Thứ Ba, 16/07/2024, 13:55
30 C
Ho Chi Minh City

Cải thiện góc nhìn về định kiến giới trong lựa chọn lãnh đạo

Thiên An - Thái Bảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Diễn đàn “Truyền thông – Nói không với định kiến giới” diễn ra ngày 10-9 vừa qua đề cập những vấn đề về định kiến giới trong lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo, giáo dục. Theo đó, mục tiêu hướng đến là công nhận vai trò và khả năng của người phụ nữ trong việc trở thành một nhà lãnh đạo cũng như cải thiện nhận thức của giới trẻ về bình đẳng giới.

Diễn đàn kết nối với chủ đề “Truyền thông – Nói không với định kiến giới” do Oxfam, RED tổ chức dưới sự tài trợ bởi Liên minh châu Âu (EU), tập trung vào vấn đề định kiến giới và bình đẳng giới trong lĩnh vực tiếp thị, quảng cáo, lĩnh vực giáo dục – báo chí. Tại sự kiện, các diễn giả đã chia sẻ góc nhìn và đề xuất giải pháp để thay đổi hành vi, tạo môi trường thuận lợi cho cả nam và nữ phát huy vai trò, khả năng của mình.

Nhóm sinh viên trình bày bài thuyết trình tại sự kiện. Ảnh: Thiên An

Theo bài thuyết trình từ nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM, định kiến và phân biệt giới tính hiện nay vẫn đang còn tồn tại ở một số tổ chức. Trong đó, dễ thấy nhất là vai trò của người phụ nữ đứng không được đề cao trong những vị trí lãnh đạo, quản lý.

Giảng viên Nguyễn Nữ Nguyệt Anh, Trưởng Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM, cho biết trong môi trường giáo dục, ở cả cấp cơ sở và cấp đại học đều có một điểm chung đáng lưu ý là ít lãnh đạo nữ, dù các tiêu chuẩn đánh giá có sự khác nhau. Trong quá trình công tác, nhiều phụ nữ lựa chọn kết hôn, sinh con. Do vậy, khi lấy phiếu tín nhiệm, xu hướng chọn lãnh đạo vẫn nghiêng về nam giới. Bà chia sẻ, giảng viên nữ muốn làm lãnh đạo phải học tiến sĩ, mà khi học tiến sĩ thì sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc gia đình, từ đó gia đình sẽ dễ đổ vỡ.

Giảng viên Nguyễn Nữ Nguyệt Anh, Trưởng Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM, chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: Thiên An

Bên cạnh đó, các chuyên gia đã cùng đưa ra những góp ý về bình đẳng giới trong kinh doanh. TS. Lê Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng, chia sẻ trong xã hội vẫn còn tồn tại quan niệm là những người phụ nữ muốn thành công thì phải chu toàn trong công việc lẫn chăm sóc gia đình.

Ông cho biết thêm, để chọn lãnh đạo, các tổ chức, doanh nghiệp hãy nhìn vào năng lực thay vì dựa vào giới tính. Ngoài ra, khi doanh nghiệp kinh doanh, buôn bán sản phẩm thì cần lưu ý đến yếu tố nhạy cảm giới có thể được lồng ghép vào sản phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới