Thứ Ba, 25/06/2024, 19:03
28.9 C
Ho Chi Minh City

Cái gọi là “chỗ ngồi đặc biệt”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cái gọi là “chỗ ngồi đặc biệt”

Hành khách trên chuyến bay của Jetstar Pacific – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Theo thông tin trên một số báo đài thì từ ngày 15-9, hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam Jetstar Pacific đưa ra dịch vụ mới “chỗ ngồi đặc biệt” hay “chỗ ngồi thương gia” trên các chuyến bay.

Khi đọc những thông tin này, nhiều độc giả sẽ tự hỏi phải chăng Jetstar Pacific đang đi theo mô hình giữa hàng không giá rẻ và hàng không truyền thống bằng cách dành một số ghế nhất định cho khách thương gia. Nhưng sự thực không phải như thế, bởi tất cả chỗ ngồi của hãng đều là hạng phổ thông (economy).

“Chỗ ngồi đặc biệt” của Jetstar Pacific thực chất là chỗ ngồi tại các hàng ghế ngang với cửa thoát hiểm của máy bay. Các hàng ghế này luôn được thiết kế có khoảng trống phía trước rộng hơn nhiều so với các ghế thông thường, không phải để cho hành khách duỗi chân cho thoải mái mà để cho tất cả các hành khách có thể mau chóng rời khỏi máy bay trong trường hợp sơ tán khẩn cấp.

Thường thì các hãng hàng không truyền thống đều không yêu cầu hành khách phải trả thêm phí để được ngồi ở những ghế mà Jetstar Pacific gọi là “chỗ ngồi thương gia” trên. Trên thực tế, những vị trí này chỉ được sắp đặt theo chủ đích hay khi có yêu cầu của hành khách lúc họ làm thủ tục lên máy bay tại các sân bay.

Tuy nhiên, do nhu cầu của số khách muốn được ngồi tại các ghế này tăng cao, nên một số hãng hàng không giá rẻ đã nghĩ đến việc thu thêm phí cho các “chỗ ngồi đặc biệt” này để tăng thêm nguồn thu, nhất là trong lúc giá xăng dầu thế giới biến động như hiện nay.

Ở Việt Nam, Jetstar Pacific bắt đầu áp dụng thu thêm phí cho các loại ghế này kể từ ngày 15-9 trên cả chuyến bay nội địa và quốc tế. Và hãng hàng không này gọi đây là dịch vụ mới!

Theo thông báo của Jetstar Pacific, hành khách mua các loại vé tiết kiệm JetSaver Light và JetSaver sẽ phải trả thêm 80.000 đồng/chặng (khoảng 5 đô la Mỹ) cho tuyến nội địa, 320.000 đồng/chặng (khoảng 20 đô la Mỹ) tuyến quốc tế nếu muốn ngồi tại những “chỗ ngồi thương gia” này. Còn khách mua vé loại linh hoạt JetFlex được ưu tiên sắp ngồi miễn phí những loại chỗ này (vì vé loại này thường mắc hơn) nếu như vẫn còn chỗ tại thời điểm làm thủ tục lên máy bay.

Tuy nhiên, không phải hành khách nào chấp nhận trả thêm tiền cũng sẽ được ngồi tại “chỗ ngồi thương gia” này. Trên các chuyến bay của các hãng hàng không truyền thống – vốn không thu phí các chỗ ngồi này, nhân viên làm thủ tục lên máy bay sẽ quyết định ai sẽ được ngồi vào hàng ghế ngang cửa thoát hiểm. Sự ưu tiên này chỉ dành cho những hành khách mạnh khỏe, nhanh nhẹn… được hy vọng để có thể phụ giúp phi hành đoàn xử lý các tình huống khi có sự cố xảy ra.

Jetstar Pacific cũng thông báo rằng khách hàng khi lựa chọn dịch vụ “chỗ ngồi đặc biệt” cần bảo đảm rằng đã hiểu rõ các quy định hàng không và điều kiện để được ngồi hàng ghế ngang cửa thoát hiểm trước khi đặt chỗ. Trong trường hợp hành khách không đủ điều kiện họ sẽ được chuyển sang chỗ ngồi hạng phổ thông khác (vì lý do an toàn) và không được hoàn lại khoản tiền đã thanh toán cho dịch vụ.

Thế nhưng, làm thế nào để hành khách hiểu đúng các quy định hàng không và các điều kiện của Jetstar Pacific (an toàn, sức khỏe…) để sau khi trả thêm phí họ chắc chắn được hưởng dịch vụ “chỗ ngồi đặc biệt” lại là vấn đề mà khách hàng băn khoăn. 

BÌNH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới