Thứ Tư, 19/06/2024, 23:12
30 C
Ho Chi Minh City

Các tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp VN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Các tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp VN

Thuỳ Dung

Các tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp VN
Lúa gạo là một trong những lĩnh vực được các tổ chức quốc té ưu tiên hỗ trợ phát triển – Ảnh minh hoạ: Trung Chánh.

(TBKTSG Online) – Một số tổ chức quốc tế ngày hôm nay (29-8) đã cam kết hỗ trợ Việt Nam tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sau khi nghe Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) trình bày đề án tái cơ cấu nông nghiệp ở ba tiểu ngành là chăn nuôi, trồng trọt, và thuỷ sản.

Tại hội nghị công bố kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành trồng trọt, chăn nuôi và thuỷ sản do Bộ NNPTNT, Nhóm trợ giúp quốc tế (ISG) và Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc (FAO) phối hợp tổ chức ngày 29-8 tại Hà Nội, đại diện Cục trồng trọt, Cục chăn nuôi và Tổng cục Thuỷ sản đã trình bày tóm tắt về đề án tái cơ cấu của mình.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã bày tỏ mong muốn các nhà tài trợ thảo luận và xem xét khả năng hỗ trợ thực hiện các kế hoạch, đề án này trên các phương diện đầu tư công, thể chế và khoa học công nghệ….

Theo Bộ trưởng Phát, đề án tái cơ cấu mà Bộ đang thực hiện nhằm thay đổi cách tiếp cận, từ phát triển dựa trên chỉ tiêu số lượng sang các chỉ tiêu về “ba trụ cột phát triển bền vững: kinh tế – môi trường – xã hội” cho nông nghiệp Việt Nam.

Với đề án phát triển sản xuất nông nghiệp theo tín hiệu thị trường và nhu cầu tiêu dùng, Chính phủ chuyển vai trò từ nhà cung cấp trực tiếp sang việc tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy các thành phần kinh tế khác nâng cao chất lượng và số lượng đầu tư vào dịch vụ trong ngành.

Sau khi nghe đại diện phía Bộ NNPTNT trình bày, đại diện các tổ chức quốc tế đều cam kết sẽ hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật để thực hiện các đề án của Bộ.

Ông Nguyễn Thế Dũng, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (NHTG) cho hay, hiện NHTG đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án Chuyển đổi sản xuất nông nghiệp bền vững (vnSAT). Trong thời gian tới, NHTG đề xuất vnSAT tập trung vào lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long và cây cà phê ở Tây Nguyên.

Ông David Devine, Đại sứ Canada tại Việt Nam, cho rằng những chính sách ưu đãi cho đầu tư vào nông nghiệp sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư Canada vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao và dịch vụ môi trường.

“Canada cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua việc xây dựng các chương trình phù hợp với nhu cầu cần thiết của Việt Nam và tập trung vào các lĩnh vực mà Canada có thể đóng góp ở các góc độ phát triển cũng như thương mại,” ông David Devine nói.

Bà Lan Hương, đại diện Văn phòng FAO Việt Nam, cho biết quan điểm hỗ trợ của FAO lấy con người là trọng tâm của tiến trình phát triển, làm sao phải tăng thu nhập cho người nông dân. Đối với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, FAO sẽ hỗ trợ ngành nông nghiệp trong bốn lĩnh vực: Chính sách hỗ trợ và cải cách thể chế; Thích ứng với biến đổi khí hậu; Cải thiện các quy định có tính bền vững về hàng hóa và dịch vụ; Cải thiện hệ thống nông nghiệp và lương thực một cách toàn diện và có hiệu quả. Đồng thời, FAO cũng sẽ hỗ trợ về khoa học công nghệ.

Đọc thêm:

Tái cơ cấu nông nghiệp: trọng tâm là nhu cầu tiêu thụ

Tái cơ cấu ngành lúa gạo ĐBSCL nhắm tới người trồng lúa

Nông nghiệp Việt Nam không thể “nhỏ và đẹp” mãi được

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới