Thứ Ba, 25/06/2024, 13:28
27.6 C
Ho Chi Minh City

Cái khó chia đều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cái khó chia đều

Khách hàng giao dịch tại một chi nhánh của Ngân hàng Nam Á. Ảnh: KM.

(TBKTSG) – Suốt hơn một tuần sau khi trần lãi suất huy động đã được dỡ bỏ, vốn đã chảy vào ngân hàng, nhưng vốn từ ngân hàng đến doanh nghiệp mới chỉ khơi thông được nửa đường.

Người từng đứng đầu việc điều hành tiền tệ thời kỳ lạm phát trước đây, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm kêu với một số đại biểu Quốc hội rằng, việc các ngân hàng cộng thêm nhiều khoản phí vào lãi suất cho vay là vi phạm luật vì xét cho cùng, các phí này đều được cộng vào lãi suất và người vay phải gánh chịu. Dường như các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa do ông Kiêm làm chủ tịch, đang gặp khó khăn nhiều nhất với các ngân hàng.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Ngân hàng các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VP Bank) Lê Đắc Sơn phát biểu trên Đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình thời sự cuối tuần trước khẳng định rằng việc các ngân hàng cộng thêm chi phí vào lãi suất cho vay là hợp lý vì lãi suất huy động ở mức 14-15% như hiện nay mà “đầu ra” lãi suất bị khống chế mức 18%, nếu không cộng thêm phí thì bộ máy ngân hàng lấy gì hoạt động.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng việc các ngân hàng thu thêm phí không vi phạm điều 476 Bộ luật Dân sự vì: “Luật này chỉ quy định về lãi suất cơ bản, không quy định về phí nên khó có thể bắt bẻ được ngân hàng”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Viết Ngoạn nói.

Ở góc độ doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Việt-Nhật, đại biểu Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng) đồng tình rằng về lý thì các ngân hàng không sai nhưng nếu chỉ nhìn như vậy là phiến diện.

Ủy viên thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên phân tích: “Nếu nói về phí thì theo quy định của Pháp lệnh phí và lệ phí, phí ngân hàng không bị chi phối bởi điều 476 của Bộ luật Dân sự. Phí còn bị chi phối bởi Luật các tổ chức tín dụng, đó  là thỏa thuận giữa người vay với các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, dưới góc độ người làm quản lý tôi thấy điều này không thể hiện sự hợp tác giữa ngân hàng và doanh nghiệp”.

Ông Ngoạn nói thêm rằng việc thu phí là chuyện bình thường ở quốc tế nhưng nếu lạm dụng quá mức thì lại là chuyện khác. Ở một mặt nào đó nó thể hiện sự mất cân đối trong quan hệ cung cầu (nhiều lúc không hẳn đã đúng như thực tế) khi ngân hàng đã bắt đầu dồi dào vốn cho vay mà doanh nghiệp thì đang “khát”. Ông Nguyễn Văn Bình phân tích: “Cộng cả lãi suất và phí, lãi suất thực mà doanh nghiệp phải trả lên 23-24%, mà không phải dễ dàng vay được. Trong điều kiện như vậy mà Chính phủ yêu cầu thúc đẩy sản xuất, kiềm chế giá là đòi hỏi nghịch lý đối với doanh nghiệp”.

Ông Bình đưa ra ví dụ ở chính doanh nghiệp của ông: trước đây chỉ cần 7 triệu đồng cho một tấn phôi để sản xuất thép, nay cần đến 14 triệu do giá nguyên liệu đầu vào thế giới tăng cao. Ngày trước lãi suất vay ngân hàng cũng chỉ 9-10,5%. Nay lãi suất tăng gấp hơn 2,2 lần. Vậy riêng chi phí cho lãi suất trong giá thành sản phẩm đã tăng gấp bốn lần.

Với tất cả những yếu tố cộng hưởng như thế, doanh nghiệp hoặc phải hạn chế vay vốn hoặc phải hạn chế sản xuất để cắt giảm lỗ chứ không thể cùng lúc vừa tăng sản xuất để kiềm chế giá (theo yêu cầu Chính phủ) vừa thu được lợi nhuận.

Ở các doanh nghiệp nhỏ, chuyện vốn còn bế tắc hơn nhiều. Gợi ý của ông Nguyễn Đức Kiên là các doanh nghiệp nhỏ đừng đơn độc trong các cuộc đàm phán về lãi suất và phí với ngân hàng vì ngân hàng cũng e ngại rủi ro với các doanh nghiệp nhỏ, dù họ chấp nhận vay với mức lãi suất cao. “Các doanh nghiệp nhỏ nên liên kết đàm phán với ngân hàng thông qua hiệp hội của mình và Hiệp hội Ngân hàng”.

Tuy nhiên, ông Kiên cũng nhận định rằng, lãi suất mới không hẳn chỉ thanh lọc các doanh nghiệp hay các dự án mà cũng là một dịp để chính các doanh nghiệp lựa chọn ngân hàng cho các mục tiêu lâu dài và Nhà nước thì có cơ hội xếp hạng ngân hàng đúng mức. “Tôi biết có ngân hàng huy động với lãi suất 14,4%/năm nhưng cho vay chỉ có 15,2%/năm. Họ phải cho vay mức đó với các doanh nghiệp làm ăn tốt, các bạn hàng lâu đời. Đây cũng là cách giữ khách hàng nên các doanh nghiệp làm ăn ổn định cũng không lo”.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới