Thứ Hai, 15/07/2024, 16:19
32.3 C
Ho Chi Minh City

Cách hết chức vụ trong Đảng với Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bị cách tất cả chức vụ trong Đảng, theo thông báo ngày 18-5 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ngày 18-5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 15 từ ngày 16 tới 17-5 tại Hà Nội.

Uỷ ban chứng khoán Nhà nước. Ảnh minh hoạ

Với những dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, UBKTTƯ quyết định thi hành hình thức kỉ luật cảnh cáo Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhiệm kỳ 2015 – 2020 và 2020 – 2025.

Khai trừ ra khỏi Đảng với ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cảnh cáo 3 cá nhân gồm: ông Vũ Bằng, nguyên Bí thư Đảng ủy Cơ quan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; ông Nguyễn Thành Long, Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam; ông Nguyễn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Ngay sau thông báo của UBKTTƯ, Bộ Tài chính đã phát đi thông báo cho biết cơ quan này và UBCKNN sẽ chấp hành nghiêm kết luận của của cơ quan kiểm tra.

Cơ quan này cũng chỉ đạo UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và các đơn vị có liên quan kiểm điểm và triển khai các biện pháp khắc phục những vi phạm và khuyết điểm.

“Những sai phạm của các cá nhân sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và thị trường chứng khoán. Bộ Tài chính đảm bảo hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực chứng khoán và vận hành TTCK liên tục, ổn định, an toàn, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đang tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật”, thông báo của Bộ Tài chính nêu rõ.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tăng cường năng lực toàn diện và kiện toàn tổ chức cán bộ, bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng được yêu cầu về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, đảm bảo công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán thường xuyên, liên tục và có hiệu quả.

Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo UBCKNN và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các giải pháp về: hoàn thiện khung khổ pháp lý, thực hiện tái cấu trúc thị trường, nâng cao chất lượng hoạt động của các định chế trung gian, phát triển hệ thống nhà đầu tư chuyên nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của UBCKNN và các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán để phát triển thị trường chứng khoán bền vững, minh bạch, trở thành kênh dẫn vốn trung, dài hạn chủ yếu cho nền kinh tế, là kênh đầu tư dài hạn, an toàn, công bằng cho nhà đầu tư.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết quả kỳ họp thứ 13 với nội dung xem xét những dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo đó, Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc. Tập thể này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để một số tổ chức, cá nhân thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có nhiều vi phạm trong tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Những sai phạm đó khiến “một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính”.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng các ông Vũ Bằng, Trần Văn Dũng, Nguyễn Thành Long, Lê Hải Trà và Nguyễn Sơn cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM và Hà Nội, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

5 cá nhân này còn phải chịu trách nhiệm cá nhân về các vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới