm tốn. Hai công ty Iridium và Global Star vẫn còn hoạt động, cung cấp giải pháp liên lạc cuối cùng cho quân đội, người gác rừng và những ai có đủ tiền mua chiếc điện thoại cồng kềnh có giá từ 1.000 đô-la trở lên.

Cả SkyTerra lẫn TerreStar đều cho rằng vệ tinh mới của họ – kết hợp với những tiến bộ trong công nghệ chip – có thể giúp dòng điện thoại vệ tinh trở thành thiết bị chủ đạo trên thị trường. Ông Tom Surface, người phát ngôn của SkyTerra, cho biết khả năng gọi điện thoại vệ tinh sẽ được tiếp thị như là một “chính sách bảo hiểm” hoặc có tính năng đặc biệt mang lại sự an tâm cho người sử dụng.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành TerreStar – ông Jeff Epstein – cho biết chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên dành cho vệ tinh của công ty sẽ có giá khoảng 700 đô-la. Tại cuộc triển lãm không dây CITA 2009 vừa diễn ra ở Las Vegas (Mỹ), công ty đã giới thiệu nguyên mẫu chiếc điện thoại do công ty Elektrobit ở Phần Lan thiết kế. Chiếc điện thoại vệ tinh này có bàn phím QWERTY và chạy hệ điều hành Windows Mobile.

Thoạt nhìn, trông nó không khác gì những loại điện thoại thông minh (smartphone) có thiết kế giống như điện thoại di động BlackBerry, nhưng dày hơn. Ngoài ra, khác với điện thoại của Iridium và GlobalStar, chiếc điện thoại Satphone của TerreStar không có ăng-ten nhô ra bên ngoài. Bằng cách này, theo ông Epstein, bạn có thể thay chiếc điện thoại di động BlackBerry bằng thiết bị nói trên.   

Những điểm hạn chế của Satphone

Cả SkyTerra lẫn TerreStar đều cho biết cuộc gọi qua vệ tinh sẽ có cước phí không quá 1 đô-la/phút. Ngoài ra, TerreStar còn ký một thỏa thuận chuyển vùng với nhà cung cấp dịch vụ AT&T cho những cuộc gọi không qua vệ tinh. Công ty hy vọng việc kết hợp hệ thống trên vệ tinh và dưới mặt đất sẽ hoàn tất trước cuối năm nay.  

Tuy nhiên, phạm vi cung cấp dịch vụ của SkyTerra và TerreStar được giới hạn ở Bắc Mỹ. Một điểm hạn chế khác là loại Satphone này chỉ hoạt động được ở những nơi mà vệ tinh có thể “thấy rõ” nó. Nói cách khác, dịch vụ này chỉ hoạt động được ngoài trời. Trục trặc có thể xảy ra nếu bầu trời bị che khuất bởi đồi núi, cây cối hoặc nhà cửa. Với những hạn chế nói trên, cộng với sự phát triển ổn định của mạng điện thoại di động trên mặt đất, nhu cầu về điện thoại vệ tinh có thật sự nhiều hay không ?

Nhà phân tích và tư vấn vệ tinh Tim Farrar tại công ty TMF Associates (Mỹ) tỏ ra hoài nghi. Ông tin rằng số lượng người quan tâm đến việc gọi điện thoại qua vệ tinh, ngay cả chỉ tính trong những trường hợp khẩn cấp, cũng không nhiều nếu so với thị trường điện thoại di động nói chung. Ông nhận định : “Họ cần hàng trăm ngàn, hoặc cả triệu người sử dụng loại điện thoại vệ tinh nếu muốn nó trở thành dòng sản phẩm chủ đạo. Bạn phải có một lượng người sử dụng rất lớn trước khi các nhà sản xuất xem xét đưa tính năng gọi điện thoại qua vệ tinh vào điện thoại của mình.”  

Một thách thức khác là việc tiếp thị loại điện thoại này. Ông Farrar nói : “Không tránh khỏi việc có nhiều người tự hỏi loại điện thoại này có ích gì cho mình khi phải ra ngoài và đứng giữa cánh đồng để gọi điện thoại.” Do vậy, việc thuyết phục người tiêu dùng mua Satphone không hề dễ dàng.

(tổng hợp từ Internet)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới