Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:20
26.7 C
Ho Chi Minh City

Các ứng dụng cho phép nhân viên nhận lương bất cứ khi nào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các ứng dụng cho phép nhân viên nhận lương bất cứ khi nào

Chánh Tài

(TBKTGS Online) – Mòn mỏi chờ kỳ nhận lương là tâm trạng của nhiều người lao động ở Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, cần tiền để chi tiêu hàng ngày, song giờ đây, nhiều chủ doanh nghiệp ở Mỹ đã chuyển sang sử dụng các ứng dụng tài chính, cho phép chuyển tiền lương cho nhân viên bất cứ lúc nào dựa vào số giờ, số ngày làm việc mà họ đã tích lũy được.

Các ứng dụng cho phép nhân viên nhận lương bất cứ khi nào
Ứng dụng Instant Financial cho phép nhân viên rút 50% số tiền công của ca làm việc ngày hôm trước. Ảnh: Vimeo

Nhận lương của ca làm việc hôm trước

Shaahir Liles, một trợ lý giám đốc ở nhà hàng thức nhanh Wendy’s tại Towne Lake, bang Georgia, cho biết cuộc sống của anh giờ đây dễ thở hơn kể từ khi chủ doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên một ưu đãi mới: anh có thể rút tiền lương bất cứ lúc nào qua ứng dụng tài chính Instant Financial.

“Tôi đã đăng ký sử dụng ứng dụng này và tôi thích nó kể từ đó”, Liles nói.

Ứng dụng Instant Financial cho phép Liles rút đến 50% tiền công của ca làm việc ngày hôm trước để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian chờ đến kỳ nhận lương. Cứ đến 10 giờ sáng mỗi ngày, ứng dụng sẽ thông báo cho người dùng biết họ kiếm được bao nhiêu trong ca làm việc ngày hôm trước. Người dùng sẽ quyết định có rút 50% số tiền này để chuyển vào thẻ ghi nợ của họ hay không.

Ứng dụng Instant Financial được Hoover Foods, công ty quản lý nhượng quyền thương hiệu Wendy’s triển khai khi Liles bắt đầu làm việc ở nhà hàng Wendy’s vào tháng 2-2018. Đến tháng 6, 24/30 nhân viên của nhà hàng này đã đăng ký sử dụng ứng dụng Instant Financial.

Tonya Childs, nhân viên làm việc ở một tổng đại điện thoại của công ty Argo Contact Centers ở thành phố Lewiston, bang Maine, cảm thấy được hỗ trợ rất nhiều nhờ ứng dụng Instant Financial. “Nó giúp bạn cầm cự cho đến kỳ nhận lương tiếp theo. Khoảng thời gian chờ đợi 14 ngày để đến kỳ nhận lương thực sự trôi qua quá chậm chạp”, cô nói.

Ứng dụng Instant Financial (Canada) cho biết đã tích lũy được 250.000 người dùng kể từ khi triển khai dịch vụ ở Mỹ vào đầu năm 2017. Instant Financial không tiết lộ mức phí hàng tháng mà họ tính cho các khách hàng doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ của công ty này. Các khách hàng của Instant Financial bao gồm các nhà hàng nhượng quyền của McDonald’s và Outback Steakhouse.

Người Mỹ kẹt tiền chi tiêu hàng ngày

Một vấn đề nan giải khiến các doanh nghiệp Mỹ không thể mở rộng kinh doanh là trong khi tỷ lệ thất nghiệp xuống mức gần thấp nhất trong 50 năm qua, nhiều người Mỹ vẫn đối mặt với tình trạng bất ổn định về việc làm và thu nhập hoặc thường xuyên kẹt tiền mặt.

Jonathan Morduch, giáo sư chính chính sách công và kinh tế ở Đại học New York, cho biết con số việc làm mới tăng lên hàng tháng vẽ ra một bức tranh tươi đẹp hơn nhiều so với thực tế cận cảnh của thị trường lao động.
Ông nói: “Vấn đề lớn ở đây là nhiều người lao động đối mặt với tình trạng kẹt tiền mặt vì lương tăng không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của họ”.

Cứ 5 người Mỹ trưởng thành, có 2 người không đủ tiền tiết kiệm để trang trải cho một tình huống chi tiêu bất ngờ 400 đô la Mỹ và cứ 4 người Mỹ trưởng thành, chỉ có 1 người nghĩ rằng họ ổn về tài chính, theo kết quả khảo sát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ thực hiện vào cuối năm 2017 và mới công bố hồi tháng 5.

Theo cuộc khảo sát, có hơn 20% số người được hỏi cho biết thu nhập của họ không đủ trang trải đầy đủ các khoản chi tiêu hàng tháng và hơn 25% nói rằng họ bỏ qua các cuộc kiểm tra sức khỏe cần thiết vào năm ngoái vì họ không có đủ tiền.

Những người làm công ăn lương ở Mỹ, đặc biệt là những người làm trong ngành dịch vụ và bán lẻ, tiếp tục phải xoay sở với lịch trình công việc biến động, thu nhập lên xuống thất thường, làm việc quá thời gian.

Những người Mỹ thường xuyên kẹt tiền mặt là đối tượng khách hàng để các công ty tài chính phát hành thẻ tín dụng và cho vay lương nhắm đến. Hàng năm, có khoảng 12 triệu người Mỹ phải tìm đến các công ty tài chính cho vay trước tiền lương để chi tiêu, dĩ nhiên, họ phải tốn phí và trả lãi.

Tuy nhiên, không giống như các công ty này, các ứng dụng tài chính trả tiền ngay lập tức cho các nhân viên ngày càng được yêu chuộng vì chúng không tính lãi suất.

Với ứng dụng DailyPay, người dùng có thể rút tiền từ số dư khả dụng trong tài khoản lương của họ. Ảnh: Hapalikesit

Ứng dụng DailyPay, có trụ sở ở New York, ra mắt vào tháng 8-2015 và đến nay đã thu hút 500.000 người dùng. Ứng dụng này hợp tác với doanh nghiệp để quản lý số dư khả dụng trong tài khoản lương của nhân viên. Mỗi ngày làm việc trôi qua, số dư khả dụng này sẽ tăng lên và các nhân viên có thể yêu cầu DailyPay chuyển tiền bất cứ khi nào họ muốn. Người dùng phải trả phí 1,25-2,99 đô la Mỹ cho mỗi lần sử dụng ứng dụng, tùy theo họ muốn chuyển tiền lương ngay lập tức hay vào ngày hôm sau.

Kayla Oliver, 22 tuổi, một điều dưỡng ở trung tâm dưỡng lão Heritage Health of Normal ở bang Illinois, cho biết cô thích ứng dụng DailyPay vì nó cho phép cô thoải mái rút tiền mỗi lần 20 đô la Mỹ mỗi lúc cô cần chi tiêu và cô không quan tâm đến mức phí rút tiền.

Mặt lợi và mặt hại

Các chủ doanh nghiệp ở Mỹ đang tìm cách thu hút và giữ chân những nhân viên làm việc tính công theo giờ giữa lúc thị trường lao động ngày càng thắt chặt. Một trong những cách để giảm tỷ lệ người lao động nghỉ việc là giảm thời gian chờ đợi của nhân viên giữa các kỳ lương, thường được trả hai tuần mỗi lần. Các ứng dụng tài chính như Instant Financial và DailyPay hỗ trợ họ trả lương nhanh cho nhân viên.

Mức biến động nhân sự đã suy giảm kể từ khi Hoover Foods giới thiệu ứng dụng Instant Financial ở nhà hàng nhượng quyền Wendy’s, nơi Liles làm việc. Hầu hết nhân viên ở nhà hàng này vẫn trụ lại kể từ khi Liles vào làm. Liles nói: “Họ còn tuyển thêm hai nhân viên mới thay vì thay đổi nhân viên mỗi tháng”.

Một điểm lợi nữa là các ứng dụng tài chính khuyến khích nhân viên làm việc nhiều giờ hơn vì họ có thể thấy kết quả thu nhập tăng lên ngay ngày hôm sau. Rebecca Kyeretwie, giám đốc một nhà hàng McDonald’s ở Tampa, bang Florida, cho biết kể từ khi 86 nhân viên của nhà hàng này sử dụng ứng dụng Instant Financial, họ báo nghỉ ốm ít hơn. Cô cho biết cô từng phải tìm nhân viên để lấp 10 giờ làm việc mỗi tuần khi một số nhân viên xin nghỉ ốm. Giờ đây, mọi người làm việc nhiệt tình đến nỗi cô có thể dễ dàng sắp xếp trước các ca làm việc trong tuần.

Mặt hại của các ứng dụng tài chính là một số người lao động có thể tìm kiếm các công việc có mức lương thấp chỉ vì công ty đó cho phép họ rút lương nhanh qua các ứng dụng tài chính. Ngoài ra, có những hậu quả không lường trước đối với người sử dụng các ứng dụng như vậy. Cứ chăm chăm liên tục rút tiền từ ứng dụng có thể khiến một số người chi tiêu quá tay, khiến họ chỉ còn số tiền lương ít ỏi để tiết kiệm hoặc không đủ tiền cho những khoản chi tiêu lớn vào cuối tháng.

Barbie Roland, quản lý ca làm việc ở nhà hàng thức ăn nhanh  Hardee’s ở Callahan, bang Florida cho biết cô rút tiền lương quá nhiều lần từ ứng dụng Instant Financial đến nỗi khoản lương nhận hai tuần một lần của cô chỉ còn 500 đô la Mỹ so với mức 900 đô la Mỹ nếu cô không rút trước lương.

Giáo sư Jonathan Morduch nói: “Xét theo một cách nào đó, chủ doanh nghiệp thực sự đang giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách không trả lương ngay cho bạn mà đợi đến cuối tháng”.

(Theo Bloomberg, WSJ)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới