Thứ Ba, 25/06/2024, 06:14
25.6 C
Ho Chi Minh City

Cái chết đã được báo trước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cái chết đã được báo trước

Quốc Hùng

Công nhân của một doanh nghiệp thuê mặt bằng gia công hàng may mặc ở Trung tâm nguyên phụ liệu dệt may, gia giày Liên Anh. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG) – Công ty TNHH Liên Anh, chủ đầu tư Trung tâm Nguyên phụ liệu dệt may, da giày Liên Anh tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đã chính thức thông báo đóng cửa tạm ngưng giao dịch chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động.

Đúng như lo lắng của chủ đầu tư trước khi mở cửa giao dịch trung tâm nguyên phụ liệu này: có quá ít doanh nghiệp mở gian hàng kinh doanh tại đây. Dù chủ đầu tư miễn phí thuê gian hàng trong ba tháng đầu nhưng cũng chỉ có 10 doanh nghiệp đăng ký trưng bày tại 50/650 gian hàng chuẩn của trung tâm.

Nguồn thu duy nhất từ trung tâm là tiền cho thuê hơn 20.000 mét vuông kho nội địa, kho ngoại quan hoặc cho doanh nghiệp thuê mặt bằng mở nhà xưởng gia công hàng may mặc…

Công ty Liên Anh đã mất 4-5 năm cho việc thai nghén và hình thành giai đoạn 1 trung tâm nguyên phụ liệu có vốn đầu tư khoảng 100 tỉ đồng này. Theo bà Trương Thị Ngọc Anh, Giám đốc Công ty TNHH Liên Anh, quyết định đầu tư trung tâm này xuất phát từ nhu cầu cần có một trung tâm nguyên phụ liệu để chủ động cho việc sản xuất.

Điều quan trọng và thúc đẩy mạnh hơn nữa cho Liên Anh đầu tư trung tâm nguyên phụ liệu này là nhằm hưởng ứng chủ trương kêu gọi và khuyến khích đầu tư của các bộ ngành, hiệp hội. Theo ghi nhận của TBKTSG, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cũng đang có dự án phát triển trung tâm nguyên phụ liệu cho ngành và sẽ sớm cho ra mắt.
Thế nhưng, vì sao một trung tâm nguyên phụ liệu dệt may và da giày với đầy đủ tiện nghi và nằm ở khu vực trung tâm của nhiều nhà máy sản xuất và gia công hàng dệt may – da giày lại phải đóng cửa sớm như vậy?

Phân tích nguyên nhân, bà Trương Thị Thúy Liên, Phó giám đốc Công ty Liên Anh, cho rằng do phần lớn các doanh nghiệp dệt may trong nước lâu nay làm gia công phải nhập nguyên phụ liệu theo sự chỉ định của khách hàng nên không có nhu cầu giao dịch trong nước. Mặt khác, do trung tâm ra đời trong điều kiện kinh tế suy thoái khiến việc giao thương trong ngành bị trì trệ.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia nước ngoài, việc có một trung tâm nguyên phụ liệu đúng là tốt hơn cho các doanh nghiệp sản xuất nhưng chưa phải là điều kiện chính yếu để giúp doanh nghiệp chuyển từ gia công sang sản xuất trực tiếp.

Ông Ruey Guang Tzou, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Công nghiệp của Liên đoàn Dệt may Đài Loan (TTF), người vừa đưa đoàn doanh nghiệp Đài Loan chuyên sản xuất nguyên phụ liệu cao cấp cho ngành dệt may đến TPHCM tìm cơ hội kinh doanh, cho rằng bản thân ông sẽ không khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào trung tâm nguyên phụ liệu vì không cần thiết mà lại tốn chi phí.

Một số doanh nghiệp trong đoàn khi trao đổi với TBKTSG cũng có câu trả lời tương tự. “Nhà sản xuất có nhu cầu thực sự thì họ sẽ tìm đến nhà cung cấp hoặc ngược lại. Đằng này, phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam làm gia công, thì những nguyên phụ liệu phải tuân thủ theo chỉ định của phía đặt hàng,” ông Tzou nói. Mặt khác, ngay ở Đài Loan có đến hơn 5.000 doanh nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu dệt may cung cấp hầu hết các nguyên phụ liệu để nhà sản xuất làm ra sản phẩm cuối cùng nhưng cũng chưa hình thành một trung tâm nguyên phụ liệu nào như ở Việt Nam.

Ông Tzou đặt câu hỏi là phải chăng Việt Nam đang đi theo mô hình của Trung Quốc với các trung tâm hoặc chợ nguyên phụ liệu có quy mô lớn. Tuy nhiên, ông Tzou lưu ý rằng, phần lớn các trung tâm này của Trung Quốc tập trung các nguyên liệu do các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Mặt khác, bên cạnh xuất khẩu, Trung Quốc có một thị trường trong nước rộng lớn để sản xuất trực tiếp. Trong khi với Việt Nam, thị trường chính là xuất khẩu và nguyên phụ liệu cho việc sản xuất chủ yếu là nhập khẩu chiếm tỷ lệ trên 70%.

Rút kinh nghiệm từ sự phát triển của ngành dệt may ở Đài Loan, ông Tzou góp ý rằng hiệp hội dệt may và da giày của Việt Nam cần tập trung đầu tư một trung tâm thiết kế hiện đại với một đội ngũ nhà thiết kế được đào tạo bài bản, sáng tạo hơn là một trung tâm nguyên phụ liệu.

Theo ông Tzou, các nhà thiết kế này, bên cạnh việc thiết kế các mẫu sản phẩm còn nghiên cứu và đưa ra những dự báo về xu hướng thời trang của thị trường. Nhà sản xuất sẽ dựa vào đó để đặt hàng các nhà cung cấp nguyên phụ liệu để làm nên sản phẩm sau cùng. Đi theo hướng này, thì dần dần nhu cầu về nguyên phụ liệu trong nước sẽ tăng lên và về lâu dài sẽ hình thành nên một ngành công nghiệp phụ trợ.

Ông Tzou cho rằng, Đài Loan phải mất hơn 50 năm mới có được ngành công nghiệp phụ trợ may mặc và TTF mỗi năm đầu tư đến 5 triệu đô la Mỹ để đào tạo những nhà thiết kế phục vụ nhu cầu thiết kế sản phẩm và đưa ra dự báo xu hướng thời trang cho doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới