Thứ Bảy, 13/07/2024, 06:24
26.2 C
Ho Chi Minh City

Các startup lớn ở Ấn Độ ‘thắt lưng buộc bụng’ hậu Covid

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các công ty khởi nghiệp lớn nhất của Ấn Độ đang chuyển sang “thời kỳ ngủ đông” khi đồng loạt cắt giảm nhân sự, đóng cửa bớt các chi nhánh trong bối cảnh nguồn vốn không còn dồi dào như trước. Các quỹ mạo hiểm đang tăng cường tính hiệu quả, sự phát triển bền vững của từng công ty trong danh mục đầu tư. Họ sẽ phân bổ vốn thực dụng hơn và tiết kiệm hơn.

Các startup Ấn Độ đã mạnh tay chi tiền cho quảng cáo, tiếp thị và mở rộng quy mô trong năm ngoái khi vốn rót ào ạt. Có đến 15 startup hiện diện trong danh sách 50 nhà quảng cáo hàng đầu của Ấn Độ trong năm ngoái, bao gồm các công ty khởi nghiệp mảng giáo dục trực tuyến, dịch vụ tài chính, thể thao điện tử (eSports) và tiền điện tử. Một số đã “vung tay quá trán” vượt cả chi tiêu của các đại gia có tên tuổi như Reliance Industries, Procter & Gamble, Google, Mondolez, ITC, Coca-Cola, Pepsi, Nestle và L’Oreal.

Theo nhà cung cấp dữ liệu CB Insights, các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã huy động được 8 tỉ đô la thông qua 520 thương vụ trong quí 1-2022, giảm 20% so với 10 tỉ đô la được bơm trong quí 4-2021.

Vốn đổ vào các startup công nghệ Ấn Độ từ quí 1-2021 đến quí 1-2022. Số thương vọt rót vốn trong quí 1-2022 khá cao, nhưng tổng vốn mạo hiểm lại giảm. Nguồn: CB Insights

Sa thải và đóng cửa hàng loạt

Tại startup giáo dục trực tuyến Vedantu, CEO Vamsi Krishna đã nói với các nhân viên trong email gửi đi tuần rồi rằng “vốn sẽ khan hiếm trong những quí tới”. Vendatu là một trong 44 công ty đã vượt qua mức định giá 1 tỉ đô la khi nguồn tiền vốn mạo hiểm ào ạt đổ về năm ngoái.

Vedantu sẽ sa thải 424 giám đốc và nhân viên quản lý, cắt giảm chi tiêu để có được người dùng mới và loại bỏ các sáng kiến ​​”không phải cốt lõi” để bảo toàn đủ vốn trong 30 tháng. Việc sa thải diễn ra trong vài tuần sau khi 200 công việc khác bị xóa sổ.

Cars24, kỳ lân kinh doanh xe hơi cũ đạt được mức định giá 3,3 tỉ đô la, đã cắt giảm 600 việc làm. Startup thương mại Meesho trị giá gần 5 tỉ đô la đã cho 150 nhân viên nghỉ việc.

Mức định giá của startup giáo dục trực tuyến Unacademy đã tăng vọt lên 3,4 tỉ đô la trong năm ngoái, nhưng Unacademy vẫn cho 1.000 người nghỉ việc. Trong khi đó, 200 người rời khỏi Fulenco – startup cho thuê đồ nội thất. Đang bị giám sát vì những bất thường về tài chính, startup thương mại Trend đã sa thải khoảng 300 nhân viên. Khoảng 500 nhân viên sẽ ngừng việc tại startup chăm sóc sức khỏe MFine.

Một nhà đầu tư của một quỹ mạo hiểm nói: “Những ngày sắp tới sẽ còn nhiều khó khăn hơn đối với các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng. Rất nhiều công ty trong số này rất yếu ớt dù huy động được rất nhiều tiền và có mức định giá rất cao. Và vấn đề nằm ở đó – chúng trông vẫn mong manh”.

Vốn được định giá 10,7 tỉ đô la vào đầu năm nay, startup giao đồ ăn Swiggy đã đóng cửa dịch vụ đăng ký cho các nhu yếu phẩm hàng ngày vào đầu tháng này ở 5/6 thành phố nơi hãng hoạt động. Swiggy đã có bước nhảy vọt với khoảng 6.000 đơn hàng mỗi ngày vào giữa năm 2018 lên quy mô 200.000 đơn mỗi ngày. Trong email gửi nhân viên giải thích về việc đóng cửa, Swiggy ám chỉ rằng chỉ riêng khối lượng đơn lớn thôi thì chưa đủ.

“Mặc dù giờ đây chúng ta đã là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của người tiêu dùng, nhưng thật không may, chúng ta vẫn chưa tìm ra con đường rõ ràng để đạt được lợi nhuận. Và giờ đây, chúng ta bị kẹt trong hoàn cảnh là tiêu tốn phần lớn thời gian và tiền bạc để điều hành, quản lý công việc. Chúng ta đã chệch khỏi mục tiêu chính là hình thành thị trường kinh doanh phù hợp, có sức sống”, email của Swiggy viết.

Dịch vụ gọi xe công nghệ Ola cũng đang thu nhỏ dịch vụ giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa.

Các startup trên đã huy động được khoảng 4 tỉ đô la kể từ tháng 1-2021, trong đó Swiggy chiếm khoảng một nửa trong số đó. Giờ đây, tất cả không còn quá lạc quan như thời gian trước.

Tiết kiệm là chủ đạo

CEO Shailendra Singh của quỹ Sequoia Capital India viết trên Twitter hồi tuần trước rằng: “Các cuộc họp hội đồng quản trị hiện tập trung vào tăng trưởng hiệu quả, kinh tế bền vững cho từng công ty và phân bổ vốn thực dụng. Tiết kiệm giờ đây mang tính chủ đạo”.

Từ việc cắt giảm lực lượng lao động đến đóng cửa các đơn vị kinh doanh không có lãi, các công ty khởi nghiệp đang tìm mọi cách để tiết kiệm cho những ngày gian khó sắp đến khi các nhà đầu tư trở nên thận trọng trong bối cảnh thị trường đại chúng suy thoái toàn cầu.

Đây là một sự thay đổi lớn so với việc mạnh tay vung tiền trong năm ngoái. Quỹ đầu tư rót vốn ào ạt, các startup mạnh tay chi tiếp thị, khuyến mãi và thuê nhân viên với mức lương cao.

Shivakumar Ramaswami, người sáng lập và giám đốc của ngân hàng đầu tư Indigoedge, nói với Nikkei Asia: “Năm ngoái, mọi người đã tranh giành nhau để bỏ vốn đầu tư, nhưng lần này càng có nhiều người mạnh miệng nói “Không”. Hầu hết mọi người sợ hãi khi định giá một thương vụ trên thị trường khởi nghiệp bởi họ không biết đáy là đâu”.

Do đó, các rào cản đối với đầu tư sẽ cao hơn trong năm nay. “Các nhà đầu tư đã định giá các công ty khởi nghiệp ở mức bội số doanh thu vào năm ngoái. Nay mức định sẽ bằng bội số thu nhập ròng. Đó là một chức năng của các thị trường rộng lớn hơn”, chủ một ngân hàng đầu tư nói.

Các cổ phiếu công nghệ ở Mỹ như Peloton, Netflix, Palantir, Rivian, Snowflake, Robinhood, Stich Fix và Open Door đã phải chịu gánh nặng của việc bán tháo rầm rộ và Nasdaq đã giảm 28% kể từ đầu năm.

Gần hơn, chỉ số chứng khoán chuẩn của Ấn Độ đã giảm 11% trong cùng kỳ. Các cổ phiếu công nghệ như Zomato, Paytm và Policybazaar niêm yết trên các sàn vào năm ngoái đều đang giao dịch dưới giá phát hành. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tránh xa cổ phiếu của startup logistics Delhivery vốn lên sàn (IPO) vào đầu tháng 5 này.

Các kỳ lân công nghệ Ấn Độ tiến hành sa thải và đóng cửa hàng loạt trong năm nay khi nguồn vốn mạo hiểm dự báo sẽ không còn dồi dào như trước.

Chờ ngày mây tan

Nguồn vốn chậm lại, nhưng khó có thể sớm giảm bớt bởi một loạt quỹ mạo hiểm của Ấn Độ như Accel, Elevation Capital và Blume Ventures đã huy động vốn mới trong 12 tháng qua. Sequoia Capital đã nhận được cam kết từ các nhà đầu tư về khoản vốn khổng lồ 2,8 tỉ đô la dành cho các startup Ấn Độ và Đông Nam Á, nhưng Sequoia Capital đã trì hoãn việc đóng quỹ sau khi bị cáo buộc có sự bất thường về tài chính trong một công ty danh mục.

“Hiểu được thị trường đại chúng nghèo nàn của các hãng công nghệ ảnh hưởng đáng kể đến việc đầu tư vào các quỹ mạo hiểm”, nhà ươm tạo Y Combinator ở Silicon Valley cho biết trong một lưu ý cho các công ty danh mục đầu tư. Y Combinator cũng nói thêm rằng các quỹ sẽ khó huy động tiền hơn, và nếu họ thành công, các nhà đầu tư sẽ mong đợi nhiều hơn “kỷ luật đầu tư”.

“Do đó, trong thời kỳ suy thoái kinh tế, ngay cả các quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu có nhiều tiền cũng sẽ thận trọng, chậm hơn trong quá trình triển khai vốn của họ. Trong khi đó, các quỹ nhỏ hơn thường ngừng đầu tư hoặc đóng cửa”, báo cáo Y Combinator viết.

Prayank Swaroop, đối tác tại Accel, nói rằng các công ty phải hoạt động “đặc biệt tốt” để huy động vốn. “Kỷ nguyên của đồng tiền dễ dãi đang tạm dừng, cho đến khi tình trạng bất định qua đi”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới